lịch sử việt nam

Trang Chính

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa:

Biển Cả Và Con Người:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng

Chết Bởi Trung Cộng

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh-Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

Tự-Điển Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt-Nam

 

 

Tự-Điển Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam

Chuyên-mục Tự-Điển Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam được thành lập nhằm vinh-danh những anh-hùng, anh-thư đã dầy ân đức đối với đất nước và dân-tộc Việt-Nam qua nhiều thời đại nhân dịp Giổ Tổ Hùng Vương Việt lịch 4893 cũng như kỷ-niệm lần thứ 59 Quốc Khánh 26-10.   

 

Vinh Thăng Những Cánh Chim Trời Trấn Giữ Không Gian

lịch sử việt nam

Anh Hùng Nguyễn-Mạnh-Dũng

lịch sử Việt Nam, tem thư Việt Nam

Sau khi tốt nghiệp để trở thành hoa tiêu khu trục cơ A-37 tại Hoa Kỳ, Trung úy Nguyễn Mạnh Dũng được bổ nhiệm về phục vụ tại Phi Đoàn Phi Hổ 516, Không Đoàn 41 Chiến Thuật, Sư Đoàn 1 KQ, Đà Nẵng. Trung úy Dũng là phi công cuối cùng bay chiếc A-37 của Không Lực VNCH đánh chặn các chiến xa T-54 và bộ đội Cộng Sản Bắc Việt trước khi thành phố SaiGon rơi vào tay Bắc quân.

Thời gian phục vụ tạI PĐ Phi Hổ 516, trong Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, Trung úy Dũng đã phải nhảy dù thoát hiểm khỏi phi cơ khi chiếc A-37B của anh bị trúng đạn phòng không Việt Cộng trong một phi vụ yểm trợ tiếp cận cho Sư Đoàn TQLC tại Quảng Trị.

Ngày 28-3-1975 khi Đà Nẵng trong cơn hỗn loạn với lệnh di tản của Tổng Thống Thiệu, Trung úy Dũng đã cùng đơn vị rút về tăng cường cho SĐ 6 KQ tại Pleiku và sau đó tới Phù Cát. Nhưng cuối cùng căn cứ Phù Cát cũng phải di tản.

Giữa tháng 4-1975, Trung úy Dũng đáo nhậm đơn vị mới là Phi Đoàn 526 thuộc SĐ 4 KQ tại Bình Thủy, tại đây Trung úy Dũng tiếp tục bay các phi vụ yểm trợ cho các cuộc hành quân tại các mục tiêu quân bạn đang giao tranh dữ dội vớI Cộng quân. Sau cùng vào ngày 30-4-1975 vào khoảng 9 giờ 30 – 10 giờ sáng, Trung úy Dũng cùng phi tuần viên là Thiếu úy Đông cất cánh khỏi phi trường Bình Thủy với phi lệnh tiêu diệt các chiến xa T-54 của Cộng quân đang tấn công trại Nhảy Dù Hoàng Hoa Thám tại Bảy Hiền – Sài Gòn. Phi tuần A-37B của Trung úy Dũng được sự hướng dẫn của phi cơ quan sát thuộc Phi Đoàn 122 Họa Mi cất cánh từ căn cứ Đồng Tâm, Mỹ Tho, hoa tiêu là Đại úy Mai Trí Dũng và Thiếu úy Biện. Đây là phi vụ cuối cùng của Không Lực Việt Nam Cộng Hòa, một phi cơ quan sát hướng dẫn phi tuần hai chiếc A-37B oanh kích địch quân đang tấn công vào cửa ngõ thủ đô Sài Gòn.

Sau khi hoàn tất phi vụ trở về đáp xuống phi trường Bình Thủy, Trung úy Dũng và Thiếu úy Đông sững sờ chết lặng khi nghe tin đã buông súng đầu hàng tạI Sài Gòn. Trung úy Dũng đã có thể cùng với nhiều đồng độI tìm cách vượt thoát khỏi Cộng Sản di tản sang Thái Lan.

Nhưng Trung úy Nguyễn Mạnh Dũng đã quyết định cất cánh trở lại với bình xăng gần cạn, anh đã bay vút lên không gian bao la với con chim sắt thân yêu. Từ đó không ai biết số phận của anh ra sao .

Nguyễn Mạnh Dũng đã quyết định chọn riêng cho mình sự hy sinh cuối cùng cho Tổ Quốc Không Gian

quân sự việt namlịch sử việt nam

Viết để tưởng nhớ người phi công anh hùng
Thiếu úy Huỳnh Bách Khoa PĐ 516 Phi Hổ
Bào đệ : Thiếu úy Nguyễn Cường Việt HQ 600, Hải Quân VNCH

(Tài liệu từ Quân Sử Không Quân VNCH)

 

Trúc-Lâm Yên-Tử @  Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter