lịch sử việt nam

Trang Chính

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa:

Biển Cả Và Con Người:

Blogs (Bản Tin các Blogs;  Blog Ba Sàm; Blog Cầu Nhật-Tân; Blog Chu-Mộng-Long; Blog Cu Làng Cát; Blog Dân Làm Báo; Blog Dân Oan Bùi-Hằng; Blog Diễn-Đàn Công-Nhân; Blog Giang-Nam Lãng-Tử; Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh; Blog Lê-Hiền-Đức; Blog Lê-Nguyên-Hồng; Blog Lê-Quốc-Quân; Blog Mai-Xuân-Dũng; Blog Người Buôn Gió; Blog Phạm-Hoàng-Tùng; Blog Phạm-Viết-Đào; Blog Quê Choa VN;

Chết Bởi Trung Cộng

Lịch Sử Trung Cộng Cướp Nước Việt-Nam

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh-Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

Tự-Điển Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt-Nam

Thư Mục Các trang Web Khác

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Tin Tức Thời Sự Việt Nam và Quốc Tế

Đừng Im tiếng - Mà Phải Lên Tiếng 

 

Lệnh trừng phạt của Kiev cấm mọi chuyến bay dân sự giữa Nga và Ukraine có hiệu lực từ 00:01Am chủ nhật 25-10-2015

Saturday, October 24, 2015 

russland failed

TT Nga Vladimir Putin mệt mỏi tận cùng sau khi bị Hoa Kỳ và Âu Châu trừng phạt

russland failed

Nga cưỡng chiếm bán đảo Crimea của và bị Hoa Kỳ, Liên Âu, NATO trừng phạt. Nay bị Ukraine tăng cường trừng phát cấm hết mọi chuyến bay dân sự giữa Nga và Ukraine kể từ Chủ Nhật 26-10-2015

VietPress USA (25-10-2015): Lệnh cấm các chuyến bay hàng không dân sự qua lại giữa Nga và Ukraine sẽ có hiệu lực kể từ lúc 00:01AM ngày Chủ Nhật 25-10-2015. Lệnh nầy được chính phủ Ukraine của Tổng thống Petro Poroshenko tại Thủ đô Kiev công bố để trừng phạt Nga về việc Nga đã cưỡng chiếm bán đảo Crimea của Ukraine để sát nhập vào lãnh thổ Nga kể từ tháng 3-2014 đến nay.

Vào đầu năm 2014, Ukraine thỏa thuận ký kết một Thỏa ước Kinh tế với Cộng đồng Châu Âu EU; nhưng sau đó TT Viktor Yanukovych đã tự ý hủy bỏ để ký với Nga và sự việc na62t làm dấy lên những cuộc biểu tình rầm rộ của dân chúng, sinh viên học sinh và các tổ chức đối lập. TT Viktor Yanukovych ra lệnh đàn áp đẩm máu và dân chúng đã lật đổ khiến ông phải đào tẩu qua Nga và kêu gọi Nga đưa quân lính vào trấn áp can thiệp. 

Lấy cớ nầy, Nga cho quân chiếm phi trường, hải cảng và giải giới quân đội Ukraine tại bán đảo Crimea để đưa quân đội Nga nhưng không mang rõ binh chủng hay dấu hiệu gì và công bố đó là thành phần dân chúng thân Nga để đòi tổ chức trưng cầu dân ý có nên sáp nhập Crimea vào Nga hay không.

Trong đêm 22 rạng ngày 23-2-2014, TT Nga Vladimir Putin họp hội đồng an ninh quốc gia Nga và cuối phiên họp ông tuyên bố “Chúng ta phải bắt đầu làm việc để lấy Crimea trả lại cho Nga”.

russland failed

Lãnh đạo 5 Quốc gia ký kết Thỏa Thuận Ngừng Bắn Minsk.  

Sau khi Hoa Kỳ làm sụp đổ Liên-Xô vào ngày 24-8-1991 thì các nước trong khối Liên bang Sô-Viết đều tách ra tự trị, độc lập. Nga là nước lớn nhất, sau Nga là Ukraine lớn thứ nhì. Nhưng Ukraine là một quốc gia có nông nghiệp trù phú, đất đai phì nhiêu và còn sỡ hữu các nhà máy chế tạo công nghệ quốc phòng và kho vũ khí nguyên tử của Liên-Xô cũ nên Nga rất thèm khát muốn tìm cách tấn công Ukraine.

Vị Tổng thống đầu tiên của Ukraine được dân bầu vào ngày 01-12-1991 là ông Leonid Kravchuk đã thỏa thuận giao kho vũ khí nguyên tử cho Nga và đổi lấy toàn bộ bán đảo Crimea về cho Ukraine. Bán đảo nầy nguyên tên gốc là bán đảo Krym hay Crưm (tiếng Ukraina: Кримський півострів, tiếng Nga: Крымский полуостров, tiếng Tatar Krym: Qırım yarımadası) là một bán đảo lớn ở châu Âu được nước biển bao bọc gần như hoàn toàn. Bán đảo nằm ngay về phía nam của đất liền của Ukraina và về phía tây của miền Kuban thuộc Nga. Bán đảo Krym nằm giữa hai biển Azov và biển Đen và được nối với đất liền của Ukraina theo eo đất Perekop.

Lãnh thổ Krym bị chiếm đóng nhiều lần trong lịch sử. Các sắc dân như Kimmeri, Hy Lạp, Scythia, Goth, Hung, Bulgar, Khazar, quốc gia Rus Kiev, Đế quốc Đông La Mã của người Hy Lạp, Kim Trướng hãn quốc của người Tatar và người Mông Cổ đều từng có thời gian kiểm soát Krym. Vào thế kỷ 13, Cộng hòa Venezia và Cộng hòa Genova kiểm soát một phần Krym. Nối tiếp là Hãn quốc Krym và Đế quốc Ottoman vào thế kỷ 15-18 và Đế quốc Nga vào thế kỷ 18-20.

russland failed

Xe tank của Nga trong cuộc chiến chiếm Crimea 

Thời thuộc Liên Xô, Krym ban đầu là một phần của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga. Ngày 19 tháng 2 năm 1954, Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao của Liên Xô ban hành sắc lệnh cắt tỉnh Krym chuyển cho Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraina. Việc chuyển giao này được miêu tả là một "món quà", kỷ niệm cột mốc 300 năm Ukraina trở thành một phần của Đế quốc Nga.

Trước đây, Cộng hòa Tự trị Krym chiếm phần lớn bán đảo; một vùng nhỏ ở phía tây nam là thành phố Sevastopol với địa vị pháp lý đặc biệt ở Ukraine, còn một vùng ở phía bắc mũi đất Arabat của bán đảo là thuộc tỉnh Kherson, Ukraine. Mũi đất Arabat nằm phía đông bắc Krym, chia tách hệ thống vùng đầm ngập mặn Sivash với biển Azov.

Sau khi trao đổi kho vũ khí nguyên tử đưa cho Nga để đổi Krym thì Krym thuộc hoàn toàn về Ukraine. Nhưng vào đầu năm 2014, TT Putin đã cho quân chiếm bán đảo Krym tức Crimea theo tiếng Anh và tổ chức trưng cầu dân ý dưới họng súng quân đội Nga được giả dạng dân quân thân Nga để tuyên bố Crimea thành Cộng hòa Tự trị Krym và thành phố Sevastopol tuyên bố ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga, được Nga đồng ý. Hiện Nga xem Krym là chủ thể liên bang thuộc nước này, gọi là Cộng hòa Krym.

Vụ xâm lăng nầy đã khiến Hoa Kỳ và phương Tây trừng phạt Nga cho đến nay. Nga tiếp tục khuấy động cho phe nổi dậy ở Miền Đông Ukraine ly khai. Trước sức ép của Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và khối Cộng đồng Âu Châu; Nga phải ký Thỏa Thuận Ngưng Chiến tại vùng Donbas Miền Đông Ukraine được ký tại Minsk ở Belarus ngày 12-2-2015 giữa Tổng thống Balarus Alexander Lukashenko, TT Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức bà Angela Merkel, TT Pháp François Hollande và TT Ukraine Petro Poroshenko.

russland failed

Đối đầu quyết liệt giữa TT Ukraine Petro Poroshenko và TT Nga Vladimir Putin về Crimea và Đông Ukraine  

Từ lâu nay Nga gần như là nước sản xuất xăng dầu và khí đốt lớn nhất tại Âu Châu bao phủ độc quyền từ Bắc Âu qua đến trên 40% thị trường các nước Âu Châu. Nga dùng lợi nhuận từ xăng dầu để phát triển quốc phòng và đe dọa an ninh một nửa trái đất. Nga dọa cúp hơi đốt (Gas) cung cấp cho Ukraine và Âu Châu.. Hoa Kỳ từ một quốc gia tiêu thụ xăng dầu và khí đốt lớn nhất thế giới, bị lệ thuộc với nguồn cung cấp từ khối Ả Rập.. nhưng bất ngờ kế hoạch phát triển xăng dầu của TT Barack Obama khởi sự từ năm thứ nhì trong nhiệm kỳ đầu của ông đã giúp Hoa Kỳ trở thành nước sản xuất xăng dầu và khí đốt lớn nhất thế giới kể từ năm 2014 với giá thấp dưới USD50.00 mỗi thùng Barrel. Hoa Kỳ tung giá xăng dầu mới khiến kỹ nghệ sản xuất xăng dầu của Nga hoàn toàn sụp đổ vì giá thành sản xuất của Nga đã cao hơn USD60.00 cho mỗi thùng Barrel. Sự trừng phạt kinh tế, cấm xuất cảng vũ khí và kỹ thuật quốc phòng, cấm xuất cảng xăng dầu và cấn vận kinh tế của Hoa Kỳ và các nước Châu Âu đã làm cho kinh tế tài chánh của Nga suy sụp và tín dụng Nga bị các công ty xếp hạng tín dụng cho vào loại rác!

Nay TT Ukraine Petro Poroshenko quyết định cấm tất cả mọi chuyến bay hàng không dân sự từ Nga bay vào Ukraine hoặc từ Ukraine bay qua Nga. Lệnh cấm nầy là tăng cường thêm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các nước Âu Châu đối với Nga vì Nga vẫn ngoan ngạnh trong việc chiếm đoạt bán đảo Crimea và vi phạm thỏa thuận ngưng bắn Minsk ngày 12-2-2015. Lệnh cấm nầy sẽ có hiệu lực thi hành kể từ khuya hôm nay chấm dứt ngày Thứ Bảy để hiệu lức lúc 00:01AM Chủ Nhật 25-10-2015.

Lệnh cấm bay thẳng sẽ làm ảnh hưởng tới khoảng 70.000 hành khách mỗi tháng. Nga đã cáo buộc Ukraine là tự bắn vào chân mình bằng hành động mới nhất và chỉ ra rằng hầu hết các hành khách là người Ukraine đi sang Nga để làm việc, thăm thân nhân hoặc quá cảnh. Nhưng phía Kiev nói rằng số lượng hành khách lâu nay hết 3/4 dùng máy bay của Nga nên sự thiệt hại cho Ukraine là không đáng kể.

Các chuyến bay trực tiếp giữa Ukraine và Nga sẽ dừng hoạt động từ ngày Chủ Nhật, là thời điểm lệnh trừng phạt từ phía Kiev đưa ra bắt đầu có hiệu lực.

Moscow đầu tiên gọi lệnh cấm của Kiev đối với các hãng hàng không Nga là "điên rồ", sau đó Nga tuyên bố sẽ áp dụng bước đi tương tự.

Ukraine nay nói các chuyến bay sẽ chấm dứt vào nửa đêm hôm Thứ Bảy, sau khi các cuộc đàm phán phút chót về cuộc khủng hoảng nhằm tìm giải pháp nhân nhượng, nhưng đến nay chưa có kết quả gì.

Bộ trưởng Giao thông của Nga ước tính thiệt hại từ việc không bán được vé ở cả hai quốc gia sẽ vào khoảng 110 triệu đô la một năm.

Khi lệnh cấm bắt đầu được áp dụng, hành khách sẽ buộc phải đi những tuyến đường vòng dài hơn, đắt đỏ hơn thông qua nước thứ ba nào đó, hoặc sẽ phải đi xe lửa với hành trình kéo dài 13 tiếng đồng hồ.

HUY ANH. dich và tổng hợp.

www.vietpressusa.com

Trúc-Lâm Yên-Tử @  Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter