lịch sử việt nam

Trang Chính

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa:

Biển Cả Và Con Người:

Blogs (Bản Tin các Blogs;  Blog Ba Sàm; Blog Cầu Nhật-Tân; Blog Chu-Mộng-Long; Blog Cu Làng Cát; Blog Dân Làm Báo; Blog Dân Oan Bùi-Hằng; Blog Diễn-Đàn Công-Nhân; Blog Giang-Nam Lãng-Tử; Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh; Blog Lê-Hiền-Đức; Blog Lê-Nguyên-Hồng; Blog Lê-Quốc-Quân; Blog Mai-Xuân-Dũng; Blog Người Buôn Gió; Blog Phạm-Hoàng-Tùng; Blog Phạm-Viết-Đào; Blog Quê Choa VN; )

Chết Bởi Trung Cộng

Lịch Sử Trung Cộng Cướp Nước Việt-Nam

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh-Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

Southeast Asia Sea

Tự-Điển Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt-Nam

Thư Mục Các trang Web Khác

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, cờ việt nam bay, cờ việt nam tung bay, cờ vn bay

southeast asia sea, biển Đông Việt Nam, south china sea, biển nam trung hoa, tranh chấp biển đông

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

TT Pháp Hollande đến Nga đề nghị liên kết diệt Isis nhưng TT Putin chỉ tấn công phe đối lập tại Syria

Thursday, November 26, 2015 

france hollande, russia putin in conference november 2015

TT Pháp Francois Hollande (trái) và TT Nga Vladimir Putin công bố sẽ hợp tác chống IS tại Syria 

VietPress USA (26-11-2015):  Sau khi đến thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ để gặp TT Barack Obama hôm Thứ Ba 24-11, hôm nay Thứ Năm 26-11-2015 TT Pháp Francois Hollande đã bay qua Moscow hội đàm với TT Nga Vladimir Putin  để vận động Nga tham gia liên minh cùng với Pháp tấn công mạnh mẽ hơn nhằm tiêu diệt khủng bố Quốc gia Hồi giáo IS hiện là kẻ thù chung của Nga và Pháp. Trước đây gọi là ISIS (Islamic State of Iraq and Syria) hay ISIL (Islamic State of Iraq and the Levant). Hiện nay gọi thống nhất là IS (Islamic State) tức Quốc gia Hồi giáo.

Tối Thứ Sáu 13-11-2015, IS đã tổ chức 7 điểm khủng bố liên hoàn tại Paris khiến 129 người chết và 352 người bị thương.  Trước đó, ngày 31-10-2015, một phi cơ hàng không dân sự của Nga chở 217 hành khách và 7 nhân viên phi hành đoàn cất cánh từ St. Peterburg bay đến Khu nghĩ mát Red Sea ở Sharm el-Sheikh tại Ai Cập đã bị khủng bố bắn nổ tan làm toàn bộ 224 người thiệt mạng.

Cả hai vụ sau đó được Quốc gia Hồi giáo IS công bố họ là thủ phạm. Thế nên TT Pháp Francois Hollande nói với TT Putin rằng “Kẻ thù của chúng ta là Daesh, Nhà nước Hồi giáo, chúng có lãnh thổ, quân đội và những nguồn lực, do đó chúng ta phải lập ra liên minh lớn này để tấn công những kẻ khủng bố," ông Hollande phát biểu trên truyền hình vào lúc bắt đầu cuộc hội đàm song phương tại Điện Kremlin. Daesh là tên tiếng Ả-rập chỉ nhóm chủ chiến IS này.

turkey shot down russia jet, france hollande, russia putin in conference november 2015

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga dội bom phe đối lập đã bay vào không phận Thỗ Nhĩ Kỳ nên bị bắn hạ 

"Tôi ở Moscow với ngài để xem không chỉ làm thế nào chúng ta có thể cùng nhau hành động và phối hợp để chúng ta có thể tấn công nhóm khủng bố này, mà còn đạt được một giải pháp hòa bình," ông Hollande nói tiếp.

Tổng thống Pháp François Hollande đã lên tiếng khẩn cấp đề nghị Nga cùng những cường quốc thế giới lập ra một liên minh lớn mạnh hơn để đánh bại những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo gọi tắt là IS nầy.

Những vấn đề mà TT Pháp Hollande muốn nhắc nhở cho TT Putin biết rằng “IS là kẻ thù chung của Pháp và Nga”; nhưng thực ra chính sách và quan điểm của Nga hoàn toàn trái ngược với chính sách và mong muốn của Pháp.

Sau khi Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine vào tháng 3-2014 và hỗ trợ nhóm ly khai thân Nga chiếm Miền Đông Ukraine để lập khu tự trị thì Nga bị Hoa Kỳ và khối Liên hiệp Âu châu (EU) ra lệnh trừng phạt kinh tế. Pháp là một quốc gia lớn trong khối EU nên Pháp cũng là đối thủ của Nga. 

Cuối tháng 9-2015, Nga xua quân hùng hậu và huy động nhiều chiến đấu cơ mở những cuộc không tập tấn công vào Syria nói là diệt khủng bố IS; nhưng Hoa Kỳ và Khối EU cảnh báo rằng Nga đã oanh kích tiêu diệt lực lượng Dân tộc Tự do nỗi dậy chống chính quyền của Tổng thống độc tài Bashar al-Assad là đồng minh lâu dài của Nga.

france hollande, russia putin in conference november 2015

TT Putin đòi trừng phạt Thỗ Nhĩ Kỳ và đòi xin lỗi 

Ông Putin cho biết Moscow sẵn sàng hợp sức với Paris chống lại "kẻ thù chung" sau vụ làm rơi máy bay Nga và những vụ tấn công ở Paris. Thế nhưng trên thực tế thì hoàn toàn khác hẵn. ngay trong khi tiếp TT Pháp tại điện Kremlin, TT Putin đã cho lệnh mở các trận oanh kích lực lượng đối lập chống lại TT Bashar al-Assad tại vùng sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nơi chiếc máy bay Su-24 của Nga bị bắn rớt. Khu vực nầy hoàn toàn không có IS hoạt động và lực lượng đối lập cũng là lực lượng duy nhất chống lại IS tại Syria hiện nay do CIA huấn luyện và tài trợ, (http://www.thenational.ae/world/middle-east/russia-wipes-out-syrian-rebels-in-area-where-its-jet-was-brought-down?).

Tuy nhiên, có sự khó xử trong cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo do mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Liên Minh Âu châu trong đó Pháp là một thành viên trừng phạt Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và những chính sách khác biệt tại Trung Đông.

Bất kỳ sự hợp tác nào đều có phần chắc sẽ trở nên phức tạp hơn vì hoạt động quân sự của Nga tại Syria không phải là chống lại IS, mà nhắm mục tiêu bảo đảm sự sống còn của đồng minh lâu năm của Moscow đó là bảo vệ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nga đã nhiều lần cố gắng mô tả chiến dịch quân sự của mình là nhắm mục tiêu vào nhóm Nhà nước Hồi giáo, nhưng nhiều vụ không kích của Nga thay vào đó là nhắm mục tiêu tấn công vào lực lượng Quân Dân Tự Do đối lập với chế độ Bashar al-Assad. Lực lượng đối lập nầy đang được Hoa Kỳ và các nước phương Tây hậu thuẫn. 

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Al-Hurra ở Baghdad trong tuần này, Phó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng sự can thiệp của Nga tại Syria là nhằm giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad được tồn tại. Ông Blinken nói 85% những cuộc không kích của Nga ở Syria không nhắm vào Nhà nước Hồi giáo.

france hollande, russia putin in conference november 2015

Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan không xin lỗi và nói còn vi phạm còn bị bắn 

TT Pháp Francois Hollande cũng đã nhắc nhở TT Nga Putin biết rằng tình hình chính trị sắp tới cho vấn đề Syria chắc chắn sẽ không có chỗ đứng trong tương lai cho nhà độc tài và tội ác chiến tranh Bashar al-Assad. 

Trước đó vào hôm Thứ Hai 23-11-2015, TT Putin đã qua Iran để hội đàm với lãnh tụ tối cao của Iran là Ayatollah Ali Khamenei để tìm cách che chở cho chế độ của TT Bashar al-Assad. Lãnh tụ Iran tuyên bố giải pháp cho Syria sẽ do chính dân chúng Syria quyết định và Iran sẽ không chấp thuận bất cứ một giải pháp quốc tế nào từ bên ngoài áp đặt (http://www.vietpressusa.com/2015/11/putin-en-tehran-gap-lanh-ao-toi-cao-hoi.html). 

Nhưng đó là một điều khó vì hiện nay Thủ tướng Anh David Cameron và nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thỏa thuận liên minh với Pháp trong vấn đề tấn công IS tại Syria. Ngày trước đó tại Tòa Bạch Ốc, TT Barack Obama cũng đã khẳng định với TT Pháp Francois Hollande là hai quốc gia Mỹ - Pháp sẽ tăng cường nỗ lực dẫn đầu các đồng minh để tận diệt IS tại Syria mà Nga đang tránh đối đấu để chỉ tìm cách diệt lực lượng đối lập dưới danh nghĩa diệt IS.

france hollande, russia putin in conference november 2015

TT Putin cay đắng chấp nhận hợp tác với Pháp và xin gia nhập liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo 

Trong thời gian qua, Nga đã nhiều lần cho chiến đấu cơ xâm nhập không phận của các nước thuộc khối NATO, trong đó nhiều lần bị máy bay của NATO áp tống đuổi ra khỏi không phận vùng Baltic; ít nhất 12 lần Nga đã vi phạm không phận Thỗ Nhĩ Kỳ. 

Hôm Thứ Ba 24-11-2015, chiến đấu cơ Su-24 của Nga thực hiện oanh tạc các lực lượng đối lập tại vùng gần biên giới Thỗ Nhĩ Kỳ và khi bay vào không phận Thỗ Nhĩ Kỳ đã bị máy bay của Thỗ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Hoa Kỳ và NATO khẳng định Thỗ Nhĩ Kỳ hành động đúng. Tổng Thống Thỗ Nhĩ Kỳ nói đã cảnh cáo phi cơ Nga 10 lần trước khi bắn hạ. Nga chối là không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ nhưng phía Thổ Nhĩ Kỳ và NATO đã trưng dẫn các ghi nha65nn của Radar cho thấy máy bay chiến đấu Su-24 của Nga xân phạm không phận của Thỗ Nhĩ Kỳ 17 phút. 

Nga cắt các giao dịch thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ và tố cáo Thỗ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS và tài trợ IS đồng thời đòi Thỗ Nhĩ Kỳ xin lỗi. Tổng Thống Thỗ Nhĩ Kỳ Erdogan nói không xin lỗi và còn nói rằng nếu còn ai vi phạm vùng trời của Thỗ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tiếp tục bị hậu quả như thế.  Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ  Recep Tayyip Erdoğan nói những lời của TT Putin cáo giác rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu hỏa của IS là bịa đặt và thách thức ai tố cáo thì nên đưa ra bằng chứng.

Tình hình kinh tế tài chánh của Nga ngày càng bi đát sau vụ bị Hoa Kỳ và Liên Âu EU trừng phạt. Nga thừa biết về quân sự Nga cũng như Trung Quốc không thể nào so sánh được với sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ. Thế nên Nga cho máy bay vào tấn công tại Syria liên tục nói là diệt IS nhưng thực sự tấn công quân phe đối lập để bảo vệ cho al-Assad sắp bị hất khỏi Syria. Điều nầy khiến NATO và Hoa Kỳ có thể là bật đén xanh cho Thỗ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến lược Su-24 của Nga như một cảnh cáo. Nga công bố vừa tăng cường tới 150.000 quân tinh nhuệ tình nguyện và nhiều xe tăng, hỏa tiễn vào Syria với sự hỗ trợ bộ binh của Iran và các phi cơ chiến đấu của Trung Quốc. Điều nầy làm cho các chiến lược gia NATO và EU lấy làm vui vì sẽ càng đẩy Nga vào thế nghèo túng hơn khi không còn tài chính lại phải nuôi quên hằng ngày với mức chiến phí rất tốn kém tại Syria. Nga sẽ không bao giờ dám mở cuộc tấn công quân sự nào để trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ vì nếu khi một thành viên của NATO như Thổ Nhĩ Ký bị tấn công thì các quốc gia khác trong Khối NATO sẽ cùng với Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu với Nga.

Nga không còn cách nào khác hơn là buộc phải hợp tác với Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu để diệt IS tại Syria và tại Iraq dưới một liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. Trước đề nghị của TT Pháp Francois Hollande, TT Nga Putin tuyên bố sẵn sàng hợp tác. Vào phút chót, ngay sau khi biết Anh và Đức cùng thỏa thuận hợp tác với Pháp và Hoa Kỳ trong liên minh chống IS tại Syria; sau khi phiên họp với TT Pháp Francois Hollande kết thúc, cùng trong ngày Thứ Nam 26-11, TT Nga Putin đã ngõ lời đề nghị sẽ gia nhập liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo chống IS (http://www.nytimes.com/aponline/2015/11/26/world/middleeast/ap-syria-the-latest.html?_r=0). Hãy chờ xem thái độ của Nga trong những ngày tới có thành thực hay không. 

Hạnh Dương. Dịch và tổng hợp.
www.Vietpressusa.com

Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter