lịch sử việt nam

Trang Chính

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa

Biển Cả Và Con Người

Blog Phạm-Hoàng-Tùng

Chết Bởi Trung Cộng

Lịch Sử Trung Cộng Cướp Nước Việt-Nam

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh-Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

Southeast Asia Sea

Tự-Điển Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt-Nam

Thư Mục Các trang Web Khác

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, cờ việt nam bay, cờ việt nam tung bay, cờ vn bay

southeast asia sea, biển Đông Việt Nam, south china sea, biển nam trung hoa, tranh chấp biển đông

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

2/1966-6/1966 Trên 100 ngày tại 6 tỉnh miền Trung. Thích Trí Quang, lực lượng Phật giáo Việt Nam thống nhất cùng bàn thờ Phật xuống đường

ủy ban truy tố tội ác đảng cộng sản việt nam, liên thành

Orange County,CA.USA. Ngày 9/3/2016
(Trích tác phẩm Biến Động Miền Trung của tác giả Liên Thành trang 41-55)

Đầu tháng 6-1965, tình hình chính trị tại Sài Gòn tạm ổn định. Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia ra đời, do Quân đội nhận lãnh trách nhiệm. Chủ Tịch là Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu. Sau đó ngày 19-6-1965, nội các Chiến tranh của Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ thành lập. Thiếu Tướng Không Quân Nguyễn Cao Kỳ làm Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương (Thủ Tướng).

Nhìn vào thành phần Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Nội các Chiến tranh, hầu như không có người của Thích Trí Quang. Phản ứng đầu tiên của Trí Quang là gặp Đại Sứ Mỹ Cabot Lodge tại Sài Gòn, tỏ ý muốn tổ chức đảo chánh lật Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ. Đại Sứ Mỹ Cabot Lodge hỏi Trí Quang:

- Nếu đảo chánh lật Thiếu Tướng Kỳ thì Thượng Tọa đưa ai thay thế?

Thích Trí Quang giải thích rằng y muốn y có thể đưa ông Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ xuống được thì cũng có thể đưa ông ta lên được. Xong y ra về.

Thích Trí Quang từ Sài Gòn ra Huế, phát động cuộc dấy loạn miền Trung. Bộ Chỉ Huy đầu não cuộc tranh đấu Miền Trung của Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do Thích Trí Quang lãnh đạo đặt tại chùa Từ Đàm.

Mục đích của Trí Quang khi phát động cuộc tranh đấu Phật Giáo Miền Trung là lật đổ Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Chính Phủ Trung Ương do Quân đội nắm giữ, qua đại diện là Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu, một tín đồ Thiên Chúa Giáo, và Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ. Mục đích của Thích Trí Quang là để nắm lại quyền chủ động kiểm soát và sắp đặt nhân sự từ Chính Phủ Trung Ương đến địa phương, mà y đã dần dần mất đi sau ngày 1-11-1963 và sau các cuộc chỉnh lý, đảo chánh, của tướng lãnh tại Sài Gòn. Hình ảnh một Trí Quang trong cuộc “cách mạng 1963” đối với các tướng lãnh trẻ và quần chúng miền Nam đã mờ nhạt và như vậy ngôi “quốc phụ” của y khó đứng vững.

Che dấu ý đồ riêng và để lừa bịp quần chúng, Trí Quang đưa ra chiêu bài tranh đấu cho tự do, dân chủ, bằng cách yêu cầu chính phủ soạn thảo Hiến Pháp mới, tổ chức bầu cử Quốc Hội Lập Pháp và đả đảo Thiệu Kỳ, đả đảo chế độ Quân Phiệt, đả đảo Dư Đảng Cần Lao.

Từ cuối tháng 2-1966, Miền Trung và Thừa Thiên-Huế bắt đầu dậy sóng. Theo lệnh của Trí Quang và Đôn Hậu, quần chúng Phật giáo đồ Ấn Quang Miền Vạn Hạnh chuẩn bị xuống đường ào ạt.

Các tổ chức trong lực lượng tranh đấu cuả ông Thích Trí Quang gồm có:

Tổ chức Học sinh, Sinh Viên Phật Tử, Quân Nhân Phật Tử, Cảnh sát Phật Tử, Công Chức Phật Tử, và Tiểu thương Phật Tử với sự hỗ trợ của tên điệp viên Trung Tá Cộng sản Hoàng Kim Loan phụ trách tôn giáo vận, trí thức vận, cùng với những cơ sở Việt Cộng nằm vùng trong Phật giáo như:

Thích Đôn Hậu, Thích Thiện Siêu, và Thích Chánh Trực. Đặc biệt trong đó là viên bí thư thân tín của Thích Trí Quang là Nguyễn Khắc Từ. Sau 1975, Nguyễn Khắc Từ đã lộ nguyên hình là một Đại Tá Tình báo Cộng sản. Thêm nữa là đám sinh viên, giáo sư, thành phần trí thức cơ sở nội thành VC như:

Giáo sư Đại học Huế Lê Văn Hảo, Giáo sư Hoàng Phủ Ngọc Tường, Sinh viên Nguyễn Đắc Xuân, Sinh viên Tôn Thất Kỳ, Sinh viên Nguyễn Hữu Giao v.v...

Ngoài ra theo chỉ thị của ông Thích Trí Quang, Nguyễn Đắc Xuân, sinh viên Sư Phạm Ban Sử Địa năm thứ 2, một cơ sở quan trọng của cơ quan Thành ủy Huế, nằm vùng trong Tổng Hội SV Đại học Huế và trong Phật giáo, Nguyễn Đắc Xuân thành lập 3 đại đội SV Quyết tử. Ba đại đội này được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chuẩn Tướng Phan Xuân Nhuận, Tư lệnh Sư Đoàn I BB và Đại Đức Thích Chánh Nghiêm, Tuyên úy Phật Giáo Sư Đoàn I BB. Ba đại đội này được gởi vào TT/Huấn luyện Văn Thánh để huấn luyện quân sự và trang bị vũ khí, hầu làm lực lượng nòng cốt chống lại lực lượng quân sự của Chính Phủ Trung Ương.

Còn hai phong trào quần chúng do Trung Tá điệp viên Hoàng Kim Loan vừa mới thành lập:

Phong Trào Sinh Viên Tranh Thủ Hòa Bình, do SV Y Khoa Tôn Thất Kỳ làm Chủ Tịch, và Phong Trào Sinh Viên Tranh Thủ Dân Chủ, do SV Luật Khoa Nguyễn Hữu Giao làm Chủ Tịch. Hai phong trào này cũng là một trong các lực lượng nòng cốt của Thích Trí Quang.

Đầu tháng 3-1966, cuộc dấy loạn bắt đầu. Các Khuôn hội Phật giáo từ Xã, Quận, Tỉnh, Học sinh, Sinh viên Đại Học Huế bãi khóa. Tiểu thương chợ Đông Ba và Thành phố Huế đình công bãi thị, chợ không đông, phố xá đóng cửa. Mọi sinh hoạt thường nhật của dân chúng hoàn toàn bị tê liệt. Hàng loạt các cuộc biểu tình diễn ra trên đường phố, từ đường Lê Lợi, qua cầu Tràng Tiền, khu phố Trần Hưng Đạo, Phan Bội Châu. Khẩu hiệu “đả đảo Thiệu, Kỳ, đả đảo Quân Phiệt, đả đảo dư đảng Cần Lao” được nghe suốt ngày đêm.

thích trí quang, paht giao viet nam

Đà Nẵng, 18-4-1966, “Quốc phụ” Thích Trí Quang đang “duyệt quân”

phat giao viet nam, giáo hội phật giáo việt nam thống nhất

Huế, 1966, bàn thờ Phật... xuống đường theo lệnh Thích Trí Quang trong mục đích đặt điều kiện với chính phủ

phat giao viet nam, giáo hội phật giáo việt nam thống nhất

Huế, 20-6-1966, bàn thờ Phật... xuống đường theo lệnh Thích Trí Quang để chận lối di chuyển quân của quân đội VNCH và đồng minh cho các cán bộ Cộng sản nằm vùng trà trộn, tẩu thoát. Tại Đà Nẵng, Huế, và một số nơi khác, không những bàn thờ Phật xuống đường mà nhiều chùa còn có Việt cộng ôm súng núp từ trong bắn ra khi quân đội chính phủ tiến vào kiểm soát chùa tình nghi chứa Việt cộng
Màn thứ 2, Thích Trí Quang cho tổ chức các lực lượng xung kích: Đoàn Học Sinh, Sinh Viên Quyết Tử. Lẽ dĩ nhiên trong đó gồm cơ sở Học Sinh, Sinh Viên Cơ Sở Nội Thành Việt cộng. Tất cả đoàn viên quyết tử đều mang băng đỏ, Cảnh sát Phật Tử, Công Chức Phật Tử, Quân Nhân Phật Tử, và Tiểu thương Phật Tử. Họ vẫn tiếp tục lên đường xuống đường hằng ngày. Loa phóng thanh đặt ở mọi ngã đường trong thành phố rộn rã kêu gọi dân chúng xuống đường, đình công bãi thị, chống Thiệu, Kỳ.

Huế, 4-1966, Quân Nhân Phật Tử tập trung tại chùa cùng nhau biểu tình sau khi Thủ Tướng Nguyễn Cao Kỳ cách chức Tư lệnh QĐ I của Tướng Nguyễn Chánh Thi vì lý do theo Thích Trí Quang làm loạn.

phat giao viet nam, giáo hội phật giáo việt nam thống nhất

Biểu ngữ viết: “Quân nhân Phật tử cương quyết chống cộng và bảo vệ đạo pháp đến giọt máu cuối cùng”. Các quân nhân Phật tử đó có ngờ đâu rằng tự họ đã sập vào bẫy giăng của Cộng sản qua lệnh “Bảo vệ đạo pháp” của “thầy” Cộng sản Thích Trí Quang!

lich su viet nam, lịch sử việt nam,biến động miền trung

Huế, 27-3-1966, tăng, ni, Phật tử PGVNTN bao gồm học sinh, sinh viên, và Cộng sản trá hình biểu tình trương cờ Phật giáo và biểu ngữ “chống Mỹ”
lich su viet nam, lịch sử việt nam,biến động miền trung,Huế, 1-6-1966, đám sinh viên Phật tử Huế của Việt cộng Nguyễn Đắc Xuân và Việt cộng nằm vùng biểu tình bạo động xé cờ Mỹ trước khi đốt Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ trên đường Đống Đa

Huế, 1-6-1966, đám sinh viên Phật tử Huế của Việt cộng Nguyễn Đắc Xuân và Việt cộng nằm vùng biểu tình bạo động xé cờ Mỹ trước khi đốt Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ trên đường Đống Đa
Nguyễn Đắc Xuân, biến động miền trung

Sát Thủ Nguyễn Đắc Xuân (ảnh hiện nay, y vẫn đang còn sống tại Việt Nam)

Màn thứ 3, kế tiếp: Bạo Động. Cướp chính quyền. Màn này có sự đạo diễn của Cục Tình Báo Chiến Lược Cộng sản Hà Nội. Cán bộ Cục TBCL Cộng sản Hoàng Kim Loan nhảy vào cuộc.

Một nửa quân số của Sư Đoàn I BB, các đơn vị Địa Phương Quân, Nghĩa Quân các quận, buông súng trở về thành phố, tham gia cuộc nổi loạn chống Thiệu, Kỳ và Chính Phủ Trung Ương. Nhóm Quân Nhân Phật Tử thành lập Chiến Đoàn Nguyễn Đại Thức.

Công chức các ngành, Giáo chức mọi cấp nghỉ việc, nghỉ dạy, tham gia tranh đấu chống chính phủ.

Thích Trí Quang cho lệnh chiếm đài phát thanh Huế. Đài phát thanh Huế của Chính Phủ trở thành đài phát thanh của lực lượng tranh đấu Phật giáo miền Trung. Hằng giờ phát đi lời kêu gọi của Trí Quang và của Bộ Chỉ Huy Lực Lượng Tranh Đấu tại Từ Đàm. Xen kẽ chương trình là nhạc tranh đấu và nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn. Dân Huế hằng giờ nghe rền rỉ bên tai bản nhạc: Kẻ thù ta đâu phải là người.. Giết người đi thì ta ở với ai...

Trong khi đó thì một phần của lực lượng Học Sinh, Sinh Viên Quyết Tử chiếm Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia Tỉnh Thừa Thiên và Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Thành phố Huế.

Trưởng Ty Cảnh Sát Quốc Gia Tỉnh Thừa Thiên là người của Thích Đôn Hậu. Trưởng Ty Cảnh Sát Quốc Gia Thị Xã Huế, Nguyễn Văn Cán, là cán bộ cộng sản nằm vùng cơ sở của Cục TBCL Hoàng Kim Loan.

Bọn Học Sinh, Sinh Viên Quyết Tử này phá kho súng của 2 Ty Cảnh Sát, trang bị cho hàng ngàn đoàn viên Quyết Tử. Khoảng gần 4000 súng gồm tiểu liên, Shotgun, và súng lục, 120 thùng lựu đạn M 26, khoảng 100 xe Jeep Cảnh Sát, và toàn bộ máy móc truyền tin bị bọn chúng lấy đi. Bọn chúng dùng xe, máy móc truyền tin, và súng của Cảnh Sát vào việc tuần tiễu và canh gác trong thành phố.

Thích Trí Quang và Hoàng Kim Loan đi xa hơn nữa là cho lệnh Đoàn HS, SV Quyết Tử bao vây Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ, tại đường Lý Thường Kiệt, Quận III Thành phố Huế, và nhào vô đốt phá tan tành phòng Thông Tin Hoa Kỳ tại Huế.

Bây giờ thì miền Trung và Thừa Thiên-Huế hoàn toàn vô chính phủ, không còn có luật pháp quốc gia. Mọi quyền hạn nằm trong tay Quốc Phụ Thích Trí Quang và đám tranh đấu áp dụng luật rừng trong thành phố. Bọn chúng chia ra từng tổ, từng toán, gõ cửa mỗi nhà, yêu cầu tham gia phong trào tranh đấu. Gia đình nào lơ là hoặc từ chối bị chúng phao vu là dư đảng Cần Lao, hoặc là người của Thiệu, Kỳ. Gia đình đó lập tức bị dọa nạt đốt nhà đốt cửa, hoặc bị hành hung. Một số gia đình đã phải bỏ nhà, trốn vào làng Phú Cam, nơi an toàn khu, vì nơi đây là khu Công Giáo, Trí Quang và đám Quyết Tử chưa dám đụng đến. Đời sống dân chúng mỗi ngày một khó khăn. Dân chúng hoang mang lo sợ. Quân đội và Công chức sống nhờ vào đồng lương của Chính Phủ. Bây giờ đình công bãi thị, chống chính phủ, thì lương hàng tháng cho Quân đội và Công chức có đâu để nuôi vợ, con.

Một số ít đơn vị quân sự đang ở vị trí hành quân tác chiến cũng gặp trở ngại không nhỏ. Quân số thiếu hụt trầm trọng, vì một số lớn sĩ quan và binh sĩ bỏ đơn vị về thành phố tham gia tranh đấu. Đạn dược và điện trì truyền tin cho hệ thống hành quân tác chiến bị hạn chế tối đa, vì không còn được cung cấp từ Trung Ương.

Tình hình an ninh tại Quảng Trị và Thừa Thiên ở mức báo động đỏ. Các Công trường 4, 5, 6 của Quân khu Trị Thiên Việt cộng, lởn vởn ở vòng đai an ninh xa, phía Tây của Thành phố Huế. Trong lòng Cố Đô Huế thì đám cán bộ và cơ sở nội thành của cộng sản công khai hoạt động. Bọn chúng nằm trong bộ chỉ huy của lực lượng tranh đấu, nắm giữ những vai trò then chốt và quan trọng, tỷ như:

Vĩnh Kha, Chủ tịch Tổng hội sinh viên Đại học Huế. Trưởng đoàn Sinh Viên Phật Tử.

Nguyễn Đắc Xuân, sinh viên Sư Phạm.
Trần Quang Long, sinh viên Sư Phạm.
Hoàng Phủ Ngọc Phan, sinh viên Y Khoa.
Phan Chánh Dinh tức Phan Duy Nhân, sinh viên.
Nguyễn Thiết tức Hoàng Dung, sinh viên Luật Khoa.
Hoàng Phủ Ngọc Tường, giáo sư Trường Quốc Học.
Nguyễn Hữu Châu Phan, sinh viên.
Hoàng Thị Thọ, nữ sinh Đồng Khánh.
Phạm Thị Xuân Quế, sinh viên Y Khoa.
Tôn Thất Kỳ, sinh viên.
Bửu Chỉ, sinh viên.
Và nhiều... nhiều nữa...

(Khi cuộc dấy loạn miền Trung bị dẹp tan, Hoàng Kim Loan đưa đám này ra mật khu, và năm Mậu Thân 1968, bọn chúng trở lại Huế bắn giết, tàn sát vô số đồng bào vô tội).

Trí Quang và cộng sản đã ước tính sai khi tung ra cuộc dấy loạn Miền Trung năm 1966. Vào năm 1963, Mỹ dùng một số tướng lãnh cùng Trí Quang và quần chúng Phật giáo, để lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Bây giờ là 1966, Trí Quang không còn có giá trị lợi dụng nữa. Đối với các Tướng Lãnh VNCH đang nắm quyền, thì Trí Quang là một trở ngại, một chướng ngại vật trên bước đường công danh và sự nghiệp của họ. Chướng ngại vật này phải được dẹp bỏ.

Còn đối với người Mỹ và đặc biệt là cơ quan tình báo của họ, phương tiện nào cũng tốt, miễn là đạt được mục đích, quốc gia hay cộng sản cũng vậy thôi. Họ dư biết Trí Quang là cộng sản, là đảng viên cộng sản, và trong hàng ngũ của Trí Quang có quá nhiều cán bộ cộng sản nằm vùng. Nhưng vì nhu cầu, họ vẫn tạo hình tượng Thích Trí Quang cho hào quang bóng nhoáng. Sau 1963, hình tượng đó không còn cần thiết nữa, mà còn tạo nhiều trở ngại, thì Trí Quang phải được dẹp bỏ.

Năm 1966, Mỹ đang đổ quân ào ạt vào Việt Nam. Chính phủ Mỹ đang cần một hậu phương Miền Nam ổn định chính trị. Trí Quang và cộng sản đã quá lầm lẫn, nếu không nói là... ngu, khi phát động Phong Trào Tranh Đấu Miền Trung trong thời gian này. Dưới mắt ông Đại Sứ Mỹ tại Sài Gòn bấy giờ, thì Trí Quang là một kẻ gây rối, một kẻ tham, sân, si, say mê quyền lực và một trở ngại lớn cho Tòa Đại Sứ Mỹ trong việc ổn định tình hình chính trị tại Sài Gòn. Trí Quang phải được dẹp bỏ lập tức, mạnh mẽ, không nương tay, không nhân nhượng.

Những nhận xét của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về vụ Phản loạn miền trung do Thích Trí Quang cầm đầu:

Những quan hệ ngoại giao, 1964-1968

Giờ đây một phần tử mới và nguy hiểm hơn đã nhảy vào cuộc. Những tên tu sĩ chính trị Phật giáo và những phần tử có thế lực mạnh ở Quân Đoàn I bây giờ đang bắt đầu gây rối cho chính phủ, dùng việc Nguyễn Chánh Thi bị loại trừ như là cái cớ và là điểm để khởi động tấn công. Những phần tử này trước đây đã nằm yên một thời gian. Họ không có tình cảm gì với chính phủ Kỳ nhưng cũng không căm ghét như lúc ban đầu. Tuy nhiên, chính phủ thì không có lợi cho những mệnh lệnh của họ. Rõ ràng rằng họ đã thấy tình hình chính trị mới ở Quân Khu I là một cơ hội để làm áp lực lên chính phủ, hy vọng rằng chính phủ phải thay đổi theo đúng hình thức mà họ muốn hoặc giả phải thay bởi một chính phủ khác mà họ thích.

Xin đọc bức Công Điện của Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Ông Dean Rusk gởi cho Đại Sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn thì sẽ thấy Chính phủ Hoa Kỳ muốn gì, và lời lẽ vừa nhục mạ vừa răn đe Thích Trí Quang cùng nhóm tăng lữ Cộng sản Việt cộng tức nhóm Ấn Quang thì sẽ thấy bọn chúng nhục nhã đến mức nào:

Điện Tín của Bộ Ngoại Giao gởi Tòa Đại Sứ Việt Nam
Washington ngày 16 tháng 3 năm 1966, lúc 4 giờ 13 phút

2763. Tuyên bố của Thích Hộ Giác, được báo cáo bởi UPI (United Press International) cam đoan rằng Phật giáo sẽ chiến đấu đến “giọt máu cuối cùng và hơi thở cuối cùng” để đạt được yêu sách 4 điểm, trong đó việc loại trừ chính phủ VNCH hiện tại, được nhấn mạnh là yêu sách hàng đầu. Chúng ta, chính phủ Hoa Kỳ phải tìm cách làm cho Phật giáo hiểu rằng, với việc chính phủ Hoa Kỳ tham gia sâu vào việc bảo vệ quốc gia của họ chống lại sự thôn tính của Cộng sản, không có nghĩa là chỉ để ủng hộ chính phủ và quân đội của họ, đây không phải là thời gian để Phật giáo đập đổ mọi thứ và làm hỏng những nỗ lực mà đã bắt đầu có hiệu quả. Hơn nữa, Hoa Kỳ cũng như chính phủ Nguyễn Cao Kỳ cam kết sẽ tập trung thúc đẩy kinh tế và các tiến bộ xã hội mà Phật giáo cũng luôn nói như vậy. Nhưng những điều này không thể thành tựu qua đêm và chắc chắn sẽ không bao giờ đạt được nếu như Việt cộng chiếm Miền Nam. Ngoài ra, nếu thay đổi chính phủ thì những thành tựu của Việt Nam sẽ không được thúc đẩy nhanh hơn mà ngược lại sẽ chỉ làm cho chậm trễ thêm mà thôi

Phật giáo phải được cho biết rằng trách nhiệm của chính phủ Hoa Kỳ về việc tiếp tục giúp đỡ người Việt Nam chống cộng và phát triển quốc gia tùy thuộc rất nhiều vào việc họ phải sẵn sàng dẹp bỏ sự khác biệt giữa họ với nhau và phải hợp tác với nhau.

Trong quyết định của Đại Sứ, ông có toàn quyền truyền đạt cho Thích Trí Quang cũng như các tổ chức Phật giáo khác và các người lãnh đạo các tổ chức này mà ông thấy cần thiết, rằng quan điểm của Tổng Thống Hoa Kỳ là,  nếu họ tiếp tục việc phá hoại và vô trách nhiệm như hiện nay,  thì không những họ sẽ mất thiện cảm của công luận và chính quyền Hoa Kỳ mà trước đây họ đã có, mà họ sẽ làm cho tình trạng hỗn loạn và vô chính phủ trầm trọng hơn lên, trong đó sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ cho Việt Nam sẽ không có hiệu lực nữa.  Tổng Thống Hoa Kỳ hy vọng rằng Phật giáo sẽ thể hiện điều này, rằng không những chỉ có những người yêu nước Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của quốc gia mình mà những người lãnh đạo tôn giáo cũng phải biết quan tâm đến vận mệnh của các tín đồ của họ và những giáo lý mà họ cho là họ đại diện.

Rusk

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ

Nguyên Bản Anh Ngữ:


telegram from the department of state to the embassy in vietnam, rusk, lich su viet nam, lịch sử việt nam,biến động miền trung
telegram from the department of state to the embassy in vietnam, rusk, lich su viet nam, lịch sử việt nam,biến động miền trung

 

Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter