lịch sử việt nam

Trang Chính

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa

Biển Cả Và Con Người

Blog Phạm-Hoàng-Tùng

Chết Bởi Trung Cộng

Lịch Sử Trung Cộng Cướp Nước Việt-Nam

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh-Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

Southeast Asia Sea

Tự-Điển Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt-Nam

Thư Mục Các trang Web Khác

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, cờ việt nam bay, cờ việt nam tung bay, cờ vn bay

southeast asia sea, biển Đông Việt Nam, south china sea, biển nam trung hoa, tranh chấp biển đông

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

Giáo Sư Hoàng Đức giới thiệu: Đọc Biến Động Miền Trung của tác giả Liên Thành

ủy ban truy tố tội ác đảng cộng sản việt nam, liên thành

Đây là lần thứ hai tôi đọc Biến Động Miền Trung vì trước đây tôi đã đọc một phần của BĐMT được đăng trên Tập san Biệt Động Quân. Như vậy có thể nói là tôi đã nghiền ngẫm Biến Động Miền Trung một cách say sưa như tôi đã từng mê loạt truyện Z28 của Người Thứ Tám với điệp viên Văn Bình, võ nghệ tuyệt luân, mưu trí như Thần, hào hoa phong nhã, đắt đào hơn cả điệp viên 007. Tôi không biết xếp loại Biến Động Miền Trung vào “loại văn chương nào” (Genre litteraire). Hồi ký chăng? Tiểu thuyết trinh thám gián điệp chăng? Hay là tiểu thuyết lịch sử? Tôi chịu thua vì kiến thức hạn hẹp! Tôi đành gọi đây là một tài liệu lịch sử cận đại. Tác giả Liên Thành không những là một người “Đem tâm tình viết lịch sử” mà còn là một chứng nhân của lịch sử và hơn thế nữa là một người tham dự trực tiếp vào lịch sử.

Tôi không phải là một nhà phê bình văn chương nên chỉ dám viết ra đây một vài cảm nghĩ của một người đọc sách, một độc giả của Liên Thành, một nhà văn mới ra lò mà sự nghiệp văn chương thật muôn vàn hứa hẹn nếu ông ta muốn theo đuổi cái “nghiệp” này. Thực vậy, ông viết văn đơn sơ, văn phong trong sáng, nhẹ nhàng và dễ dàng còn hơn lúc ông xử dụng M16. Đọc văn ông, độc giả tưởng chừng như ai cũng có thể viết văn được vì có khác gì lúc ta ngồi với nhau và kể chuyện đời cho nhau nghe đâu. Lối văn kể chuyện của ông thật rõ ràng, mạch lạc, lưu loát nhưng không làm dáng nghệ thuật. Ông đưa người đọc đi từ khởi đầu câu chuyện đến đoạn cuối một cách tự nhiên không màu mè, bay bướm, chỉ thỉnh thoảng chen vào một vài câu đưa đẩy, mô tả cảnh sắc thiên nhiên cho văn chương thêm một chút hoa lá cành. Tính chất hài hước thoang thoảng trong câu chuyện khiến độc giả thích thú với lối kể chuyện dí dỏm chan chứa “sense of humor”.

Đọc Biến Động Miền Trung, độc giả biết ngay tác giả Liên Thành là người miền sông Hương núi Ngự vì một vài từ ngữ đặc sệt Huế, không những Huế mà lại còn là Huế quê mà ngay cả người Huế chính gốc có người cũng không hiểu nổi. Tính chất Huế của Liên Thành là Huế “Mệ” vì tác giả là dân Hoàng Tộc” nhà Nguyễn, tác giả là cháu nội của Ngài Kỳ Ngoại Hầu Cường Để. Đấy chính là nét duyên dáng trong nghệ thuật kể chuyện của tác giả. Vui và khôi hài hơn nhiều so với mấy ông MC trong các video ca nhạc “pha tiếng”, nhái giọng Huế để pha chè mà lạt như nước ốc dù có cào chợt nách cũng khó cười được. “Chưởi cha không bằng pha tiếng!” thế mà các ông MC cứ khai thác đề tài khôi hài này thì thật là quá nghèo, nghèo không tưởng nổi!

“Biến Động Miền Trung” phanh phui rất nhiều bí mật, thật là bí mật, chẳng khác gì những bí mật chốn cung đình. Và bí mật nào khi được phơi bày lại không hấp dẫn! Điều đáng nói là những bí mật được tác giả Liên Thành “khai phá” là những sự kiện lịch sử có thật một trăm phần trăm vì tác giả là người trong cuộc, là người “khui” các bí mật lịch sử mà chúng ta chưa hề biết đến và không thể tưởng tượng được những sự kiện như thế đã diễn ra bên cạnh chúng ta. Những bí mật Liên Thành “bạch hoá” liên quan đến nhiều lãnh vực như Tôn giáo, Quân sự, Chính trị vv… Tôi thực sự bị tác giả hấp dẫn từ đầu đến cuối giai đoạn biến động miền Trung. Vì từng ham mê những truyện lịch sử Tàu, những võ hiệp tiểu thuyết Tàu với các chùa chiền do các sư hổ mang trụ trì, những dơ bẩn trong chốn thiền môn, nên đọc Biến Động Miền Trung, cái “ma bùn” trong tôi được thỏa mãn. Tôi thích thú nghĩ rằng: À thì ra trên thực tế cũng có những ngôi chùa là hang ổ của các dâm tăng, các nữ ni tà ma ngoại đạo và những ngụy quân tử kiểu Nhạc Bất Quần, đạo đức giả và ham mê quyền lực cũng không thiếu gì trong cuộc sống chung quanh ta.

Đọc Biến Động Miền Trung, tôi thực sự bị cuốn hút vào các điệp vụ có thật một trăm phần trăm chứ không phải hoang tưởng như trong các tiểu thuyết gián điệp tôi đã từng một thời say mê như Z28 của Việt Nam, James Bond của Anh và OSS 117 của Pháp. Thì ra cái thực cũng hấp dẫn chẳng kém gì cái hoang tưởng! Tôi hồi hộp theo dõi câu chuyện mấy tay súng M16 phục kích VC trong đêm tối, hồi hộp chẳng khác gì khi xem loạt phim do Sylvester Stalone và Chuck Norris thủ diễn. Chỉ khác chăng là ngoài đời thực thì toán phục kích của Liên Thành chỉ hạ được 3 trự du kích VC trong tiểu đội VC phá làng phá xóm, thay vì trong phim thì chỉ một mình người hùng vai u thịt bắp đã làm thịt nguyên một trung đội nhờ tài thiện xạ bách phát bách trúng và nhờ “lá bùa Miên” làm đạn né tránh mình, hay là mấy tay VC trong phim không biết bắn súng nên AK cũng nổ dòn tan mà không có viên đạn nào ghim vào thân xác của Sylvester và Chuck. VC trong phim bắn dở ẹt!

Nói về các cuộc hành quân trong Biến Động Miền Trung, tôi xin ngã nón chào thua ký ức siêu việt của Thiếu Tá Liên Thành. Tôi thực không tài nào hiểu nổi tại sao ông ta có thể nhớ lại vanh vách từng chi tiết một các cuộc hành quân do ông ta “điều binh khiển tướng”. Ông ta có thể nhớ đã sai phái vị sĩ quan nào đi đến đâu, theo cánh quân nào, đơn vị nào cùng tham gia phối hợp hành quân, ngày giờ xuất phát, chiến lợi phẩm vv… thì trí nhớ của ông ta quá đặc biệt nếu không muốn nói là phi thường.

Ngoài những cuộc hành quân cảnh sát mang tính cách quân sự vì Thiếu Tá Liên Thành là một sĩ quan trong quân lực Việt Nam Công Hòa biệt phái qua ngành cảnh sát, “Biến Động Miền Trung” còn tường thuật những điệp vụ có thật một trăm phần trăm với những chi tiết liên quan đến ngành điệp báo mô tả trong các tiểu thuyết gián điệp như gián điệp nhị trùng, máy thăm dò sự thật, những dụng cụ liên lạc truyền tin tối tân, những phương thức hóa học để biến đổi một chất nổ trở thành vô hại, những không ảnh, những mưu lược, những lừa đảo, những ngụy trang, những vỏ bọc, những cơ sở bí mật vv… và dĩ nhiên những điệp viên tài ba. Liên Thành không võ nghệ tuyệt luân như điệp viên Z28 Văn Bình của Người Thứ Tám hay Triệu Duy súng lục rút nhanh như chớp (còn hơn cả tài tử Glenn Ford), trong các tiểu thuyết trinh thám gián điệp “Đi và Sống” của Lê Minh Hoàng Thái Sơn. Nhưng Liên Thành là một sĩ quan sinh ra để làm gián điệp, một con người thông minh, quyền biến, giải quyết công việc một cách khôn ngoan và dứt khoát, đầy đủ mưu lược tuy không bằng Khổng Minh nhưng cũng dư sức chiến thắng điệp viên thượng thặng Hoàng Kim Loan, một cái tên “mỹ miều” y hệt tên của các nhân vật trong tiểu thuyết diễm tình.

Điệp viên Liên Thành không am hiểu võ công của các môn phái trên thế giới như Z28 nhưng ông ta cũng từng một thời là huấn luyện viên Nhu Đạo huyền đai. Tôi chỉ tức một điều là trước sự hỗn xược, ngạo mạn của tên Hoàng Kim Loan ông ta đã kềm hảm được cơn nóng giận thay vì dùng đòn vai nhu đạo quật cho tên “chó” này một cú ói cơm quốc gia thờ ma cộng sản. Những hiểm nguy trong ngành điệp báo, những pha đấu trí ngoạn mục đầy dẫy trong “Biến Động Miền Trung” đã làm tôi say mê khiến tôi đã đọc một lèo quên ăn trưa từ sáng đến chiều, vì tôi đọc Quốc Ngữ hơi lâu và vì sợ đọc nhanh thì hết truyện không còn gì để đọc, mà tôi thì đang mong muốn Liên Thành bật mí nhiều chuyện hơn nữa trong thời gian ông đảm trách nhiệm vụ Trưởng Ty Cảnh Sát Thừa Thiên, Huế, nơi chôn nhau cắt rốn của tôi.

Tôi không có tham vọng viết một bài điểm sách (Book Review) hay làm một nhà phê bình văn chương (Critique Littéraire), nên tôi đã không theo một phương thức khoa học nào khi loạn bàn về cuốn “Biến Động Miền Trung”. Tôi đã không đưa ra những dẫn chứng cụ thể, không trích lại những đoạn tôi đề cập đến, mà tôi để dành cho những ai chưa đọc “Biến Động Miền Trung” chính mắt đọc những gì tôi nêu lên một cách phiến diện, với tất cả tâm tình chân thật của một độc giả hay của một con mọt sách nếu mọt sách được định nghĩa là một người đọc đủ mọi loại sách báo thượng vàng hạ cám trên thị trường, từ tiểu thuyết ba xu thời xa xưa đến những sách khảo cứu khô khan, nuốt không trôi mà cũng trệu trạo muốn nuốt cho no bụng. Tuy nhiên tôi cũng mạo mội đưa ra một nhận xét thô thiển rằng:

Những ai từng ưu tư với quê hương, dân tộc, với tổ quốc giống nòi tộc Việt, những ai muốn tìm hiểu lịch sử Việt Nam thời cận đại, nhất là thời miền Trung biến động, những con dân đất Thần Kinh, những ai ham mê loại truyện trinh thám gián điệp, loại hồi ký chiến trường trong những năm dài chinh chiến điêu linh trên quê hương yêu dấu, không thể nào bỏ qua, không đọc “Biến Động Miền Trung” để cùng tác giả Liên Thành hồi tưởng lại một giai đoạn lịch sử sôi động của nước nhà.

“Biến Động Miền Trung” là một tài liệu lịch sử quý báu cho những nhà viết sử, những nhà nghiên cứu lịch sử vì tác giả Liên Thành là một người viết lịch sử thật can đảm vì những chứng nhân lịch sử, những nhân vật lịch sử hiện đang còn sống và cũng vì thế mà những sự kiện lịch sử tác giả ghi lại trong tác phẩm Biến Động Miền Trung mang một nội dung có mức xác tín thật cao nếu không muốn nói là xác thực tuyệt đối.

***

 

Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter