lịch sử việt nam

Trang Chính

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa

Biển Cả Và Con Người

Blog Phạm-Hoàng-Tùng

Chết Bởi Trung Cộng

Lịch Sử Trung Cộng Cướp Nước Việt-Nam

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh-Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

Southeast Asia Sea

Tự-Điển Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt-Nam

Thư Mục Các trang Web Khác

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, cờ việt nam bay, cờ việt nam tung bay, cờ vn bay

southeast asia sea, biển Đông Việt Nam, south china sea, biển nam trung hoa, tranh chấp biển đông

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

Vụ Litvinenko : Nền tư pháp độc lập Anh quốc không sợ Putin!

Thụy My Đăng ngày 23-01-2016 Sửa đổi ngày 23-01-2016 21:02

the litvinenko inquiry, report into the death of alexander litvinenko

Vợ góa và con trai của cựu điệp viên Alexandre Litvinenko trưng ra báo cáo của tư pháp Anh trong cuộc họp báo tại Luân Đôn ngày 21/01/2016. REUTERS/Toby Melville

Liên quan đến nước Nga, trong bài xã luận hôm nay 23/01/2016 mang tên « Thuốc độc của vụ Litvinenko », Le Monde nhấn mạnh đến sự quan trọng của độc lập tư pháp tại các quốc gia dân chủ.

Tờ báo viết, tại các nền dân chủ, đó là điều mà các nhà lãnh đạo e ngại nhất : một người thẩm phán nhỏ bé hoàn toàn độc lập, buộc tội một nguyên thủ nước ngoài, trong khi Nhà nước cần duy trì quan hệ ngoại giao và hợp tác. Chính phủ hết sức bối rối khi tư pháp và ngoại giao không cùng nhìn về một hướng.

Trong vụ Litvinenko, vị thẩm phán có tên là Robert Owen. Ông là người Anh, phụ trách điều tra hình sự về vụ ám sát diễn ra tại Luân Đôn. Ông Robert Owen đã chỉ thằng ngón tay kết tội một trong những nguyên thủ chính yếu của hành tinh : Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mười năm sau vụ ám sát, thẩm phán Owen được chính phủ Anh giao nhiệm vụ điều tra, tuần này đã công bố bản báo cáo, kết luận về cái chết của nhà đối lập Nga Alexandre Litvinenko hồi tháng 11/2006 tại thủ đô Anh quốc (đây là kết luận, chứ không phải tuyên án).

Tị nạn tại Luân Đôn từ năm 2010 và đã được nhập quốc tịch Anh, ông Litvinenko, lúc đó 43 tuổi, vốn là nhân viên tình báo FSB (hậu thân của KGB thời chiến tranh lạnh). Ông đã chấp nhận làm việc cho cơ quan tình báo Anh MI6. Litvinenko đã chết sau khi bị hấp thụ một liều mạnh chất polonium 210, chất phóng xạ cực độc được lén bỏ vào tách trà của ông trong cuộc hẹn với hai đồng nghiệp cũ trong ngành tình báo Nga, từ Matxcơva đến.

Vị thẩm phán viết rằng việc sử dụng một chất phóng xạ như vậy « tối thiểu cho thấy có sự can dự mạnh mẽ của một Nhà nước chứ không phải một tổ chức tội phạm ». Ông Owen kết tội FSB và nói thêm : « Hành động có thể đã được thông qua bởi ông Patrouchev (tức Nicolas Patrouchev, cựu giám đốc FSB) và cả Tổng thống Vladimir Putin ».

Tại Matxcơva, điện Kremli nói báo cáo của thẩm phán Owen là « một trò đùa », « có thể là chuyện tiếu lâm Anh ». Còn ở Luân Đôn, chính phủ bày tỏ một sự tức giận có kềm chế. Đó là điểm khó khăn khi giao thiệp với một chế độ như của ông Putin. Tính thực dụng buộc phải hòa thuận với Nga và Tổng thống của nước này, vốn được tín nhiệm cao của người dân trong nước tại các cuộc thăm dò. Nhưng thực tế bạo quyền cũng khiến người ta không thể chối bỏ sự thật.

Trước khi bản báo cáo Owen được công bố, một người thân tín của ông Putin, lãnh đạo Tchetchenia là Ramzan Kadyrov, đã viết trên tờ Izvestia hôm 18/1 rằng cần phải tống những người đối lập với Putin vào nhà thương điên như trong thời Liên Xô cũ. Ông ta kêu gọi biểu tình chống « các kẻ thù của nhân dân, bọn phản bội », « nhà báo đối lập hay nhà đấu tranh nhân quyền », tóm lại là « đội quân thứ năm » dám chỉ trích chính sách của Kremli.

Le Monde đặt câu hỏi, phải chăng đây là lời kêu gọi sát nhân ? Hôm 27/02/2015, một trong những thủ lãnh đối lập với Putin là Boris Nemtsov đã bị sát hại ngay trên đường phố. Tư pháp cáo buộc có sự liên can của các cận vệ ông Kadyrov. Từ hơn một chục năm qua, danh sách các nhà đối lập chính trị, nhà báo, người bảo vệ nhân quyền bị giết hại trong những điều kiện mờ ám tiếp tục dài thêm.

Tờ báo kết luận, đó là những trạng huống đáng lo ngại, trước mối quan hệ nhập nhằng mà các nền dân chủ phải duy trì với các chế độ toàn trị trên thế giới.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160123-vu-litvinenko-nen-tu-phap-doc-lap-o-anh-quoc-khong-so-putin

 

Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter