lịch sử việt nam

Trang Chính

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa:

Biển Cả Và Con Người:

Blogs (Bản Tin các Blogs;  Blog Ba Sàm; Blog Cầu Nhật-Tân; Blog Chu-Mộng-Long; Blog Cu Làng Cát; Blog Dân Làm Báo; Blog Dân Oan Bùi-Hằng; Blog Diễn-Đàn Công-Nhân; Blog Giang-Nam Lãng-Tử; Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh; Blog Lê-Hiền-Đức; Blog Lê-Nguyên-Hồng; Blog Lê-Quốc-Quân; Blog Mai-Xuân-Dũng; Blog Người Buôn Gió; Blog Phạm-Hoàng-Tùng; Blog Phạm-Viết-Đào; Blog Quê Choa VN;

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

 

 

Biển Cả Và Con Người

RIMPAC : tập trận hải quân quốc tế lớn nhất tại Thái Bình Dương

f731, french, france marine

Chiến hạm Pháp F731 chuẩn bị tham gia vào cuộc tập trận RIMPAC, ngày 27/06/2012, tại căn cứ hải quân Pearl Harbor-Hickam. U.S. Navy

Tú Anh

Lực lượng hải quân của 22 quốc gia Thái Bình Dương, trừ Trung Quốc, đang tiến hành cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới « Vành đai Thái Bình dương » gọi tắt là RIMPAC. Trong bối cảnh này, hải quân Mỹ và Philippines sẽ bắt đầu một cuộc tập trận song phương kể từ ngày mai trước sự bất bình của Bắc Kinh.

Từ thứ sáu 28/06/2012, một lực lượng quốc tế gồm 25.000 thủy quân, hàng trăm máy bay cùng với 42 chiến hạm và 6 tầu ngầm kéo về Hawai tham gia chiến dịch RIMPAC « Vành đai Thái Bình dương » lần thứ 23. Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới diễn ra hai năm một lần do Hoa Kỳ tổ chức cùng với sự tham gia của 22 quốc gia trong khu vực từ Ấn Độ, Nhật Bản đến Chilê, từ Nga cho đến quốc đảo tí hon Tonga tại nam Thái Bình dương, nhưng Trung Quốc lại không được mời.

Trong vòng 5 tuần lễ, hạm đội Thái Bình dương của Hoa Kỳ và lực lượng quốc tế tiến hành một loạt tập huấn từ rà mìn đến đặt chất nổ và cấp cứu nạn nhân thiên tai...

Được phát khởi từ năm 1971, tập trận hải quân RIMPAC được nhiều nước tham gia trong thời gian gần đây : từ 8 nước vào năm 2006 tăng lên 10 vào năm 2008, rồi 14 nước cách nay hai năm và năm nay lên đến 22 trong bối cảnh Hoa Kỳ tập trung tăng cường lực lượng tại Thái Bình dương trong chiến lược « tái định vị » ở châu Á.

Theo báo chí trong nước, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử 6 sĩ quan tham gia RIMPAC với tư cách quan sát viên quan sát diễn tập quân y, theo lời mời của Mỹ. 

Hải quân Mỹ-Philippines thao dợt tại biển Đông

Cũng trong khuôn khổ chiến dịch « Vành đai Thái Bình dương » hải quân Philippines và đồng minh Hoa Kỳ bắt đầu một tuần lễ tập trận chung kể từ ngày mai 02/07/2012.

Theo lời đại tá Onmar Tonsay, phát ngôn viên hải quân Manila, thì cuộc tập trận kéo dài 8 ngày diễn ra tại địa bàn đảo Mindanao (đông nam) và không liên quan gì đến vụ xung khắc đang diễn ra với hải thuyền Trung Quốc tại vùng bãi đá ngầm Scaborough (tây nam). Mục đích của cuộc tập trận « không nhắm một đối tượng nào » mà chỉ để thủy quân Mỹ-Phi tập phối hợp hành động đối phó với các « vấn đề hàng hải ». Tuy vậy, phát ngôn viên Manila cho biết là cuộc tập trận chung cũng nằm trong mục đích cải tiến phối hợp tác chiến giữa hai quốc gia được liên kết bằng một hiệp ước phòng thủ chung.

Trong khi đó thì các viên chức Philippines tuyên bố là cuộc tập trận Mỹ -Phi là một phần của cuộc tập trận « Vành đai Thái Bình dương » đang diễn ra tại Hawai mà Trung Quốc không được mời.

Phản ứng về sự kiện này, Trung Quốc, qua lời tuyên bố của phát ngôn viên quân sự Canh Diễn Sinh không đả kích chiến dịch « Vành đại Thái Bình dương » nhưng « chống lại mọi hành động khiêu khích quân sự tại biển Nam Trung Hoa ».

Giới phân tích Tây phương xem đây là lời cảnh báo nhắm vào Hoa Kỳ, Philippines và Việt Nam.

*** Thư-Viện Hoa Sen Online ***

Trúc-Lâm Yên-Tử @  Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử_Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter