lịch sử việt nam

Trang Chính

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa:

Biển Cả Và Con Người:

Blogs (Bản Tin các Blogs;  Blog Ba Sàm; Blog Cầu Nhật-Tân; Blog Chu-Mộng-Long; Blog Cu Làng Cát; Blog Dân Làm Báo; Blog Dân Oan Bùi-Hằng; Blog Diễn-Đàn Công-Nhân; Blog Giang-Nam Lãng-Tử; Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh; Blog Lê-Hiền-Đức; Blog Lê-Nguyên-Hồng; Blog Lê-Quốc-Quân; Blog Mai-Xuân-Dũng; Blog Người Buôn Gió; Blog Phạm-Hoàng-Tùng; Blog Phạm-Viết-Đào; Blog Quê Choa VN; )

Chết Bởi Trung Cộng

Lịch Sử Trung Cộng Cướp Nước Việt-Nam

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh-Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

 Chuyên mục này được thành lập không ngoài mục đích ghi nhận, phổ biến thông tin một cách khách quan, trung thực về những mặt tích cực và tiêu cực của cộng đồng người Việt ở trong và ngoài nước; cũng như của Phật Giáo Việt Nam. Chuyên mục không nhằm đả phá, chỉ trích cá nhân, hội đoàn trong cộng đồng.

Thư Viện Hoa Sen Việt-Nam_Trúc-Lâm Yên-Tử kính cáo

Những Sự Thật Cần Được Biết (Phần thứ 7) Bản Tin Số 2 "Những Yếu Kém Và Sai Lầm Trong Lãnh Đạo Và Điều Hành Chùa Như Lai Denver Colorado"

Kính thưa quý Phật tử gần xa,

Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Chùa Như Lai (CNL) đã lãnh đạo và điều hành CNL trong một thời gian dài nhưng không đưa CNL đi đến sự phát triển mà ngược lại đã kéo CNL đi vào sự tụt hậu cùng nhiều thất bại nặng nề trên con đường hoằng dương chánh pháp, phục vụ chúng sanh của một ngôi chùa. Một HĐQT với vị Chủ tịch Thích Chánh Lạc (TCL) độc diễn, mang đầy khát vọng về quyền lực cùng với lợi danh và cách dùng người rất đặc biệt, chỉ dùng người biết nghe lời TCL là đủ, không cần người phải biết đưa ra ý kiến hay, không cần phải biết tổng hợp- phân tích vấn đề trong lãnh đạo và điều hành CNL. Cứ nghe lời vị Chủ tịch là đủ tiêu chuẩn vào làm việc lâu dài trong HĐQT CNL cùng với TCL. Đó là cách lãnh đạo và điều hành “độc đáo” của TCL được kéo dài cả một thập niên qua cho dù đã bị Phật tử lên tiếng phản đối mạnh mẽ và yêu cầu TCL phải từ nhiệm ngay vai trò Chủ tịch để Cọng Đồng Phật Giáo Việt Nam Colorado (CĐPGVNC) CNL tổ chức bầu chọn một HĐQT có đủ khả năng lãnh đạo và điều hành tốt CNL, để đưa CNL đi vào sự phát triển vững mạnh.

Hiện tại sự lãnh đạo và điều hành của HĐQT CNL gồm vị Lãnh Đạo Tinh Thần (LĐTT) Thích Chánh Lạc đã đuối sức nhưng cố bám vào chiếc ghế Chủ tịch cho đến hết nhiệm kỳ thứ ba (2012-2016) vì đây là chiếc phao cuối cùng để sinh tồn trong cuộc đời tu hành của ông sau khi ông đã bị tẫn xuất khỏi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN). Người thứ hai là cụ bà Không Thành (Đinh Phúc Vân) chẳng còn bao nhiêu hơi vừa nhận vai trò tân Thủ quỹ được ông Chủ tịch TCL dựng lên, có lẽ bà là nhân chứng sống duy nhất và cũng là người trong cuộc của các vụ án Thích Chánh Lạc năm xưa còn tiếp tục theo phò trợ ông, những người khác đã rời xa và cực lực lên án những việc làm hiện tại của ông đầy sai trái. Người thứ ba là vị thư ký Đàm Văn Long còn đầy xa lạ với Phật tử CNL, không biết vị thư ký này đã đến sinh hoạt với CNL từ bao giờ và có hiểu rõ vai trò mà mình đang nhận lãnh là gì không ? Dường như vị thư ký này chưa từng một lần viết thư mời hay viết biên bản cho tổ chức vậy ! Thế mà TCL đã đưa ông vào để phụ trách phần hành chánh trong HĐQT, thử hỏi cách làm việc thiếu suy nghĩ của TCL như vậy làm sao CNL không suy sụp !

Vì sao CNL ngày càng sa sút trầm trọng về mọi mặt, tụt hậu thấy rõ ? Chính là do khả năng yếu kém và nhận thức thiếu đúng đắn về lãnh đạo và điều hành của HĐQT. Vậy nguyên nhân nào đưa đến sai lầm quan trọng để hình thành nên một HĐQT thiếu khả năng lãnh đạo và điều hành ? Thưa, khi vị Lãnh Đạo Tinh Thần TCL phải ra trước vành móng ngựa tòa án Denver nhận tội xâm phạm tình dục ấu dâm và vu khống, vị LĐTT này hiểu rõ hơn ai hết về uy tín và giá trị của một nhà tu đã đánh mất, về đạo hạnh và phẩm chất của một tu sĩ đã không còn nữa, về những gì để tôn kính sư Chánh Lạc chỉ còn là con số không. Lòng tự trọng và sự liêm sỉ ở trong TCL đã không còn nữa, còn lại chăng chỉ là bản năng muốn sinh tồn nên ông bất chấp tất cả mọi thủ đoạn, bằng mọi cách ông chiếm giữ cho được cái ghế Chủ tịch và tự sắp xếp nhân sự trong HĐQT theo ý ông để được dễ dàng thao túng việc điều hành CNL. Từng bước ông đã thay đổi nhiều thứ theo mục đích riêng của ông, chẳng hạn như vị LĐTT không được ra tranh cử Chủ tịch mà chỉ được xử lý vai trò Chủ tịch một khi vị Chủ tịch đương nhiệm từ chức hay bị bãi nhiệm và việc xử lý này chỉ trong một thời gian ngắn để HĐQT sắp xếp việc tổ chức bầu cử lại hoặc tìm người thay thế. Nhưng không, vị LĐTT đã tìm cách chiếm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT CNL từ năm 2004 cho đến nay và khi ông lên nắm quyền Chủ tịch ông đã ra tay loại bỏ một số vai trò cần thiết trong HĐQT như các vị phó chủ tịch, vị đại diện GĐPT, …Ông đã dựng lên một HĐQT theo ý ông với 3 nhân sự duy nhất mà ông là Chủ tịch và 2 vị còn lại là Thư ký và Thủ quỹ. Bước kế tiếp ông sửa đổi lại Bản Nội Quy để cho phù hợp với HĐQTchiếm hữu của ông được kéo dài mãi mãi…Chưa hết, ông còn hành xử một cách lộng quyền hơn thế nữa, một trò hề lãnh đạo hết sức lố bịch. Ai muốn ra tranh cử vào chức Chủ tịch trong HĐQT ngoài việc phải đủ các tiêu chuẩn đã quy định còn phải qua phần duyệt xét riêng của ông Chủ tịch đương nhiệm TCL nữa. Nhưng ai ai cũng biết dưới mắt nhìn của vị Chủ tịch TCL này không có một Phật tử nào của CNL có khả năng như ông, vậy đương nhiên buộc ông phải làm Chủ tịch cho đến hết đời rồi ! Cách suy nghĩ của một ông tiến sĩ Hán văn trên đất Mỹ thật lạ, vẫn biết chuyện lạ trên đời quá nhiều nhưng chuyện lạ với TCL không phải là ít. Tại sao TCL phải làm ra mọi điều như vậy ? Tại vì ông nhìn thấy được Phật tử CNL đã nhận ra chân tướng của ông nên nếu ông không nhanh tìm cách khống chế Phật tử trước, chắc chắn ông sẽ bị lên án, phản đối, bất tín nhiệm và sớm mời ông ra khỏi CNL khi mọi sự thật được phơi bày trước ánh sáng.

Sự què quặc, rã rời về lãnh đạo và điều hành của HĐQT CNL được thể hiện rõ nhất vào thời gian đầu năm 2013. Thời điểm mà đa số Phật tử CNL đã quá chán chường, ngán ngẩm về vị LĐTT kiêm Chủ tịch HĐQT và trú trì CNL đã tạo ra quá nhiều tai tiếng xấu cho chính ông và CNL. Hiện thân là một tu sĩ, đang khoát áo nhà tu nhưng lại thể hiện rõ nét ở con người luôn chạy theo quyền lực và lợi danh. Trước đó không lâu, một số Phật tử mang nhiều tâm đạo nhìn thấy tình hình suy sụp của nhà chùa ngày càng trầm trọng nên tham gia vào Ban Hộ Trì Tam Bảo (HTTB) để củng cố lại CNL. Ban HTTB được thành lập không ngoài mục đích để lấp vào những chỗ khiếm khuyết của HĐQT đương nhiệm và nhìn chung Ban HTTB đã làm được nhiều việc có ý nghĩa và giá trị, xem như tạo ra được một luồng gió mát mang lại sự sống cho Phật tử CNL nhưng đốt cháy vị Chủ tịch TCL. Mọi việc tưởng chừng như trôi chảy trước sự đồng tâm hiệp sức của Ban HTTB muốn làm thay đổi bộ mặt của CNL sáng sủa hơn. Nhưng vị Chủ tịch cáo già này nhận ra ngay một khi Ban HTTB phát triển mạnh tất nhiên cái HĐQT bù nhìn của ông đâu còn lý do gì để tồn tại nữa ! Thế là, ông liền loại bỏ ngay Ban HTTB bằng cách ông dùng quyền hạn của một vị Chủ tịch trong HĐQT để phủ quyết và hủy bỏ những điều được đưa ra bằng văn bản chính thức sau khi đã được hơn 40 thành viên bàn thảo kỹ lưỡng và bầu chọn trong cuộc họp của Ban HTTB về việc tổ chức lễ Phật Đản năm 2013 với những phương cách phục vụ mới nhằm đáp ứng theo yêu cầu của Phật tử mà ông Chủ tịch đã không đến tham dự trong buổi họp nhưng lại cứ muốn bao che cho những việc làm yếu kém của vợ chồng Không Xuân – Không Huy Tôn Thất Dương. Hành động ngang ngược độc tài và bất chấp nguyên tắc làm việc TCL đã khai tử Ban HTTB. Đó chính là nguyên nhân đã đưa đến lý do tại sao có quá nhiều thỉnh nguyện thư, tâm thư, thư góp ý, thư phản đối từ Phật tử đã nhiều lần lên tiếng phê bình, chỉ trích, phản đối mạnh mẽ, bất tín nhiệm ông và yêu cầu ông phải rời khỏi vai trò Chủ tịch để tổ chức lại một cuộc bầu cử có giá trị chứ không như HĐQT yếu kém, độc tài và thối nát của ông Thích Chánh Lạc và nhóm bù nhìn.

Trước mùa Phật Đản năm 2014, hệ thống điều hành CNL gần như tê liệt hoàn toàn, không còn khả năng hoạt động vì cùng lúc 2 trong 3 thành viên duy nhất của HĐQT đồng từ chức. Đó là vị Thư ký và vị Thủ quỹ, hai vị này trước đây được Chủ tịch TCL đưa vào làm việc trong HĐQT và giao cho nhiệm vụ chứ không phải qua tổ chức bầu cử để lựa chọn hay được đa số Phật tử đề nghị vào làm việc. Không cần giải thích tại sao hai vị Thư ký và Thủ Quỹ phải đồng loạt từ nhiệm, chắc quý vị quá rõ về lý do này ! Những người khác có mặt trong HĐQT chỉ là công cụ để phục vụ cho TCL mà thôi, điều đó đã chứng minh cho chúng ta thấy không một ai có thể làm việc lâu dài và phát huy được khả năng riêng của mình với vị Chủ tịch TCL. Thực tế cho chúng ta thấy rõ điều đó, hai vị Thư ký và Thủ quỹ đã từ chức một thời gian nhưng ông Chủ tịch vẫn im hơi lặng tiếng, cố giấu giếm mọi điều để che đậy sự tan rã trong HĐQT. Chờ đến lúc Phật tử tập trung ở chánh điện nhiều lần yêu cầu ông cho biết rõ thành phần nhân sự hiện tại trong HĐQT, ông Chủ tịch cứ ẩm ờ theo kiểu đưa đò cho qua chuyện trong cách trả lời sẽ có thông báo cụ thể sau…Cuối cùng ông cố lôi ra ở đâu đó 2 nhân vật để lấp vào 2 lỗ trống Thư ký và Thủ quỹ. Những sự việc xảy ra gần đây tại CNL là bằng chứng hiển nhiên và rõ ràng nhất cho chúng ta nhìn thấy được khả năng làm việc quá yếu kém và có những quyết định sai lầm không thể chấp nhận được từ HĐQT hay nói đúng hơn là từ Chủ tịch TCL qua nhiều vụ tai tiếng khi HĐQT hành xử hết sức vô lý và sai trái đối với Gia Đình Phật Tử Nguyên Thiều (GĐPTNT).

1. HĐQT CNL tổ chức lễ Phật Đản năm 2014 không thực hiện theo tinh thần của GHPGVNTN nên GĐPTNT đã từ chối sự hợp tác vì vị LĐTT Thích Chánh Lạc không chịu đọc Thông Điệp và Thông Bạch của GHPGVNTN. Do đó HĐQT đã thuê luật sư viết thông cáo nghiêm cấm GĐPTNT không được đến chùa và Đoàn Quán sinh hoạt vào ngày lễ Phật Đản và sau này mỗi lần GĐPTNT muốn sinh hoạt phải xin phép HĐQT trước 10 ngày (Xin đọc thư đính kèm của luật sư). Đồng thời HĐQT sẽ dùng đến cảnh sát để ngăn chận nếu GĐPTNT bước vào bên trong khu vực CNL trong ngày đại lễ này.

2. Qua những phản ứnh mạnh mẽ để đòi quyền sinh hoạt của GĐPTNT trong ngày Đản Sanh cùng với những chỉ trích, chống đối, lên án của Phật tử và Phụ Huynh (Cha Mẹ của các em Đoàn sinh trong GĐPTNT) về những hành động phi đạo đức trong nhà chùa mà HĐQT đã áp đặt lên GĐPTNT vào ngày tưởng niệm đến Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Sau sự việc này, HĐQT CNL một lần nữa lại “BỊP” Phật tử và Phụ Huynh bằng cách gởi đến cho họ một lá thư với nội dung không đúng sự thật để biện minh cho việc làm sai trái của HĐQT đã tự buộc tội cho GĐPTNT để có lý do thuê mướn luật sư và muốn dùng đến cảnh sát để trấn áp ở chốn thiền môn. Trong khi sự thật đã chứng minh GĐPTNT không làm điều gì sai và những gì mà HĐQT buộc tội cũng không hề xảy ra.

3. Lại một lần nữa cụ bà tân Thủ quỹ Không Thành dùng đến luật sư để cố chiếm giữ số tiền $52,519.12 thuộc “QUỸ NỚI RỘNG ĐOÀN QUÁN” của GĐPTNT. Vấn đề chuyển số tiền của “QNRĐQ” mà Thủ quỹ CNL đang giữ giùm sang cho GĐPTNT theo yêu cầu của Ban Huynh Trưởng đã kéo dài hơn 4 tháng nhưng kết quả chỉ là con số 0, vì HĐQT đã tìm đủ mọi lý do để kéo dài thời gian trong đó có cả lý do 2 bên cần phải có luật sư tham khảo về số tiền quỹ này. Với cách làm việc của cụ bà tân Thủ quỹ này, số tiền TCL thu góp được tại CNL chắc chỉ đủ để cho bà chi trả tiền thuê mướn luật sư bảo vệ HĐQT thực hiện những “luật rừng” trong nhà chùa.

Theo đa số Phật tử và Phụ Huynh cho biết qua lá thư của HĐQT gởi đến cho họ không ngoài mục đích muốn che đậy khả năng yếu kém về lãnh đạo và điều hành của HĐQT, về sự nhận thức thiếu đúng đắn đã đưa đến những quyết định sai lầm trong việc dùng đến cảnh sát và thuê mướn luật sư làm cố vấn pháp luật để ngăn cấm, đe dọa, khống chế và đàn áp GĐPTNT trong mùa Phật Đản vừa qua và trong tương lai. HĐQT đã thẳng tay thực hiện những hành động này trước với GĐPTNT rồi mới thông báo cho họ biết sau là vì đa số Phụ Huynh và Phật tử đã lên án, phản đối, chỉ trích cách hành xử thiếu đạo đức của HĐQT. Điều tệ hại hơn hết về sự yếu kém và sai lầm trong lãnh đạo và điều hành CNL với TCL khi ông tìm cách thâu tóm mọi quyền hành vào trong tay, nó đồng nghĩa với việc ông là người duy nhất có quyền quyết định mọi thứ mà không một ai trong CNL có thể can dự vào. Chính vì vậy, khi ông là người tạo ra nhiều bất ổn trong nhà chùa qua những việc làm rất sai trái mà Phật tử không thể nào chấp nhận nhưng ông lại lờ đi mọi chuyện xem như không có điều gì xảy ra, không tìm cách giải quyết và cũng không giải thích những yêu cầu của Phật tử đưa ra vì ông biết rõ rằng Phật tử chẳng làm  gì được ông. Đặt máy thu hình để theo dõi, dùng đến cảnh sát để đàn áp, thuê mướn luật sư làm cố vấn pháp lý để lãnh đạo và điều hành CNL là khả năng và sở trường của Thích Chánh Lạc vậy !

Thưa quý Phật tử, từ trong tâm đạo của quý vị dưới cái nhìn khách quan với những gì chính quý vị đã nghe được và đã thấy được về Thích Chánh Lạc qua cả hai vai trò vị LĐTT và Chủ tịch HĐQT CNL, quý vị có nghĩ rằng:

-TCL là người đã tìm cách chiếm giữ chức Chủ tịch qua nhiều nhiệm kỳ liên tục để bảo vệ quyền lực của ông.
-TCL là người đã tạo ra những phân hoá, bất ổn trong nhà chùa và trong lòng Phật tử.

-TCL là người đã đưa CNL đi đến sự suy sụp, tụt hậu và từng ngày đẩy Phật tử phải rời xa CNL. (để tìm đến những ngôi chùa khác tu hành thích hợp hơn)

-TCL là người luôn hành xử một cách độc tài. (không hề chịu lắng nghe ai nên giờ đây không còn mấy ai chịu lắng nghe ông)

-TCL là người có ngã mạn quá cao. (làm cho ông không biết tôn trọng người khác nên đến lúc ông không còn được người khác tôn trọng nữa)
-TCL là người tham vọng luôn chạy theo quyền lực, lợi danh. (một nhà tu nhưng không biết buông xả)
-
Vậy, quý Phật tử nghĩ sao về một người thầy như thế mà vẫn cứ để tiếp tục giữ lấy vai trò lãnh đạo và điều hành CNL đã kéo dài hơn một thập niên qua ? Quý vị có đồng ý rằng đã đến lúc chúng ta cần phải cùng đứng lên thay đổi sự lãnh đạo và điều hành CNL với một HĐQT mới có nhiều khả năng hơn để từng bước ổn định lại trật tự và các hoạt động trong nhà chùa, để đưa CNL trở lại một ngôi chùa đúng nghĩa của nó. Quý vị có thấy rằng đây là con đường duy nhất và đúng nhất mà chúng ta phải chọn khi chúng ta thật sự muốn xây dựng lại CNL với khả năng có được của chúng ta. Vì sự thịnh suy và tồn vong của CNL nên Phật Tử Bảo Vệ Chùa Như Lai quyết tâm tự nguyện nhận lấy việc làm khó khăn này. Mong rằng sẽ nhận được sự đồng tình và ủng hộ thật nhiều của quý Phật tử trong việc đòi hỏi HĐQT bù nhìn do Chủ tịch TCL chiếm giữ phải từ nhiệm ngay và thiết tha mời gọi quý Phật tử cùng dấn thân vào công việc chung này để chúng ta sớm tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ, chọn lựa những người có tài, có đức, có tâm đạo đứng ra gánh vác xây dựng lại CNL sau những năm dài suy sụp. 

Mong lắm thay !

Phật Tử Bảo Vệ Chùa Như Lai

thích chánh lạc, chùa như lai

thích chánh lạc, chùa như lai

thích chánh lạc, chùa như lai

Người chuyển: Phật Tử Chùa Như Lai <ghpgvntncnl@gmail.com> (26-07-2014)


Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter