lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Lên Tiếng Của Thư Viện Hoa Sen:

Bưu-Hoa Tem Thư Việt-Nam Cộng-Hòa:

Biển Cả Và Con Người:

Blogs (Bản Tin các Blogs;  Blog Ba Sàm; Blog Cầu Nhật-Tân; Blog Chu-Mộng-Long; Blog Cu Làng Cát; Blog Dân Làm Báo; Blog Dân Oan Bùi-Hằng; Blog Diễn-Đàn Công-Nhân; Blog Giang-Nam Lãng-Tử; Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh; Blog Lê-Hiền-Đức; Blog Lê-Nguyên-Hồng; Blog Lê-Quốc-Quân; Blog Mai-Xuân-Dũng; Blog Người Buôn Gió; Blog Phạm-Hoàng-Tùng; Blog Phạm-Viết-Đào; Blog Quê Choa VN;

Chết Bởi Trung Cộng

Lịch Sử Trung Cộng Cướp Nước Việt-Nam

Những Sự Thật Cần Được Biết Về Sinh-Hoạt Cộng Đồng Việt-Nam

Những Sự Thật Lịch-Sử Cần Phải Biết Về Lịch-Sử Và Phật Giáo Việt Nam

Pháp Luân Đại Pháp Cứu Độ Chúng Sanh

Sitemap

Tự-Điển Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt-Nam

Thư Mục Các trang Web Khác

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Tin Tức Thời Sự Việt Nam và Quốc Tế

 lich su viet nam, lịch sử việt nam, hội sử học việt nam

Đừng Im tiếng - Mà Phải Lên Tiếng 

Thư Viện Hoa Sen: Xin Tất Cả Mọi Người Không Phân Biệt Tôn Giáo, Chủng Tộc Hãy Tiếp Tục Cầu Nguyện Bình An Cho Những Người Đang Bị Bức Hại Vì Lý Do Tôn Giáo, Chủng Tộc ở Indonésia, Iraq, Nigéria, Syria

***

Tin Tổng Hợp về cuộc khủng hoảng nhân đạo, thời sự đặc biệt ở Indonésia, Iraq, Nigéria, Syria từ các ngày 15_28-08; 04_24-09-2014:

'Thế giới cần hành động để ngăn chặn tội ác ở Syria, Iraq'

ban ki-moon

Tổng thư ký Ban Ki Moon một lần nữa nói việc cần có ngay một sự ứng phó quốc tế đối với những nhóm hiếu chiến như Nhà nước Hồi giáo.

24.09.2014

Vài giờ sau khi Hoa Kỳ xác nhận đợt không kích thứ nhì nhắm vào phiến quân ở Syria, người đứng đầu Liên hiệp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đang tụ tập ở New York tiến hành “một cuộc thảo luận thẳng thắn” về căn nguyên của chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.

Trong diễn văn khai mạc phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, Tổng thư ký Ban Ki Moon một lần nữa nói việc cần có ngay một sự ứng phó quốc tế đối với những nhóm hiếu chiến như Nhà nước Hồi giáo.

Ông Ban nói rằng Iraq và Syria đang chứng kiến những hành vi man rợ với mức độ mới được thực hiện mỗi ngày và tạo ra những ảnh hưởng kinh khiếp trên khắp khu vực.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã chiếm cứ những phần đất của Syria và Iraq trong một chiến dịch đẫm máu kéo dài nhiều tháng. Chỉ riêng trong tuần qua đã có hơn 130.000 thường dân phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hôm nay, một liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã thực hiện những vụ không kích ở Syria nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo sang tới ngày thứ nhì, với mục tiêu làm tổn thương khả năng vận chuyển của các phiến quân.

Bộ Tư lệnh Miền trung của Quân đội Mỹ nói rằng một vụ không kích ở miền đông Syria gây hư hại cho 8 chiếc xe mà Ngũ giác đài nói là được dùng để đưa trang thiết bị vào Iraq.

Vụ không kích mới nhất này là vụ thứ 20 ở Syria kể từ thứ ba, khi Washington và nước đồng minh Ả Rập bắt đầu chiến dịch dội bom các cơ sở huấn luyện và trung tâm chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo.

Phát ngôn viên Ngũ giác đài, Chuẩn đô đốc John Kirby, nói rằng Hoa Kỳ cũng tấn công các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, gần thành phố Irbil của Khu tự trị người Kurd và thủ đô Baghdad.

obama

Tổng thống Obama đọc diễn văn trước Đại hội đồng LHQ.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria, trụ sở đặt tại Anh, nói rằng 120 phần tử hiếu chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo và al-Qaida đã bị hạ sát trong ngày đầu tiên của những vụ không kích.

Tổng thống Barack Obama hôm nay vừa đọc bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc với trọng tâm là cuộc chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Xế ngày hôm nay, Tổng thống Obama sẽ chủ trì một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, và theo dự liệu, các thành viên của hội đồng này sẽ thông qua một nghị quyết về việc ngăn chận luồng chiến binh nước ngoài đến Trung Đông để gia nhập vào hàng ngũ của các nhóm khủng bố.

http://www.voatiengviet.com/content/the-gioi-can-hanh-dong-ngan-chan-toi-ac-o-syria-iraq/2460785.html

***

Chiến binh IS chiếm 16 ngôi làng ở miền bắc Syria

isis, isil, iraq, syria

Các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã chiếm thêm lãnh thổ tại khu vực Kobani của người Kurd ở miền bắc Syria.

18.09.2014

Các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) với sự yểm trợ của xe tăng đã chiếm giữ 16 ngôi làng của người Kurd ở miền bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong 24 giờ qua.

Theo tổ chức Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh, các phần tử chủ chiến cực đoan đã chiếm thêm lãnh thổ tại khu vực Kobani của người Kurd ở miền bắc Syria, còn được gọi là Ayn Arab.

Tổ chức cứu trợ nhân đạo nói rằng các dân thường người Kurd đang bỏ chạy khỏi làng của họ vì lo sợ sẽ bị các chiến binh IS thảm sát.

Một phát ngôn viên của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd đầy thế lực ở Syria nói rằng các chiến binh người Kurrd đã rút lui hoặc để mất tới 20 ngôi làng tại vùng Kobani và đã di tản thường dân ở đó.

http://www.voatiengviet.com/content/chien-binh-is-chiem-them-lanh-tho-o-mien-bac-iraq/2454271.html

***

Mỹ điều tra những thanh niên rời nước tham gia thánh chiến

isis, isil, iraq, syria

17.09.2014
Nhà chức trách đang điều tra nhiều nam nữ thanh niên mà họ tin rằng đã rời tiểu bang Minnesota ở phía bắc của Mỹ để chiến đấu bên cạnh những kẻ cực đoan ở Syria.

Chưởng lý liên bang đặc trách khu vực Minnesota, Andrew Luger, không nêu rõ số lượng cụ thể những cá nhân bị theo dõi, nhưng cho biết những người này có hoàn cảnh xuất thân khác nhau.

Ông Luger nói với VOA rằng nhiều người trong số những người trẻ tuổi này bị "tước mất quyền lợi" từ gia đình và cộng đồng của họ và đánh mất "hy vọng vào tương lai của chính mình." Ông nói rằng họ đang đáp lại những nỗ lực tuyển mộ chiến binh thánh chiến trên mạng.

Ông Luger cho biết nhà chức trách cũng đang tìm kiếm những người ở Mỹ đang hỗ trợ những thanh niên này rời khỏi nước.

Ông Luger cho biết một người trẻ tuổi chưa từng ra ngoài nước Mỹ sẽ không tự đi xin hộ chiếu rồi đặt một chuyến bay quốc tế đến Trung Đông mà không có sự giúp đỡ nào.

Ông cũng nói những kẻ tuyển mộ của nhóm cực đoan là "rất khôn khéo" trong lời kêu gọi của họ hướng tới những người trẻ tuổi ở Mỹ. Ông Luger nói Mỹ cần phải lập một chiến dịch thông tin trên mạng tốt hơn để phản bác thông điệp của "kẻ xấu."

http://www.voatiengviet.com/content/my-dieu-tra-nhung-thanh-nien-roi-nuoc-tham-gia-thanh-chien/2453529.html

***

Mỹ mở rộng oanh kích tại Iraq, thảo luận việc trợ giúp đối lập Syria

us air force strike again in iraq and syria

Kể từ đầu tháng 8, con số những cuộc không kích đã lên đến 162 phi vụ.

16.09.2014

Hoa Kỳ mở rộng các cuộc không kích vào các mục tiêu thuộc nhóm Nhà nước Hồi Giáo, đánh trúng một vị trí của IS gần Baghdad đang bắn vào lực lượng an ninh Iraq. Theo tường thuật của thông tín viên Đài VOA Victor Beattie, các nhà lập pháp Mỹ ngày hôm nay bắt đầu thảo luận về việc trợ giúp quân sự cho phe nổi dậy chống lại cả các phần tử chủ chiến IS lẫn chính phủ Syria.

Chưa đầy một tuần lễ sau khi Tổng thống Barack Obama cam kết thực hiện một chiến dịch gồm nhiều bước nhằm làm suy yếu sức mạnh và tiêu diệt các phần tử hiếu chiến IS, các máy bay chiến đấu và tiêm kích của Hoa Kỳ đã được sử dụng vào ngày Chủ Nhật và thứ Hai vượt quá các nhiệm vụ nhân đạo và bảo vệ nhân viên Hoa Kỳ tại Iraq. Để yểm trợ cho các cuộc hành quân của Iraq, Hoa Kỳ đã mở hai cuộc không kích nhắm vào các vị trí của IS ở phía bắc và tây nam Baghdad. Kể từ đầu tháng 8, con số những cuộc không kích đã lên đến 162 phi vụ.

Nhà khoa học chính trị kỳ cựu của RAND Corporation  Rick Brennan, một sĩ quan chuyên nghiệp của quân đội Mỹ, nói thật khó mà thực hiện những cuộc không kích cận kề để yểm trợ cho các cuộc hành quân nếu thiếu các lực lượng Mỹ đi cùng với các đơn vị Iraq.

“Hiện không có kế hoạch yểm trợ bằng không lực gần cho các đơn vị tác chiến đang cần đến mà không có sự tham gia của lực lượng đặc biệt Mỹ hay những nhân viên khác để phối hợp những nỗ lực yểm trợ bằng không quân cho bộ binh. Hiện nay một số việc này có thể thực hiện được, như đã làm gần đập Mosul nếu phát hiện một đoàn xe đông đảo hay nhiều khí tài, rõ ràng thuộc quyền sở hữu của IS.

Những khí tài và trang bị như vậy dễ nhìn thấy từ trên không và có thể bị tấn công. Nếu không có những mục tiêu dễ dàng như vậy, sẽ khó phối hợp tấn công bằng không quân và bộ binh nếu không có quân đội Mỹ đi cùng với các lực lượng chiến đấu của liên minh.”

Có khoảng 30 quốc gia đã hứa cùng với Hoa Kỳ chiến đấu chống lại các phần tử chủ chiến IS hiện đang kiểm soát nhiều phần đất tại Iraq và Syria, cũng như đang tàn sát những người thuộc các tôn giáo thiểu số và chặt đầu 3 con tin Tây phương. Hoa Kỳ đang làm việc để thành lập một liên minh quốc tế gồm cả không kích, bộ binh, và cắt đứt các nguồn tài trợ của các phần tử chủ chiến.

Tổng thống Obama sẽ được các giới chức quốc phòng thuyết trình tại Bộ Tư lệnh Miền Trung ở Tampa, Florida. Oâng cũng đã cho phép mở những cuộc không kích vào các mục tiêu IS tại Syria. Tuy nhiên ông đã bác bỏ việc cộng tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại IS. Tổ chức này hiện đang chiến đấu để lật đổ ông Assad.
Washington xem  ông Assad như một nhà lãnh đạo bất hợp pháp và là một tội phạm.

Ngày thứ Hai, phát ngôn viên Tòa Bạch Oác Josh Earnest phát biểu như sau khi được hỏi liệu tổng thống có chuẩn bị oanh kích hệ thống phòng không  của Syria nếu các  máy bay Mỹ được lệnh tấn công các mục tiêu IS tại Syria hay không:

“Có những qui luật chiến đấu bất cứ lúc nào các quân nhân nam cũng như nữ của chúng ta được đưa vào nơi nguy hiểm và do đó sẽ có những qui luật chiến đấu liên hệ đến bất cứ quân lệnh mà tổng thống đưa ra, những hành động quân sự do tổng thống chỉ thị. Tuy nhiên, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu các bạn biết là có những tình huống bất ngờ liên hệ đến tự vệ dính líu đến những qui luật tác chiến.”

Các giới chức cao cấp Mỹ ngày hôm qua cho biết hệ thống phòng không của Syria sẽ bị trả đũa nếu Damascus phản ứng đối với những cuộc không kích vào các mục tiêu của IS. Ông Brennan nói ông không nghi ngờ gì là những cuộc không kích như vậy sẽ được tiến hành tại Syria.

“Những cuộc không kích tại Syria sẽ không những chỉ có khả năng nhắm vào các lực lượng trên bộ nhưng cũng có khả năng khám phá và đáp trả đối với các hệ thống phòng không, do đó việc này là rõ ràng. Tôi nghĩ phần khó khăn nhất là khi tổng thống ra sức  tăng cường khả năng cho Quân đội Syria Tự do, một đội quân mà vào lúc này hầu như  không tồn tại. Sẽ mất gần như nhiều năm để xây dựng lực lượng này thành một lực lượng có khả năng đối đầu với ISIS, và có thể với Mặt trận al-Nusra, nhưng họ cũng phải có khả năng đối phó với những tổ chức khác như các dân quân được Iran ủng hộ và Hezbollah Libăng, hiện đang chống lại lực lượng này, và chế độ Assad.”

Tại Washington ngày hôm nay, Hạ viện Mỹ sẽ bắt đầu thảo luận về dự luật để Quốc hội chấp thuận kế hoạch vũ trang và huấn luyện cho phe nổi dậy chống lại cả IS lẫn chính phủ Syria. Động thái này được phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Earnest hoan nghênh.

“Chúng tôi đã thấy những tuyên bố công khai của các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa nắm các chức vụ quan trọng tại Hạ viện và Thượng viện ủng hộ việc trao cho chính quyền quyền hạn cần thiết để trợ giúp cho phe đối lập tại Syria bằng cách huấn luyện và trang bị cho các lực lượng này. Do đó chúng tôi cám ơn sự ủng hộ của hai đảng đối với ưu tiên khẩn cấp này.”

Ông nói thêm mục đích là đảm bảo các lực lượng chiến đấu trên bộ tại Syria có thể chống lại IS vì tổng thống đã bác bỏ việc sử dụng quân đội Mỹ cho mục đích này.

Ông Brennan nói phân biệt được những lực lượng thân hữu và thù nghịch  tại Syria, huấn luyện và vũ trang cho những tổ chức chính đáng có thể là một tiến trình khó khăn như đã xảy ra tại Afghanistan.

http://www.voatiengviet.com/content/my-mo-rong-oanh-kich-tai-iraq-thao-luan-tro-giup-doi-lap-syria/2451238.html

***

Ngoại trưởng Kerry: 'IS đề ra mối đe dọa cho Nga'

usa, john kerry secretary of stade

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Scott Stearns
12.09.2014
JEDDAH—

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố Nga nên tham gia một liên minh quốc tế chống các chiến binh Nhà nước Hồi giáo bởi vì bọn này cũng đe doạ đến các quyền lợi của Nga. Trước việc Washington tính tiến hành các cuộc oanh kích nhắm vào các phần tử chủ chiến đó ở Syria, Moscow nói hành động ấy sẽ “vi phạm thô bạo” đến luật pháp quốc tế. Thông tín viên VOA Scott Stearns ghi nhận chi tiết từ Ả Rập Sê-út, nơi Ngoại trưởng Kerry gặp các nhà lãnh đạo Ả Rập hôm thứ Năm để bàn về phương sách nào là tốt nhất để đối đầu với Nhà nước Hồi giáo.

Cả Syria lẫn Nga đều lên án việc Tổng thống Barack Obama doạ sẽ tấn công các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Syria, và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho rằng hành động như thế mà không có sự đồng thuận của chính phủ Syria hay Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ‘sẽ là một hành động xâm lấn, vi phạm thô bạo đến luật pháp quốc tế.”

Nói chuyện với các phóng viên ở Ả Rập Sê-út hôm qua, Ngoại trưởng Kerry tuyên bố chính Nga là nước đang vi phạm luật pháp quốc tế qua việc gửi quân qua biên giới để giúp các phần tử đòi ly khai ở Ukraine:

“Nếu các sự việc đang xảy ra ở Ukraine không nghiêm trọng đến mức đó, thì gần như người ta có thể cười ồ trước khái niệm Nga nêu vấn đề luật pháp quốc tế hoặc bất cứ thắc mắc nào với Liên Hiệp Quốc. Và tôi thực sự lấy làm lạ rằng Nga dám đề cập đến bất cứ khái niệm nào về luật pháp quốc tế sau những gì đã xảy ra ở Crimea và đông bộ Ukraine.”

Các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đã đe dọa đưa cuộc chiến của họ đến Chechnya và Bắc Caucase. Trong một băng video do đài Al Arabiya phổ biến hồi đầu tháng này, các thành viên của nhóm còn được gọi là ISIL này đã thề quyết trừng phạt Tổng thống Vladimir Putin vì vũ trang cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA, ông Kerry nói ông hy vọng rằng phía Nga sẽ đi đến chỗ nhìn ra rằng Nhà nước Hồi giáo đề ra một mối đe doạ cho chính họ nữa. Ông nói:

“Có những vấn đề qua nhiều nước quanh Nga, gần Nga và thậm chí một số nơi ở ngay nước Nga, nơi có các phần tử khủng bố, nhiều tên sẽ theo gương ISIL và những gì đang xảy ra ở đó. Vì thế tôi nghĩ Nga cần phải lấy làm lo ngại về ISIL.”

Ông Kerry nói chính quyền Obama hy vọng chính phủ của Tổng thống Putin sẽ cùng với cộng đồng quốc tế “có thái độ trách nhiệm để ứng phó với” ISIL và chấm dứt cuộc chiến tranh ở Syria:

“Tôi cho rằng rồi ra Nga sẽ nhìn thấy rằng nhu cầu đích thực cho họ là phải hợp tác nhiều hơn và ngưng ủng hộ cho một tay như Assad, người giết hại chính dân của mình, và Nga phải giúp đem lại một giải pháp chính trị. Chúng ta trông đợi Nga góp phần đem lại một giải pháp chính trị. Chúng ta vẫn tin rằng đó là giải pháp duy nhất cho những gì đang xảy ra ở Syria.”

Iran đang liên kết với Nga hậu thuẫn cho Tổng thống Assad nhưng có cùng những mối quan ngại như Hoa Kỳ về Nhà nước Hồi giáo và đang giúp vũ trang cho lực lượng người Kurd ở Iraq được sự yểm trợ của các cuộc không kích Mỹ. Tuy ông Kerry nói không có sự hợp tác quân sự trực tiếp với Iran, ông nói với đài VOA rằng Tehran và  Washington không muốn cản đường nhau trong khi chống lại một kẻ thù chung:

“Cả Iran lẫn Hoa Kỳ đều đủ khôn ngoan để có các biện pháp thận trọng bảo đảm rằng có tình trạng tránh xung đột có liên quan đến khả năng loại đó. Đấy là điều hợp lý, nhưng không đi đến mức hợp tác về mặt hoạt động quân sự hay gì khác. Và chắc chắn chúng ta sẽ tránh đưa người vào chốn hiểm nguy một cách thích đáng, và chúng ta hy vọng họ cũng làm như thế.”

Một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh Ả Rập trong liên minh này “biết khá rõ về những gì Iran đang làm ở Iraq. Và họ cũng không tìm cách che giấu điều đó.”

Nước Pháp sẽ chủ trì một hội nghị về Nhà nước Hồi giáo vào tuần tới với sự tham dự của 4 thành viên thường trực khác trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là Anh, Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ. Các giới chức Pháp trước đây đã tuyên bố Iran cũng phải tham gia các cuộc đàm phán đó. Nhưng Iran tin rằng việc giải quyết vấn đề Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria nên bao gồm đại diện của chính phủ Syria, là điều mà Hoa Kỳ, Anh và Pháp phản đối.

http://www.voatiengviet.com/content/ngaoi-truong-kerry-is-de-ra-moi-de-doa-cho-nga/2447419.html

***

Thành công của PKK trong cuộc chiến với IS cải thiện hình ảnh nhóm này

pkk, turkie, ankara, iraq, syria

Các chiến binh PKK tham gia vào một cuộc ra quân chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo tại Makhmur, 9/8/2014.

11.09.2014
ISTANBUL—

Hàng ngàn chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd hay PKK tham gia vào cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ở khu vực người Kurk tại Syria và Iraq và họ đã trở nên quan trọng đối với cuộc chiến của cộng đồng quốc tế chống lại phiến quân Hồi giáo mạnh mẽ. Trong lúc cuộc khủng hoảng sâu sắc hiện được xem là cơ hội cho nhóm nổi dậy người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rất nghi ngờ về PKK và tiếp tục thực thi các lệnh cấm vận chống lại người Kurd ở Syria đang chiến đấu chống IS.

Những bước tiến ấn tượng của nhóm Nhà nước Hồi giáo vào tháng trước được thấy qua việc các chiến binh thánh chiến đi lại trong phạm vi to lớn của Irbil, thủ phủ khu bán tự trị người Kurd ở Iraq.

Một cuộc khủng hoảng thậm chí có thể lớn hơn đã bị ngăn chặn bởi sự can dự của PKK ở vùng núi Sinjar, theo ông Kadri Gursel, một nhà bình luận cho chuyên mục ngoại giao và các vấn đề của người Kurd trên tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Milliyet.

“PKK nổi lên như là một lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại IS. Khi lực lượng dân quân người Kurd của Đảng Dân chủ Kurdistan (KDP) bỏ đi mà không bắn lấy một phát súng, thậm chí một viên đạn trước bước tiến của IS, thì PKK đã đảm nhận vị trí trên núi Sinjar để bảo vệ người Yezidis và chặn đứng bước tiến của IS.”

PKK đã giao chiến với nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ để đòi quyền lợi nhiều hơn cho người thiểu số trong ba thập niên. Hầu hết 6.000 – 7.000 chiến binh của họ được ước tính chủ yếu ở khu vực người Kurd của nước láng giềng Iraq.

Nhưng PKK bị cả Washington lẫn Liên hiệp châu Âu coi là tổ chức khủng bố. Và mặc dù PKK có tham gia vào những nỗ lực hòa bình với Ankara và giám sát lệnh ngừng bắn, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phản đối mạnh mẽ bất cứ cuộc đàm phán nào nhằm thay đổi tình trạng khủng bố của nhóm này. Nhưng khoa học gia về chính trị Nuray Mert của đại học Istanbul nói thái độ của quốc tế có thể sẽ thay đổi.

“Chống lại ISIL khiến cho PKK trở thành một kiểu đối tác hợp pháp. Tôi không nói là PKK sau một đêm có thể được loại bỏ khỏi danh sách các tổ chức khủng bố. Sau khi đã có một sự chuyển đổi lớn, từ những gì mà tôi quan sát thấy trong cộng đồng quốc tế, về cách xác định và đối xử với nhánh ở Syria của nhóm này.”

Tổ chức chị em với PKK ở Syria là PYD đã tạo ra một khu vực tự trị trên thực tế trong bối cảnh hỗn loạn của cuộc nội chiến Syria. Bất chấp những cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Nhà nước Hồi giáo và lệnh cấm vận của Ankara, khu vực tự trị cho đến nay đã đánh bại các chiến binh thánh chiến, một chiến công chưa từng có ở Syria.

pkk, turkie, ankara, iraq, syria

Các thành viên của PYD đứng gác ở Efrin, Syria

Các nhà quan sát cho biết cộng đồng quốc tế đã tiếp cận không chính thức với PYD. Nhưng Ankara khẳng định PYD không khác gì với PKK và nên bị xem là một tổ chức khủng bố.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng quan ngại về những vũ khí được đưa vào khu vực để chống lại IS. Ông cảnh báo chống lại việc các vũ khí cuối cùng lại vào tay của quân nổi dậy người Kurd. Ankara vẫn khăng khăng là PKK phải giải giới, nhưng nhà khoa học chính trị Mert cho rằng những lời kêu gọi như vậy cho thấy các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bị mất liên lạc như thế nào.

“Thật buồn cười khi yêu cầu PKK giải giới khi họ đang chiến đấu chống ISIL cùng với các cường quốc thế giới. Ý tôi là Thổ Nhĩ Kỳ phải thấy họ bị dồn vào chân tường từ mọi phía, từ vấn đề người Kurd, các đồng minh phương Tây và các đồng minh trong khu vực.”

Việc Thổ Nhĩ Kỳ giáp biên giới với cả Iraq và Syria đã khiến nước này trở thành một cửa ngõ quan trọng cho các chiến binh thánh chiến. Ankara vẫn rất quan trọng trong những nỗ lực quốc tế chống lại IS.

Nhưng các quan sát viên nói rằng mức độ Ankara có thể ảnh hưởng lên cộng đồng quốc tế về việc tiếp tục cô lập PKK sẽ phụ thuộc nhiều vào việc nước này sẽ hợp tác bao nhiêu trong việc trấn áp các chiến binh thánh chiến. Lúc này, PKK là một trong rất ít nhóm đã đánh bại IS mà không cần trợ giúp trên không, cũng như đưa ra quan điểm khoan dung tôn giáo hơn trong khu vực.

http://www.voatiengviet.com/content/thanh-cong-cua-pkk-trong-cuoc-chien-voi-is-cai-thien-hinh-anh-nhom-nay/2446990.html

***

Nhà nước Hồi giáo (IS) đe dọa sẽ phá hủy ngôi Già lam lớn nhất thế giới

Thích Vân Phong đăng ngày 01/09/2014

Các tổ chức cá nhân trên thế giới đã tập hợp để bày tỏ lo ngại ngôi Borobudur (Bà La Tự viện quần) Già lam lớn nhất thế giới, bởi mối đe dọa gần đây của nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngôi Borobudur (Bà La Tự viện quần) Già lam lớn nhất thế giới, là một ngôi chùa Tháp Phật giáo quy mô, miền Trung đảo Java, Indonesia. 

Ngôi Già lam lớn nhất thế giới này được kiến tạo vào thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 9, thời vua Sailendra, vị minh quân sùng mộ Phật giáo. Ngôi Chùa Tháp này tọa lạc trên đỉnh đồi giữa vùng đồng bằng bát ngát hương đồng phì nhiêu, ngôi Borobudur (Bà La Tự viện quần) nổi lên cao ngất giữa lòng chảo, chung quanh là núi rừng bạt ngàn màu xanh hoa lá. Các di tích này được trùng tu vào năm 1970 với sự trợ giúp của UNESCO. Là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng thế giới, là một kỳ tích Phật giáo quan trọng và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1991.

Theo ông Marsis Sutopo lời đe dọa đã được đăng trên trang mạng xã hội Facebook với tựa đề “Chúng ta là Nhà nước Hồi giáo (IS)” vào hôm thứ sáu, 15.8. 2014.

Một đoạn trên Facebook ghi: “ngôi Borobudur (Bà La Tự viện quần) sẽ bị phá hủy bởi lực lượng Thánh chiến Mujāhidīn của nhà nước Hồi giáo (Caliphate).

isis, nhà nước hồi giáo, Borobudur (Bà La Tự viện quần), java, indonesia

Đài RT (Nga) hôm Chủ Nhật, ngày 24/8 đưa tin, an ninh tại ngôi Borobudur (Bà La Tự viện quần)  đang được siết chặt sau khi các phần tử ủng hộ tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) dọa phá hủy ngôi chùa lớn nhất thế giới này.

Ông Marsis Sutopo, người đứng đầu Cơ quan Bảo tồn ngôi Borobudur (Bà La Tự viện quần) cho hay cảnh sát đã tiến hành các biện pháp đối phó với khả năng chùa bị đánh bom bằng việc tăng cường đội ngũ an ninh bên ngoài và bên trong chùa. Ngoài ra, cảnh sát Indonesia còn bắt đầu tiến hành rà soát trên quy mô lớn các dữ liệu từ Internet để kiếm thêm manh mối về kế hoạch phá hoại của nhà nước Hồi giáo (IS).

Điều này gây sự phản ứng căm phẩn của cư dân mạng nhanh chóng, sau khi mối đe dọa đã được loan tin trên mạng Internet.

Ví dụ, Plain Talk Toronto đăng tin tiếng Anh trên Truyền thông Quốc tế (Al Jazeera): "Không có Do Thái ở đây, không có người Mỹ ở đây, không có phái Kitô hữu Coptic ở đây. Hiện chỉ có Tôn giáo củaa hòa bình và một nhóm những người không tin vào đạo Hồi. Tất nhiên các bạn cần cho bạo lực và giết hại người dân vô tội, mối đe dọa của họ là hủy diệt nơi thờ phượng của tôn giáo khác. Các mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thế giới là cực đoan Hồi giáo. Thực tế là hầu hết người Hồi giáo ôn hòa là không thích hợp với bạo lực, khi họ vẫn còn tương đối yên tĩnh và họ bất lực với giáo phái cực đoan". 

Borobudur (Bà La Tự viện quần) , java, indonesia

Borobudur (Bà La Tự viện quần) , java, indonesia

Những người khác trên Internet chỉ trích các nước Phật giáo gây sự đau khổ cho người Hồi giáo thiểu số trong phạm vi biên giới của họ. Mossdale, một cư dân mạng trên truyền thông Quốc tế (Al Jazeera) viết bằng tiếng Anh, khẳng định: "Phật tử ở Indonesia chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra ở Myanmar và Sri Lanka". Plain Talk Toronto trả lời: "Cảm nhận của bạn thực sự là khá thảm hại và hy vọng không đại diện cho 99% người Hồi giáo. Bạn thực sự cần cố gắng để làm việc trên sự đồng cảm và sự hiểu biết".

Buckman, cư dân mạng khác, chủ trương hoà bình giữa các tôn giáo trên thế giới từ một quan điểm Hồi giáo ôn hòa: "Là một người Hồi giáo tôi nghĩ rằng; không nên trả thù phật tử vô tội sống ở Indonesia, vì những vấn đề phải đối mặt với người Hồi giáo ở Miến Điện. Các cuộc đàm phán kinh Koran thiêng liêng của các quyền của người thiểu số và họ phải được bảo mật tự vệ nếu họ gặp nguy hiểm. Tôi không nghĩ rằng đó là phù hợp với người Hồi giáo thiểu số để tấn công Phật giáo ở Indonesia, và đa số người Hồi giáo nên nói chuyện với những người chịu trách nhiệm về tội ác này. Chính phủ hoặc người cai trị của Indonesia nên có hành động ngay lập tức, sẽ không có hại xảy ra với những dân tộc thiểu số; nếu không, các nhà lãnh đạo sẽ chịu trách nhiệm phán xét. Đối với người Hồi giáo chúng ta cần phải thể hiện sự kiên nhẫn và sự kiên trì để không xảy ra bạo lực".

Borobudur (Bà La Tự viện quần) , java, indonesia

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực để củng cố an ninh xung quanh ngôi Borobudur (Bà La Tự viện quần). Theo báo The Straits Times đưa tin vào hôm thứ 7, ngày 23 tháng 08 vừa qua; phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Ronny F. Sompie cho biết: "Cảnh sát trưởng miền Trung Java ra lệnh điều tra các mối đe dọa và chúng tôi hy vọng rằng sẽ có hợp tác với các nhân viên an ninh của ngôi chùa Tháp và quân đội Indonesia (TNI) để bảo vệ ngôi chùa Tháp từ bất kỳ thiệt hại nào".

Nhà nước Hồi giáo (IS) đã khiến cả thế giới kinh hoàng và căm phẫn với vụ hành quyết tàn bạo nhà báo Mỹ James Foley hồi đầu tuần trước.

Thích Vân Phong

Source : http://phatgiao.org.vn/quoc-te/201408/Nha-nuoc-Hoi-giao-iS-de-doa-se-pha-huy-ngoi-dai-Gia-lam-lon-nhat-the-gioi-15671/

***

1. THÔNG TIN VỀ HIỆN TÌNH CỦA CÁC TÍN HỮU TẠI NIGERIA

Hàng chục nhà thờ bị cướp phá, hàng trăm ngàn Kitô hữu bỏ chạy trước sức tấn công của quân khủng bố Hồi Giáo Boko Haram

Cha Patrick Tor Alumuku, trưởng ban truyền thông xã hội của tổng giáo phận Abuja, Nigeria báo cáo với thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc rằng:

"Nhiều nhà thờ bị thiêu rụi và hàng trăm ngàn người, chủ yếu là các Kitô hữu, đang cố chạy thoát quân khủng bố Hồi Giáo Boko Haram. Tôi đã nói chuyện với các linh mục còn bị kẹt trong thành phố Maiduguri (thủ phủ bang Borno ở phía đông bắc Nigeria). Các ngài cho biết về những diễn biến khủng khiếp đang diễn ra." 

Theo cha Patrick, "Boko Haram rõ ràng đang muốn loại bỏ tất cả các dấu hiệu của sự hiện diện Kitô giáo và nhiều nhà thờ đã bị phá hủy hoặc cướp phá. Tuần trước, tại một ngôi làng ở khu vực Maiduguri, Boko Haram đã lấy một giáo xứ làm trụ sở địa phương của mình ". 

Theo tin của Đức Cha Oliver Dashe Doeme, là Giám Mục Maiduguri,"ở những nơi Boko Haram vừa chiếm được Kitô hữu đang cố chạy trốn". Ngài nói rằng ít nhất 90,000 người Công Giáo trong số những người phải lánh nạn. 

Cha Patrick nói thêm: "Tuy nhiên, chạy theo đám đông các Kitô hữu cũng có những người Hồi giáo, một số là trưởng thôn, làng và thị trấn, và cả các nhà lãnh đạo Hồi giáo, là những người không thể biết chắc Boko Haram sẽ đối xử với họ như thế nào". 

Ngài nhận định: "Thật không may là với một số lượng đông đảo những người phải tị nạn, viện trợ nhân đạo đến với họ rất khó khăn. Một thành phố như Maiduguri với dân số hơn một triệu người bị tấn công bởi Boko Haram, hậu quả sẽ là một thảm họa nhân đạo đặc biệt nghiêm trọng".

Đặng Tự Do (Vietcatholic)

***

Kế hoạch ván bài sắp tới của Obama

Trong ngày 10.9.2014, không phải chỉ dân chúng Hoa Kỳ mà nhiều nước trên thế giới đã nóng lòng chờ đợi bài diễn văn của Tổng Thống Obama công bố kế hoạch đối phó với nhóm Nhà Nước Hồi Giáo (Islamic State - IS). Rồi việc đến cũng đã đến. Lúc 9 giờ tối, giờ Washington DC, ngày 10.9.2014, từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama đã đọc một bài diễn văn tuyên bố sẽ “làm suy yếu rồi cuối cùng tiêu diệt IS hoàn toàn thông qua một chiến lược toàn diện và bền vững.”

Nhiều người cho rằng bài diễn văn dài 15 phút này chỉ là bảng tóm lược những điều ông Obama đã tuyên bố trong cuộc họp báo tại Estonia hôm 6.9.2014 khi ông đến dự hội nghị của các nước NATO ở Âu Châu. Trước đó, hôm 3.9.2014, khi nói chuyện trên kênh Fox News, Phó Tổng Thống Joe Biden còn nói mạnh hơn:“Chúng ta sẽ theo bọn chúng (IS) đến tận cửa địa ngục cho đến khi chúng bị đưa ra trước công lý bởi vì địa ngục là nơi chúng cư ngụ!” (We will follow them to the gates of hell until they are brought to justice because hell is where they will reside!).

Nhưng chúng ta đừng quên rằng hôm Chúa Nhật 7.9.2014, trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” trên NBC News, khi mở đầu câu chuyện, ông Obama đã thông báo ngay: “Hôm thứ tư, tôi sẽ có một bài nói chuyện và mô tả kế hoạch ván bài của chúng ta sẽ đi tới. (On Wednesday, I'll make a speech and describe what our game plan's going to be going forward). Trong lời tuyên bố này ông đã chính thức dùng chữ “game plan” để chỉ kế hoạch mà ông sắp làm. Thực tế cho thấy ông Obama không phải chỉ xài “game plan” để tiêu diệt nhóm Hồi Giáo quá khích và phân hóa khối Hồi Giáo mà còn dùng “game plan” để làm áp lực đối với công luận tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, và nhất là để đối đầu với Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử Thượng và Hạ Viện trong tháng 11 sắp đến.

TÓM LƯỢC NỘI DUNG BÀI DIỄN VĂN

Kế hoạch ván bài của ông Obama được nêu ra trong bài diễn văn gồm bốn điểm chính:

1.- Làm suy yếu rồi cuối cùng tiêu diệt IS hoàn toàn thông qua một chiến lược toàn diện và bền vững.

Ông tuyên bố sẽ không ngần ngại chống lại IS dù ở Syria hay Iraq và “nếu ai hăm dọa Mỹ, kẻ đó sẽ không thể tìm được nơi trú ẩn an toàn.”

2.- Tăng cường hậu thuẫn các đơn vị chiến đấu mặt đất chống lại bè lũ khủng bố. Ông cho biết sẽ gửi thêm 475 cố vấn nữa đến Iraq. Đơn vị này sẽ không tham gia chiến đấu và người Mỹ sẽ không bị cuốn vào cuộc chiến trên bộ nào nữa. Nhưng sự có mặt của họ là cần thiết để giúp quân đội Iraq và người Kurd đào tạo, huấn luyện, tìm kiếm thông tin tình báo và nâng cấp trang bị.

Ở bên kia biên giới, tại Syria, Hoa Kỳ cũng đẩy mạnh viện trợ quân sự cho phe đối lập ở đây, nhưng không hợp tác với al-Assad trong việc tiêu diệt IS, vì “Nhà nước này sẽ chẳng bao giờ lấy lại được tính hợp pháp đã đánh mất.”

3.- Tiếp tục nâng cao khả năng chống khủng bố của Hoa Kỳ, cắt đứt nguồn tài chính của IS, cải thiện hệ thống tình báo, tăng cường sức mạnh quốc phòng của Hoa Kỳ.

4.- Vẫn sẽ viện trợ nhân đạo cho dân thường vô tội, những người bị mất nơi sinh sống bởi tội ác của tổ chức khủng bố. Họ gồm cả người Sunni, người Hồi giáo Shiite, đang phải đối mặt với mối nguy hiểm trầm trọng, cùng hàng chục nghìn tín hữu và dân chúng thuộc các tôn giáo thiểu số khác.

Một câu hỏi được đặt ra: Nếu không dùng bộ binh để tấn công nhóm IS, Hoa Kỳ sẽ tiêu diệt IS bằng cách nào? Tổng Thống Obama nói:

Tháng trước, tôi lệnh cho lực lượng quân đội thực hiện ngắm bắn vào IS để ngăn chúng mở rộng và phát triển. Từ đó đến nay, ta tiến hành thành công hơn 150 cuộc không kích ở Iraq. Các đợt tấn công này đã bảo vệ được nhân viên và phương tiện của Mỹ tại đây, giết chết nhiều tay súng IS, phá hủy vũ khí, đồng thời giúp quân đội Iraq và người Kurd chiếm lại những vùng lãnh thổ trọng yếu. Chúng ta đã cứu mạng hàng nghìn đàn ông, phụ nữ và trẻ nhỏ vô tội.”

Những ai đã từng coi TV hay video của Mỹ chiếu cảnh các máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công IS như thế nào, chúng ta có thể hiểu Tổng Thống Obama đã nói gì. Bằng những chiếc máy bay không người lái được gắn những dụng cụ đặc biệt, người điều khiển ở hậu cứ có thể nhìn thấy mọi hoạt động của địch trên chính trường, ra lệnh cho các hỏa tiễn phá hủy các mục tiêu được chỉ định. Địch rất khó chạy thoát. Đây cũng là cách Hoa Kỳ dùng để tiêu diệt các lãnh tụ Hồi Giáo như Abu Hajar Al-Suf ở Iraq, Anwar al-Awlaki ở Yemen, Ahmed Abdi Godane ở Somalia, v.v. Nhưng với chiến thuật này, Hoa Kỳ phải thiết lập một hệ thống tình báo sâu rộng mới phát hiện được mục tiêu. Đây là kế hoạch Hoa Kỳ đang cho thực hiện.

DÙNG TRUYỀN THÔNG GÂY ÁP LỰC CÔNG LUẬN

Để công luận yểm trợ hay không ngăn cản kế hoạch tiêu diệt những người hay tổ chức mà Hoa Kỳ muốn tiêu diệt, công việc trước tiên là điều khiển công luận đứng về phía Hoa Kỳ.

Chúng ta nhớ lại, năm 1963 khi muốn lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm, trước hết CIA đã đưa điệp viên William Kohlmann từ Anh qua Sài Gòn phối hợp với Trần Quang Thuận và Thích Đức Nghiệp tổ chức vụ thiêu Thích Quảng Đức để gây chấn động dư luận. Sau đó CIA bảo Tướng Trần Thiện Khiêm, một nhân viên CIA và là “con cưng” của ông Diệm, xúi các tướng vào gặp ông Diệm yêu cầu ban hành tình trạng khẩn cấp, lục soát các chùa và đưa các sư sãi ở tỉnh về lại quê quán để ổn định tình hình, nếu không quân đội sẽ không chiến đấu nữa. Họ đã soạn sẵn một sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp và trình ông Diệm ký. Ông Diệm tưởng thật nên đã ký vào và trúng kế của CIA. Sau khi việc xét chùa xảy ra, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gởi công điện cho Đại Sứ Cabot Lodge ở Sài Gòn ra lệnh đảo chánh.

Ngày nay, Hoa Kỳ cũng đã dùng “game” này khi muốn thanh toán nhóm IS. Trong mấy tuần qua, chúng ta thấy trên các cơ quan truyền thông những cảnh ghê rợn do IS gây ra đã được chiếu đi chiếu lại một cách liên tục để gây xúc động, sau đó là cảnh Hoa Kỳ dùng “Sức Mạnh Không Lực” (Air Force Power) để thanh toán IS. Những hoạt cảnh này đã kiến công luận chấp nhận kế hoạch của ông Obama một cách dễ dàng. Những gì đàng sau, dân chúng không cần biết đến.

TRANH THỦ VỚI KHỐI HỒI GIÁO SUNNI

Trong bài diễn văn, Tổng Thống Obama cho biết: “Ngoại trưởng Kerry hôm nay đang ở Iraq gặp gỡ chính quyền mới tại đây đồng thời giúp họ đẩy nhanh quá trình thống nhất. Trong những ngày tới, ông sẽ đến Trung Đông và châu Âu để thuyết phục thêm đối tác khác tham gia, đặc biệt là các nước Ả Rập. Họ có thể khích lệ cộng đồng người Sunni ở Iraq và Syria chung sức đẩy lùi những tên khủng bố khỏi mảnh đất quê hương.”

Như chúng ta đã biết, Hồi Giáo có hai hệ phái lớn là hệ phái Sunni và hệ phái Shiite. Hệ phái Shiite chủ trương giáo quyền nắm quyền lãnh đạo, còn Sunni chủ trương thế quyền. Hiện nay hệ phái Sunni chiếm 90% số người theo Hồi giáo. Hai hệ phái không đội trời chung. Nhưng tại Trung Đông hệ phái Shiite tập trung ở Iran (92%) và Iraq (60%) và đang nắm quyền. Tại Syria, Sunni chiếm đến 74% nhưng Tổng Thống Bashar al-Assad theo giáo phái thiểu số Alawites.  Lãnh tự Hồi Giáo Sunni ở Qatar là Yusef al-Qaradawi, người yểm trợ tích cực các cuộc nổi dậy ở Trung Đông, đã tuyên bố giáo phái thiểu số Alawites là "những kẻ ngoại đạo nguy hiểm hơn các Kitô hữu và các tín hữu Do Thái". Ông cảnh báo rằng người Hồi Giáo Shiite ở Iran đang cố gắng "nuốt trọn" người Hồi giáo Sunni. Do đó, khi phong trào Nhà Nước Hồi Giáo nổi lên ở Syria, đa số các nhân vật quyền thế ở Saudi Arabia, Kuwait và Qatar đã yểm trợ cho phong trào này với tin tưởng rằng IS có thể thanh toán hệ phái Shiite và Alawites. Hoàng tử Saud Al-Faisal của Saudi Arabia đã từng tuyên bố: “Ngày tàn của Shiite đã đến”! Do đó, khi phát động chiến dịch tiêu diệt IS, Ngoại Trưởng Kerry phải thương lượng với các nước A-rập để các nước này không yểm trợ cho IS nữa.

TRỞ NGẠI PHÍA TRUNG QUỐC, NGA, IRAN VÀ SYRIA

Trong các bài trước, chúng tôi đã đưa nhiều bằng chứng cho thấy Nga và Trung Quốc vì bị mất nhiều quyền lợi khi Hoa Kỳ đưa ra chính sách một “Trung Đông Mới”, đã chống lại sự thống trị Trung Đông của Hoa Kỳ. Nhưng với một sự hứa hẹn ngầm của Mỹ, Trung Quốc đã âm thầm rút khỏi Trung Đông và quay về giành độc quyền khai thác Biển Đông. Nga vẫn ngăn cản Mỹ tấn công Syria. Mỹ đã dùng lá bài xúi Ukraina xin gia nhập NATO để đổi chác với Nga. Nhưng Nga đã ra tay trước, biến quần đảo Crimea của Ukraina thành lãnh thổ của Nga!

Trong diễn văn tại Hội nghị An ninh Munich năm 2007, ông Putin đả phá điều ông xem là "thế giới đơn cực" - một thế giới mà Hoa Kỳ là ông chủ duy nhất. Sau vụ Crimea, ông Putin tuyên bố thời kỳ đơn cực đã chấm dứt. Nhưng trong bài diễn văn nói trên, Tổng Thống Obama tuyên bố: “Ở bên ngoài, sự lãnh đạo của Mỹ là hằng số bất biến trong một thế giới luôn thay đổi. Chính nước Mỹ là bên có khả năng và ý chí để kêu gọi cả thế giới chống lại khủng bố. Chính nước Mỹ tập hợp các nước lại để phản đối sự hung hăng của Nga, và hỗ trợ quyền lợi của người Ukraine.” Nói cách khác, ông Obama vẫn coi Mỹ là nước duy nhất lãnh đạo thế giới.

Hôm 11.9.2014, Bộ Ngoại Giao Nga cảnh báo việc Hoa Kỳ không kích dân quân ở Syria là "vi phạm rõ ràng" luật quốc tế. Theo Bộ này, bất kỳ hành động nào như vậy, mà không có sự hậu thuẫn của Liên Hợp Quốc, sẽ là "một hành động xâm lược".

Syria cũng tuyên bố bất cứ sự can thiệp nào của nước ngoài vào Syria cần có sự đồng ý của Damacus, nếu không, nó sẽ bị coi là sự khiêu khích.

Tuy nhiên, trong vụ Syria, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đã đồng ý để cho Hoa Kỳ xử dụng máy bay không người lái thanh toán các sào huyệt của IS ở Syria. Để đổi lại, Mỹ ngưng yểm trợ Ukraina gia nhập NATO. Hôm 10.9.2014, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Nga đã rút 70% lực lượng khỏi lãnh thổ nước này.

Trong những ngày qua, các cơ quan truyền thông quốc tế đã liên tục đăng tải bức ảnh ông Qassem Suleimani, Tư Lệnh lực lượng đặc nhiệm Vệ Binh Cộng Hòa Iran, có mặt tại Amerli ở Iraq để bàn thảo kế hoạch đẩy lui IS với các viên chức Hoa Kỳ. Giới quan sát cho rằng Iran cũng có thể chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ về IS nhưng trong bí mật, vì Iran cũng có nhu cầu tiêu diệt IS như Hoa Kỳ. Syria cũng có nhu cầu đó nên sẽ im lặng để máy bay không người lái của Hoa Kỳ thanh toán các sào huyệt của IS trên lãnh thổ Syria.

TRỞ VỀ VẤN ĐỀ ĐỐI NỘI

Trong bài diễn văn, ông Obama đã nói: “Chính phủ của tôi đã nhận được sự đảm bảo của cả hai đảng ở Mỹ xung quanh phương pháp tiếp cận này. Tôi có đủ quyền hành để xử lý các mối nguy mà IS gây ra. Nhưng tôi tin rằng ta mạnh nhất với tư cách một quốc gia khi mà Tổng thống và Quốc hội có thể cùng hợp tác. Vì thế tôi hoan ngênh mọi sự ủng hộ từ Quốc hội để cho thế giới thấy rằng người Mỹ đang thực sự đoàn kết đương đầu với hiểm nguy.”

Với đoạn văn ngắn này, ông Obama đã dồn Đảng Cộng Hòa vào cái thế phải ủng hộ kế hoạch tiêu diệt IS của ông, vì với công luận đã được Đảng Dân Chủ tạo dựng lên hiện nay, nếu Đảng Cộng Hòa chống lại, sẽ bị mất nhiều ghế ở cả hai viện trong cuộc bầu cử sắp tới.

Lữ Giang

***

HRW kêu gọi điều tra vụ không kích giết chết thường dân ở Iraq

shia mahde iraq, isis

Chiến binh Shia thuộc quân đội Mahde phóng tên lửa chống lại nhóm IS tại thị trấn Bo Hassan, gần Tikrit.

14.09.2014

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở ở New York kêu gọi điều tra về một cuộc không kích của Iraq giết chết 31 thường dân cách đây 2 tuần tại một trường học, nơi những người di tản trạm trú gần Tikrit.

Tổ chức bênh vực cho nhân quyền này nói những người còn sống sót cho biết không có phần tử chủ chiến hay thiết bị quân sự nào trong trường học này.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ra lệnh cho các lực lượng Iraq ngưng oanh kích các khu vực dân cư mà các phần tử chủ chiến đang chiếm giữ để tránh gây thiệt mạng cho “thường dân vô tội” trong lúc quân đội Iraq đang tìm cách chiếm lại các lãnh thổ đã mất vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo.  Ông al-Abadi lên án các phần tử chủ chiến dùng thường dân làm lá chắn để ngăn bước tiến của các lực lượng an ninh Iraq.

Cố vấn đặc biệt của Human Rights Watch, ông Fred Abrahams nói rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo “tàn nhẫn không thể tưởng, nhưng không thể biện minh được cho việc mà chính phủ Iraq gây ra”. Ông kêu gọi các đồng minh của Iraq “gây áp lực buộc Baghdad phải chấm dứt hình thức bạo động đó.”

Các giới chức Iraq không bình luận về kêu gọi mở cuộc điều tra này. Nhưng Human Rights Watch nói rằng chính phủ Iraq nói phi công đã nhắm vào một chiếc xe đang di chuyển gần trường học và tưởng là chiếc xe đang chở các chiến binh và chất nổ, đã gây ra một vụ nổ “lớn hơn bình thường.”

Các chiến thuật của quân đội từ lâu đã châm ngòi phẫn uất trong cộng đồng người thiểu số Sunni, khiến cho nhiều người quay sang ủng hộ các phần tử chủ chiến khi phe này tiến vào các khu vực có đa số cư dân là người Sunni trong năm nay.  

Chính phủ Iraq do người Shia lãnh đạo đã bị quốc tế áp lực đòi phải mở rộng ra cho người Sunni và người Kurd để thành lập một mặt trận đoàn kết chống các phần tử chủ chiến.

http://www.voatiengviet.com/content/hrw-keu-goi-dieu-tra-khong-kich-giet-chet-thuong-dan-o-iraq/2449293.html

***

Thủ tướng Anh thề đập tan nhóm Nhà nước Hồi giáo

david haines, iraq, isis, england

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo công bố video dài hai phút rưỡi chiếu cảnh nhân viên cứu trợ người Anh David Haines bị chặt đầu.

14.09.2014

Thủ tướng Anh David Cameron thề sẽ đập tan mối đe dọa do nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đề ra tiếp theo sau vụ nhóm này chặt đầu một nhân viên cứu trợ người Anh.

Thủ tướng Cameron phát biểu như vậy ở London hôm Chủ nhật, một ngày sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo phổ biến video quay cảnh hành quyết ông David Haines.

Ông Cameron nói ông Haines, 44 tuổi, có hai con, bị hành quyết bằng cách nhẫn tâm nhất mà Nhà nước Hồi giáo tưởng tượng ra được, một nhóm mà ông Cameron mô tả là “hiện thân của quỷ.”  Thủ tướng Anh thề sẽ truy lùng những kẻ sát nhân và mang chúng ra trước công lý.

Thủ tướng Cameron nói Nhà nước Hồi giáo là một tổ chức cuồng tín âm mưu tấn công cả Châu Âu. Ông nói nhóm này tự xưng là hành động nhân danh Hồi giáo, nhưng ông nhấn mạnh rằng các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo “không phải là những người Hồi giáo, mà chúng là những con quỷ dữ.”

Ông Cameron nói nước Anh phải chống lại mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo và sẽ hành động bằng cách làm việc với các chính phủ trong khu vực của người Kurd và Iraq, và Anh Quốc sẽ tiếp tục cung cấp cứu trợ nhân đạo cho những người trốn chạy nhóm khủng bố này, và tiếp tục ủng hộ hoạt động của quân đội Mỹ chống các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

Trong video, kẻ đội mũ trùm đầu hành quyết ông Haines quy lỗi cho Thủ tướng Anh David Cameron đã theo Hoa Kỳ chống Nhà nước Hồi giáo.

Kẻ hành quyết cảnh cáo rằng quyết định đó sẽ kéo nhân dân Anh vào “một cuộc chiến đẫm máu khác mà không bao giờ giành được thắng lợi.”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ra một tuyên bố chiều tối thứ bảy nói rằng Hoa Kỳ “cực lực lên án hành động dã man” giết ông Haines, và hứa Washington sẽ làm việc với Anh và với một liên minh nhiều quốc gia “để làm suy yếu và đập tan mối đe dọa này” đối với thế giới.

Các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đã chặt đầu hai nhà báo người Mỹ, ông Jim Foley và ông Steven Sotloff, trong vài tuần lễ gần đây.

Nhóm khủng bố này nói rằng họ giết những người Mỹ này để trả thù việc Hoa Kỳ không kích các địa điểm của họ ở Iraq. Các phần tử chủ chiến này cũng chặt đầu những người Libăng và người Kurd thù địch với họ.

http://www.voatiengviet.com/content/thu-tuong-anh-the-dap-tan-nhom-nha-nuoc-hoi-giao/2449222.html

 

Đức Giáo hoàng cảnh báo về Đệ Tam Thế Chiến

đức giáo hoàng, đức thánh cha francisco

Đức Giáo hoàng Phanxicô thăm nghĩa trang Áo-Hung tại Fogliano ở Redipuglia, 13/9/2014.

13.09.2014

Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng nhiều cuộc xung đột trên khắp thế giới ngày nay có thể được xem là một cuộc Thế chiến thứ Ba “từng phần”.

Phát biểu ngày hôm nay khi đến thăm một đài tưởng niệm ở Italia dành cho 100.000 binh sĩ thiệt mạng trong Thế chiến thứ Nhất, Đức Giáo hoàng mô tả Thế chiến thứ Ba này là một cuộc chiến tranh được tiến hành với “tội ác, giết người tập thể và phá hoại.”

Nhà lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã liên tục kêu gọi trong thời gian qua cho việc chấm dứt những cuộc xung đột ở Ukraine, Iraq, Syria, Gaza và nhiều khu vực ở Phi châu.

Trong bài thuyết giảng tại thánh lễ hôm nay ở đài tưởng niệm Thế chiến thứ Nhất, Đức Giáo hoàng nói rằng “loài người cần khóc và đây chính là lúc để khóc.”

Ngài nói thêm rằng “chiến tranh là điên cuồng.”

http://www.voatiengviet.com/content/duc-giao-hoang-canh-bao-ve-the-chien-thu-3/2448808.html

******

Trung Cộng ủng hộ Mỹ lập liên minh chống Nhà nước Hồi Giáo

không quân hoa kỳ, us air force

Tuyên bố của Trung Quốc đưa ra tiếp sau loan báo của Tổng thống Barack Obama trong tuần này về những cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria.

13.09.2014

Trung Quốc cho biết ủng hộ nỗ lực của Mỹ xây dựng một liên minh để chống các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria nhưng nói thêm là nỗ lực này phải tôn trọng chủ quyền của tất cả các nước.

Tiếp theo loan báo của Tổng thống Barack Obama trong tuần này về những cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria, Trung Quốc cho biết  ủng hộ một cách dè dặt trong cuộc chiến chống lại khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh  nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh.

Bà Hoa nói tất cả mọi người đều chống lại khủng bố, và Trung Quốc tin là cộng đồng quốc tế nên làm việc với nhau để chống lại khủng bố.

Bà nói thêm là trong cuộc chiến toàn cầu này, sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước phải được tôn trọng. Bà cũng nói Trung Quốc hy vọng hòa bình và trật tự sẽ được phục hồi tại những quốc gia này, và hòa bình sẽ giúp các nước này không còn là nơi chủ nghĩa khủng bố nẩy nở nữa.

Chính sách chính thức của Trung Quốc không can thiệp vào công việc nội bộ của một nước làm cho Trung Quốc không tham gia vào bất kỳ liên minh quốc tế nào chống lại Nhà nước Hồi Giáo.

Tuy nhiên Bắc Kinh là nước mua dầu thô nhiều nhất của Baghdad, và bộ máy kinh tế của Trung Quốc tuỳ thuộc vào việc nhập cảng dầu ổn định.

Đó là lý do tại sao Trung Quốc dè dặt ủng hộ các nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại Nhà nước Hồi Giáo.

Giáo sư khoa học chính trị Joseph Chang tại trường đại học Thành phố Hong Kong nói: “Bắc Kinh sẽ không chống lại những nỗ lực của Hoa Kỳ xây dựng liên minh này vì giới lãnh đạo Trung Quốc hiểu rõ Nhà nước Hồi Giáo cũng sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc. Trung Quốc từ lâu vẫn chống chủ nghĩa khủng bố, ly khai và chủ nghĩa phân lập tôn giáo.”

Truyền thông nhà nước bày tỏ sự ủng hộ việc Trung Quốc gia nhập liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. Một bài xã luận đăng trên Toàn Cầu Thời báo ngày thứ Sáu nói “Truyền thông Trung Quốc ủng hộ những hành động chống lại Nhà nước Hồi Giáo, nhưng sự ủng hộ của chúng ta phải dè dặt. Trung Quốc có quyền lợi tại Trung Đông mà chúng ta hy vọng sẽ không bị cố ý làm tổn hại vì chiến tranh.”

Nhân dân Nhật báo do nhà nước Trung Quốc điều hành cũng yêu cầu thận trọng khi viết rằng “Hợp tác quốc tế chống khủng bố không thể thực hiện được nếu không tôn trọng luật quốc tế và theo đúng những qui tắc căn bản của mối quan hệ quốc tế.”

Nhà nước Hồi Giáo đã đe doạ Trung Cộng và những nước khác vì đã bóp nghẹt quyền của những người Hồi Giáo trong lãnh thổ của họ.

Đây là một năm khủng bố chưa từng có trước đây tại Trung Quốc, với những vụ dùng dao giết người và tấn công bằng bom tại một vài thành phố. Trung Quốc đổ lỗi những cuộc tấn công này do những phần tử ly khai Hồi Giáo người thiểu số Uighur tại tỉnh Tân Cương gây ra, và đã thi hành một sự trấn áp an ninh mà các tổ chức nhân quyền gọi là nặng tay.

Giáo sư Chang nói động cơ khiến Trung Quốc có sự ủng hộ dè dặt liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo là những quan ngại về khủng bố nội bộ này.

Ông nói: “Cực đoan tôn giáo, khủng bố và ly khai có ảnh hưởng ngày càng tăng lên Trung Cộng, giữa lúc những vấn đề của Trung Cộng với các sắc tộc thiểu số đã xấu đi, đặc biệt tại Tân Cương.”

Nhà nước Hồi Giáo tuyên bố là công dân Trung Quốc đã gia nhập hàng ngủ của họ. Mùa hè này, Bộ quốc phòng Iraq đưa lên Facebook của bộ, hình ảnh của một người Tàu chiến đấu nhân danh Nhà nước Hồi Giáo bị bắt.

http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-ung-ho-my-lap-lien-minh-chong-nha-nuoc-hoi-giao/2448988.html

***

Gia đình nhà báo bị chặt đầu lập quỹ ngăn chặn nạn bắt cóc

comemoration james foley

Một người đàn ông đặt hoa trước di ảnh của phóng viên James Foley.

13.09.2014

Gia đình của một nhà báo Mỹ bị các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo chặt đầu tại Syria đã bắt đầu một quỹ nhằm thành lập một trung tâm nguồn lực và mạng lưới hỗ trợ cho các gia đình những người Mỹ khác bị bắt tại những vùng thù địch.

Quỹ Di sản James W. Foley cũng sẽ hoạt động để xây dựng một chính sách toàn cầu ngăn ngừa bắt cóc.

Một video được đưa lên Internet trong tháng trước cho thấy nhà báo Foley bị giết một cách tàn bạo bởi một thành viên mang mặt nạ của tổ chức chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo hiện kiểm soát một phần lãnh thổ Syria và Iraq.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình trong tuần này, mẹ của Foley chỉ trích chính phủ Mỹ không làm nhiều hơn nữa để cứu con bà.

Hoa Kỳ không trả tiền chuộc cho những nhóm được xem là những tổ chức khủng bố.

http://www.voatiengviet.com/content/gia-dinh-nha-bao-bi-chat-dau-lap-quy-ngan-chan-nan-bat-coc/2448934.html

***

Tiếng kêu tuyệt vọng của Kitô hữu Iraq

Nguồn: Vũ Văn An

Trong mấy ngày qua các hàng tít lớn liên tiếp đưa hung tín đối với số phận Kitô hữu tại Mosul, Iraq, dưới sự đàn áp dã man của Duy Thánh Chiến Hồi Giáo ISIS: 

“Hành quyết hay ra đi: các Kitô hữu Iraq đương đầu với chọn lựa tàn nhẫn”

“Iraq đang hướng tới thảm họa nhân đạo, văn hóa và lịch sử”

“Thánh chiến Hồi Giáo chiếm đan viện tại Iraq”

“Tự do tôn giáo lâm nguy”

“ISIS cướp chìa khóa tu viện của họ tại Mosul”

“ISIS tấn công Nhà Thờ Kitô Giáo Đã 1800 Năm Cổ Xưa, Và Hoàn Toàn Thiêu Rụi Cùng Phá Hủy Nó”.

“ISIS tại Mosul, Iraq: ‘Không trợ giúp Kitô Hữu và Người Shiites'”

“Bất hạnh bạn không phải là Người Hồi Giáo”

“Toàn Thiêu Kitô Hữu Đang Diễn Ra Tại Iraq, Mỹ và Thế Giới Đứng Nhìn”.

Mà không phải bây giờ, từ năm 2003, tình huống các Kitô hữu Iraq đã càng ngày càng trở nên tồi tệ rồi. Một phần vì Hoa Kỳ chưa bao giờ nhìn nhận rằng họ bị những người duy thánh chiến Hồi Giáo chọn làm mục tiêu tấn công, thành thử Hoa Kỳ không dành ưu tiên nào cho việc bảo vệ các Kitô hữu hay các nhóm thiểu số khác. Tuy nhiên, kể từ ngày nhóm duy thánh chiến ISIS ồ ạt tiến chiếm Mosul và nhiều thành phố khác, xem ra các Kitô hữu đang trên đà bị diệt chủng. Kể từ ngày 16 tháng 7, có tin ISIS đã bắt đầu lấy sơn đỏ đánh dấu các căn nhà của Kitô hữu. Lá thư của Thượng Phụ Louis Raphael Sako mà chúng tôi cho đăng tải dưới đây đã xác nhận tin đồn này. Dù chưa ai có thể biết chắc ý định của việc này, nhưng Đức Thượng Phụ Sako và nhiều nhà lãnh đạo Kitô Giáo đang khẩn thiết yêu cầu thế giới can thiệp trước khi ý nghĩa của dấu hiệu này rõ hơn. Vào đầu tuần rồi, nhà tranh đấu nhân quyền của Iraq là Pascale Warda đã từ Baghdad tới Hoa Thịnh Đốn để báo động với Bộ Ngoại Giao và các thành viên Quốc Hội. Bà được tháp tùng bởi giám mục Yousif Habash đến từ Qaraqosh, một thị trấn cách Mosul 15 dặm, vừa bị ISIS tràn ngập. Người Kitô hữu tại đây vẫn còn nói tiếng Aramaic, tiếng mà chính Chúa Giêsu từng sử dụng hàng ngày. Đức Cha Habash nói rằng “Kitô hữu khắp Trung Đông bị nhắm làm mục tiêu từ lâu và chúng tôi đang trên đà bị tận diệt. Tây Phương từng can thiệp để chặn đứng vụ thanh toán sắc tộc người Hồi Giáo Bosnia và người Hồi Giáo Kosovar, nên chúng tôi biết việc ấy nay cũng có thể được thực hiện. Tây Phương nay phải can thiệp và cứu các Kitô hữu Trung Đông, nếu không chúng tôi sẽ bị xóa sạch”. 

Thư kêu cứu của Thương Phụ Công Giáo Sako

Bức thư thống thiết của Thượng Phụ Sako, được công bố ngày 17 tháng 7 vừa qua, cũng cùng một âm sắc bi thiết như vậy, với nội dung như sau: 

Thượng Phụ Công Giáo Baghdad

Các Kitô hữu Mosul đang chết dần?

Gửi tất cả những ai còn có lương tâm tại Iraq và khắp thế giới
Gửi tiếng nói của anh em Hồi Giáo ôn hòa những người còn tiếng nói tại Iraq và khắp nơi trên thế giới

Gửi tất cả những ai quan tâm tới việc duy trì Iraq làm quê hương cho mọi con cái của nó

Gửi tất cả các nhà lãnh đạo tư tưởng và ý kiến

Gửi tất cả những ai công bố tự do của con người

Gửi tất cả những vị bảo vệ phẩm giá con người và tôn giáo

Chúc bình an và nhân hậu từ Thiên Chúa!

Việc kiểm soát do những người duy thánh chiến cực đoan Hồi Giáo thi hành trên thành phố Mosul, và việc họ công bố Mosul thành một Quốc Gia Hồi Giáo, sau ít ngày yên bình và đầy chờ mong, nay đang phản ảnh một cách tiêu cực lên dân số Kitô Giáo của thành phố và các vùng phụ cận. 

Dấu hiệu khởi đầu là việc bắt cóc hai nữ tu và ba trẻ mồ côi nhưng sau 17 ngày đã được thả tự do. Lúc ấy, chúng tôi cảm nhận việc này như một tia hy vọng và như việc khai quang bầu trời sau nhiều bóng mây giông bão xuất hiện. 

Đột ngột, chúng tôi ngạc nhiên trước những biến cố gần đây hơn như việc công bố quốc gia Hồi Giáo và việc loan báo lời kêu gọi mọi Kitô hữu và rõ ràng yêu cầu họ trở lại Hồi Giáo hoặc phải trả jizyah (thứ thuế mà mọi người không phải là Hồi Giáo phải trả khi sống trên lãnh thổ Hồi Giáo), mà không ấn định số tiền chính xác. Chọn lựa thay thế duy nhất là rời bỏ thành phố và nhà cửa của họ với mảnh áo đang mặc mà thôi, chứ không được đem theo bất cứ thứ gì khác. Hơn nữa, theo luật Hồi Giáo, khi họ ra đi, nhà cửa của họ sẽ không còn là tài sản của họ nữa nhưng sẽ bị trưng thu tức khắc làm tài sản của nhà nước Hồi Giáo. 

Trong mấy ngày gần đây, người ta đã cho viết chữ “N” bằng tiếng Ả Rập lên tường đằng trước các căn nhà của Kitô hữu, có nghĩa là “Nazara” (Kitô hữu), và trên tường đằng trước các căn nhà của người Hồi Giáo Shiites chữ “R” nghĩa là “Rwafidh” (thệ phản hay bác bỏ). Chúng tôi không biết việc gì sẽ xẩy ra trong những ngày tới vì tại một quốc gia Hồi Giáo, Al-sharia hay bộ luật Hồi Giáo rất có uy quyền và từng được giải thích nhằm đòi phải phát hành thẻ căn cước mới cho dân chúng dựa trên việc thống thuộc tôn giáo hay giáo phái. 

Việc phân loại dựa vào tôn giáo hay giáo phái này cũng giáng họa cho cả người Hồi Giáo nữa và đi ngược lại qui luật của tư tưởng Hồi Giáo vốn được phát biểu trong kinh Kôrăng rằng “Anh có tôn giáo của anh và tôi có tôn giáo của tôi” và một chỗ khác trong Kinh Kôrăng dạy rằng “Không có việc cưỡng bức trong tôn giáo”. Chính xác, đây là một mâu thuẫn trong đời sống và lịch sử của thế giới Hồi Giáo trong hơn 1400 năm nay và trong việc chung sống với các tôn giáo và các quốc gia khác tại Đông Phương.

Từ trước đến nay, vốn có sinh hoạt huynh đệ giữa người Kitô Giáo và người Hồi Giáo, với lòng kính trọng tín ngưỡng và tín điều của nhau. Tại đây, tại Đông Phương này, người Kitô Giáo từng chia sẻ biết bao, đặc biệt ngay từ những ngày đầu của Hồi Giáo. Họ chia sẻ mọi hoàn cảnh ngọt bùi và cay đắng của cuộc đời; máu người Kitô Giáo và người Hồi Giáo từng được hòa lẫn với nhau khi đổ ra để bảo vệ quyền lợi và lãnh thổ của họ. Cùng nhau, họ đã xây dựng văn minh, các thành thị, và cả một gia tài. Nay quả là bất công khi cư xử tàn tệ với các Kitô hữu bằng cách bác bỏ họ và vứt họ đi, coi họ như số không. 

Rõ ràng hậu quả của những kỳ thị được cưỡng đặt hợp lệ này sẽ là một khử trừ rất nguy hiểm đối với khả thể chung sống giữa các khối đa số và các khối thiểu số. Nó gây hại cho cả người Hồi Giáo trong tương lai gần cũng như trong tương lai xa. 

Nếu chiều hướng này cứ tiếp diễn được theo đuổi, thì Iraq sẽ phải mặt đối mặt với thảm họa nhân đạo, dân chính, và có tính lịch sử. 

Chúng tôi hết sức kêu gọi; chúng tôi kêu gọi qúy vị bằng tình huynh đệ, trong tinh thần anh em nhân bản; chúng tôi khẩn thiết kêu gọi qúy vị; bị nguy hiểm thúc đẩy và bất chấp nguy hiểm, chúng tôi kêu gọi tới qúy vị. Chúng tôi khẩn nài cách riêng các anh em Iraq của chúng tôi, xin họ suy xét lại và suy nghĩ lại chiến lược họ từng theo đuổi và yêu cầu họ tôn trọng những con người vô tội và không vũ khí thuộc mọi quốc tịch, tôn giáo và giáo phái. 

Kinh thánh Kôrăng từng truyền cho các tín hữu phải tôn trọng người vô tội và không bao giờ kêu gọi các tín hữu chiếm hữu vật dụng, của cải, tài sản của người khác bằng vũ lực. Kinh Kôrăng buộc phải dành nơi nương náu cho quả phụ, cô nhi, người nghèo, và người không vũ khí và tôn trọng “tới người hàng xóm thứ bẩy”. 

Chúng tôi kêu gọi các Kitô hữu trong vùng hành động hợp lý và khôn ngoan và cân nhắc cũng như lên kế hoạch mọi sự một cách tốt nhất có thể. Xin họ hiểu thấu những gì được lên kế sách cho vùng này, thực hành tình liên đới trong yêu thương, cùng nhau khảo sát các thực tế và nhờ thế có khả năng cùng nhau tìm ra những cách thế xây dựng lòng tin nơi họ và nơi người lân cận. Xin để họ được sống gần Nhà Thờ của họ và ở quanh nhà thờ ấy; chịu đựng thời gian thử thách và tiếp tục cầu nguyện cho tới ngày bão tố qua đi. 

† Louis Raphael Sako 

Thượng phụ Babylon của tín hữu Canđê

Tây phương đứng nhìn

Lời kêu gọi trên đã bị Tây Phương và thế giới nói chung làm ngơ. Ít nhất thì đây cũng là nhận định của chuyên viên về an ninh quốc gia, Tiến Sĩ Sebastian Gorka. Chuyên gia này cho rằng mặc dù việc thanh trừng “những người đồng đạo của chúng ta còn sót lại tại Trung Đông” là dịch bản của Nạn Diệt Chủng trước đây nhưng đã bị truyền thông chính dòng tại Hoa Kỳ làm ngơ. Vì họ hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Nhà Trắng, một chủ trương cho rằng TT Obama “một tay” giết chết Osama Bin Laden, và Al Qaeda hiện sắp bị diệt vong, cho nên các tên duy thánh chiến hẳn đang co cụm khắp thế giới, chẳng cần phải làm gì cả. 

Gorka nói rằng quan điểm thiển cận chỉ nhắm vào Al-Qaeda này đang cung cấp thời cơ cho những tên duy thánh chiến khác và khiến quái thai ISIS xuất hiện. Thêm vào đó, truyền thông chính dòng bị uốn cong bởi thế giới quan của họ: một thế giới quan duy hậu hiện đại, giả mạo, và duy tục. Thành thử khi đụng tới ý tưởng bách hại tôn giáo, họ bèn bảo: ‘đâu cần phải quan tâm vì tôi đâu có tin Thiên Chúa!’”

Và hậu quả là hiện nay, người Kitô hữu cuối cùng đã phải rời bỏ Mosul với chỉ mảnh vải che thân trên người. Bản tin ngày 21 tháng 7 của Zenit cho hay hơn 1,500 Kitô hữu đã phải trốn chạy khỏi Mosul, sau khi bị Quốc Gia Hồi Giáo Iraq và Đông Phương (ISIS) ra tối hậu thư đòi họ và những người “đa thần” khác phải trở lại Hồi Giáo hay trả thuế jizya. “Nếu từ khước, họ chẳng còn gì ngoài lưỡi gươm”. 

Họ đã chọn bỏ đi bằng chân giữa đêm khuya. Các thánh giá, tượng ảnh và các biểu tượng Kitô Giáo khác đã được gỡ xuống khỏi các tòa nhà Giáo Hội trong thành phố và trong một số trường hợp được thay thế bởi lá cờ đen của quốc gia Hồi Giáo.

Những người ra đi vẫn không được yên, họ bị chặn lại và buộc phải trao mọi của cải kể cả tiền bạc và xe cộ. Nhà cửa và mọi tài sản khác của họ để lại đã bị những người duy thánh chiến cướp lấy. Trong khi ấy, đan viện cổ Mar Behnam, bên ngoài Mosul, đã bị chiếm đóng, các đan sĩ và người giúp việc bị đuổi đi, không được mang theo vật dụng gì.

http://www.tinmung.net/TinTucTongHop/TinTheGioi/_2014/Thang07/tieng-keu-tuyet-vong-cua-cac-kito-huu-iraq.htm

***

Hoa Kỳ và các đồng minh Ả Rập phối hợp cuộc chiến chống IS

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Saud al-Faisal, tiếp đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi ông đến Sân bay quốc tế Vua Abdulaziz ở Jiddah, Ả Rập Xê-út

Các giới chức và Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Saud al-Faisal, tiếp đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi ông đến Sân bay quốc tế Vua Abdulaziz ở Jiddah, Ả Rập Xê-út, 11/9/2014.

11.09.2014

Hoa Kỳ và các nước đồng minh chính trong khối Ả Rập đã đồng ý về một chiến dịch phối hợp chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.
Trong một thông cáo chung công bố sau các cuộc họp ở Ả Rập Xê-út hôm nay, các đồng minh trong vùng của Mỹ đã hứa “làm phần vụ của mình” trong một cuộc chiến toàn diện chống lại IS, và nói họ sẽ tham gia vào nhiều mặt của một chiến dịch quân sự “một cách thích đáng.”

Hậu thuẫn được xác nhận sau cuộc họp của Ngoại trưởng John Kerry ở Jeddah với các giới chức của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh bao gồm sáu quốc gia thành viên (Ả Rập Xê-út, Kuwait, Bahrain, Qatar, Oman, và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập) cùng với Ai Cập, Iraq, Jordani và Li-băng.

Các quốc gia đồng ý ngăn chặn luồng chiến binh nước ngoài thông qua các nước láng giềng, chống lại việc tài trợ cho IS và các tổ chức cực đoan khác, và góp phần vào công tác cứu trợ nhân đạo.

Ông Kerry đang đi thăm khu vực để giúp xây dựng một liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói liên minh này có thể cần thêm các căn cứ quân sự trong vùng và tiếp cận với không phận để tiến hành các cuộc không kích.

Tổng thống Barack Obama nói trong một bài diễn văn đêm thứ Tư rằng ông sẽ không do dự ra lệnh oanh kích các mục tiêu Nhà nước Hồi giao ở Syria trong khuôn khổ một chiến dịch mở rộng để làm xuống cấp và tiêu diệt nhóm khủng bố này.

obama 10092014

Tổng thống Barack Obama phát biểu bài diễn văn được truyền hình trực tiếp từ Tòa Bạch Ốc 10/9/2014.

Tổng thống Obama nói: “Đây không phải là cuộc chiến của riêng chúng ta. Sức mạnh của Hoa Kỳ có thể tạo một khác biệt quyết định, nhưng chúng ta không thể làm những gì mà họ phải tự làm, chúng ta cũng không thể thay thế các đối tác Ả Rập để bảo vệ khu vực của họ. Đó là lý do vì sao tôi đã nhấn mạnh rằng các biện pháp bổ sung của Hoa Kỳ tùy thuộc vào phía Iraq thành lập một chính phủ mọi thành phần, mà họ vừa làm được trong mấy ngày vừa qua. Vì thể đêm nay, với một chính phủ Iraq đã tại vị, và sau khi hội ý với các đồng minh ở nước ngoài và Quốc hội trong nước, tôi có thể loan báo rằng nước Mỹ sẽ lãnh đạo một liên minh rộng lớn để đẩy lui mối đe doạ khủng bố này.”
Ông Obama đã đề ra sách lược bốn phần bao gồm việc đi xa hơn các cuộc oanh kích hồi tháng trước để bảo vệ quyền lợi của Mỹ ở Iraq.

Tổng thống nói quân đội Hoa Kỳ nay sẽ nhắm thẳng vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo “vào lúc lực lượng Iraq chuyển sang thế công.”

Hoa Kỳ cũng sẽ gửi 475 cố vấn quân sự đến Iraq để giúp hỗ trợ và huấn luyện lực lượng Iraq và Kurd, nhưng ông Obama nhắc lại rằng ông sẽ không phái bất cứ binh sĩ tác chiến nào của Mỹ. Ông so sánh chiến dịch này với các chiến dịch mà Hoa Kỳ đã thực hiện trong mấy năm vừa qua ở Yemen và Somalia, bao gồm các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu khủng bố, nhưng không có lực lượng Mỹ nào ở hiện trường.

Ông nói sẽ phải mất một thời gian để tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo, và gọi các phần tử chủ chiến là một “khối ung nhọt” và nêu bật các chiến thuật khắc nghiệt mà họ đã sử dụng để chiếm đóng những khu vực lớn ở miền bắc và miền tây Iraq cũng như miền đông Syria.

Ông Obama nói: “Trong một khu vực đã nếm trải quá nhiều đổ máu, các phần tử khủng bố này đặc biệt tàn nhẫn. Chúng hành quyết các tù nhân bị bắt. Chúng giết trẻ em. Chúng bắt làm nô lệ, cưỡng hiếp và cưỡng bách hôn nhân phụ nữ. Chúng đe dọa diệt chủng một khối thiểu số tôn giáo. Và trong những hành vi dã man, đã cướp đi mạng sống của hai ký giả Mỹ là Jim Foley và Steven Sotloff.”

Nhà nước Hồi giáo đã phổ biến các băng video cho thấy các phần tử chủ chiến chặt đầu cả ông Foley lẫn ông Sotloff, và nói cái chết của họ là để trả thù cho những vụ không kích của Hoa Kỳ.

Ông Obama cảnh báo rằng những kẻ hăm dọa nước Mỹ “sẽ không tìm được nơi trú ẩn an toàn.”

http://www.voatiengviet.com/content/hoa-ky-va-cac-dong-minh-a-rap-phoi-hop-cuoc-chien-chong-is/2446859.html

***

Phản ứng của giới lập pháp Mỹ về chiến lược của TT Obama

Chủ tịch Hạ viện John Boehner of Ohio (trái) nói chuyện tại một cuộc họp báo

Chủ tịch Hạ viện John Boehner of Ohio (trái) nói chuyện tại một cuộc họp báo

11.09.2014

Chiến lược được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đề ra nhằm đánh bại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria đã thu hút những phản ứng lẫn lộn từ các nhà lập pháp trong Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner của Ðảng Cộng hòa ra một tuyên bố sau bài phát biểu được truyền hình toàn quốc của tổng thống tối thứ Tư nói rằng Tổng thống Obama cuối cùng đã bắt đầu nói đến vấn đề “đập tan mối đe dọa khủng bố đòi hỏi phải hành động kiên quyết.”  Nhưng ông Boehner nói rằng “một bài diễn văn không phải là một chiến lược,” và rằng vẫn còn những câu hỏi về những ý định của tổng thống.
Dân biểu Ed Royce của Ðảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói rằng vẫn cần phải thấy liệu chính quyền, ‘sau nhiều trì hoãn và từ chối, sẽ triển khai và thực thi những chiến lược bền vững cần thiết nào” để đập tan Nhà nước Hồi giáo.
Dân biểu Marsha Blackburn của Ðảng Cộng hòa, đại diện bang Tennessee nói với đài VOA rằng bà mong muốn Tổng thống Obama phải xác định chính xác hơn quốc gia nào tham gia vào liên minh.

Dân biểu Eliot Engel của Ðảng Dân chủ, đại diện bang New York, nói với đài VOA rằng ông mạnh mẽ ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Obama, và ông nói thêm rằng đó “mới chỉ là tiếng súng khai trận."

Nhưng Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Begich của bang Alaska, một thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nói rằng ông sẽ không cho tổng thống “có toàn quyền để bắt đầu một cuộc chiến tranh trên bộ khác ở Iraq.” Ông Begich, một trong số các thượng nghị sĩ Dân chủ đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc tái tranh cử vào tháng 11 sắp tới, nói rằng Quốc hội phải xem xét bất cứ một chiến dịch quân sự nào vượt quá giới hạn các cuộc không kích hiện nay để chống Nhà nước Hồi giáo.

http://www.voatiengviet.com/content/phan-ng-cua-gioi-lap-phap-my-ve-chien-luoc-cua-tt-obama/2446285.html

***

Tin Khẩn - Xin chuyển bức thư này đến các nhóm cầu nguyện!
Linh mục John Pitzer

Anh chị em rất thân mến,

Cách đây vài phút, tôi nhận được một tin nhắn trên điện thoại từ anh Sean Malone, người đứng đầu tổ chức Crisis Relief International (CRI – tạm dịch Viện trợ Khủng Hoảng Quốc Tế). Sau đó, chúng tôi có trao đổi ngắn gọn với nhau trên điện thoại, và tôi hứa chắc chắn với anh ta rằng chúng tôi sẽ nhắn lời kêu gọi cầu nguyện khẩn thiết này đến tất cả những người thân quen.

“Chúng tôi đã bị mất thành phố Queragosh (Qaraqosh). Thành phố ấy bị rơi vào tay phiến quân ISIS và bọn này đang chặt đầu rất nhiều đứa trẻ. Hiện nay tại thành phố này, chúng tôi phải hết sức kín đáo trong việc tiếp tế lương thực cho người dân. Phiến quân ISIS đã đẩy lùi Peshmerga (lực lượng người Kurd) và nội trong 10 phút nữa, bọn chúng sẽ tiến đến khu vực mà nhóm CRI của chúng tôi đang hoạt động. Vào tối hôm qua, hàng ngàn người đã tháo chạy đến thành phố Erbil.  Chính vì vậy, Liên Hiệp Quốc đã phải di tản nhân viên của họ tại thành phố này. Riêng nhóm của chúng tôi sẽ vẫn bám trụ tại đây. Xin mọi người hãy cầu nguyện thật nhiều cho chúng tôi!”.

Xin mọi người hãy giúp lời cầu nguyện cho những người dân đang sinh sống ở phía Bắc Iraq thóat khỏi sự leo thang khủng khiếp của phiến quân ISIS cũng như những mục tiêu Hồi Giáo cực đoan của chúng trước những cuộc tử hình tập thể dành cho người Kitô giáo trong khu vực này.

Tôi nài xin các bạn đừng làm ngơ trước bức thư này. Làm ơn đừng chuyển tiếp bức thư này khi các bạn chưa cầu nguyện cho chúng tôi. Sau khi cầu nguyện xong, hãy gửi nó cho càng nhiều người càng tốt. 

Xin các bạn hãy chuyển thư này đến bạn bè của các bạn và những người Kitô giáo mà bạn biết. Xin hãy chuyển bức thư này đến các nhóm cầu nguyện.
  
Xin hãy chuyển bức thư này đến vị mục tử của các bạn và nhờ Ngài cầu nguyện cách đặc biệt vào các buổi phụng tự ngày Chúa Nhật.

Chúng tôi chỉ còn biết trông cậy vào sự hiệp thông của các Kitô Hữu.

Linh mục John Pitzer

***

Lá bài Syria và Ukraina trong tay Nga và Mỹ

Lữ Giang

Trong bài “Một chiến lược đầy tham vọng và nghiệt ngã” chúng tôi đã trình bày một số tài liệu căn bản cho thấy chiến lược của Hoa Kỳ về Trung Đông hiện nay là hình thành một “Trung Đông Mới” có khả năng khống chế và phân hóa các thế lực Hồi Giáo, nắm các cơ sở sản xuất dầu hỏa để các nước này không còn đủ phương tiện gây rối. Hoa Kỳ cũng đang tìm cách loại dần Nga và Trung Quốc ra khỏi Trung Đông, vì hai cường quốc này có thể gây trở ngại cho các chủ trương nói trên của Mỹ.

Có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã âm thầm từ bỏ Trung Đông, đi tìm tài nguyên ở các vùng khác, đồng thời biến Biển Đông thành “ao nhà” của Trung Quốc. Hoa Kỳ đã có nhiều hành động chứng tỏ đang “xoay trục” về Á Châu Thái Bình Dương để ngăn chận sự bành trướng của Trung Quốc, nhưng trong thực tế đó chỉ là những kịch bản để trấn an các nước trong vùng. Biển Đông ngày nay không còn thuộc quyền của các nước trong vùng nữa mà trở thành món hàng trao đổi giữa Mỹ và Trung Quốc gióng như miền Nam Việt Nam trước đây.

Trong khi đó, Nga dùng lá bài Syria chống lại một số chủ trương của Mỹ ở Trung Đông, còn Mỹ dùng lá bài Ukraina để đối phó với Nga. Bình luận gia Ronn Torossian cho rằng Putin đang chơi bài tây (cards) và đang nắm những con bài chủ, còn Obama chơi cờ vua (chess). Ai sẽ thắng ai?

NGA DÙNG LÁ BÀI SYRIA

Trong chiến lược Trung Đông, sau khi ổn định Iraq Hoa Kỳ sẽ phải thanh toán Syria vì đây là quốc gia đã từng gây ra nhiều biến loạn ở Trung Đông. Cố Tổng Thống Hafez al-Assad (1970–2000) cũng như Tổng Thống Bashar al-Assad hiện nay đều chủ trương hình thành một quyền lực có thể lãnh đạo khối Hồi Giáo và thường yểm trợ cho Hezbollah và các du kích quân Shiite ở Lebanon chống lại Israel. Hoa Kỳ đã thành lập, huấn luyện và trang bị cho Quân Đội Syria Tự Do để chống lại chính quyền Bashar al-Assad, nhưng tổ chức này chẳng làm nên cơm cháo gì. Cuối cùng, qua Saudi Arabia, Hoa Kỳ đã xử dụng các lực lượng thánh chiến Hồi Giáo để chiếm 1/3 Syria và phía bắc Iraq, và hình thành một vùng mới do giáo phái Sunni lãnh đạo, nhưng điều khốn nạn là lực lượng này lại rơi vào tay Nhà Nước Hồi Giáo, một tổ chức Hồi Giáo quá khích.

Năm ngoái, Hoa Kỳ dự tính mở cuộc tấn công vào Syria “vì tàng trữ võ khí hóa học” để cứu vãn các lực lượng kháng chiến chống Bashar al-Assad, nhưng bị dư luận trong và ngoài nước chống đối. Nga đã can thiệp bằng cách đưa ra đề nghị Syria giao nạp võ khí hóa học. Cả Syria lẫn Hoa Kỳ đã đồng ý. Nga thừa biết đây chỉ là kế hoãn binh. Sau khi võ khí hóa học được giao nạp, Hoa Kỳ sẽ viện lý do khác để đánh chiếm Syria như “bảo vệ người dân” chẳng hạn. Sự tàn bạo của nhóm Nhà Nước Hồi Giáo cũng được coi là một lý do chính đáng để mở cuộc tấn công.

Liệu khi Hoa Kỳ tấn công Syria, Nga có chống lại hay không? Trong quá khứ, Nga đã hai lần phủ quyết nghị quyết tấn công Syria của Hội Đồng Bảo An LHQ, nhưng các nhà phân tích tin rằng khi tình hình gay cấn, Nga không có lợi gì nhiều để bảo vệ Syria. Căn cứ hải quân của Nga tại cảng Tartus được thiết lập từ thời Liên Sô đã được rút đi. Trong nhiều thập kỷ qua, Syria đã mua vũ khí chủ yếu từ Nga, bao gồm các máy bay chiến đấu MiG, trực thắng chiến đấu, xe tăng T-90s, hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Bastion, hệ thống phòng vệ tên lửa tối tân S-300... Để bù đắp những thiệt thòi khi Nga phải từ bỏ Syria, một nguồn tin nói rằng Saudi Arabia đã “đi đêm” với Nga và đề nghị một hợp đồng vũ khí trị giá tới 15 tỷ USD vào đầu tháng 8 để Nga ngừng ủng hộ chính quyền al-Assad.

Tuy nhiên, theo ông Rusla Pukhov, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ TsAST của Nga, số vũ khí Nga bán cho Syria chỉ khoảng 5% tổng số lượng vũ khí mà nước này bán ra, thấp hơn rất nhiều so với các đối tác chủ yếu của Nga như Ấn Độ, Indonesia hay Malaysia, nên nó không phải là một cái gì quá quan trọng. Vấn đề là nếu để Mỹ chiếm Syria, Nga cũng sẽ mất vị thế ở Trung Đông giống như Trung Quốc.

Tờ Le Figaro của Pháp nhận định rằng Nga sẽ không có nhiều biện pháp hiệu quả để ngăn cản phương Tây xử dụng hành động quân sự. Thực tế đã cho thấy rằng khi Mỹ và phương Tây quyết đánh thì Nga hay Liên Hợp Quốc cũng không ngăn cản được.

MỸ DÙNG LÁ BÀI UKRAINA

Như chúng ta đã biết, để củng cố và bành trướng chủ nghĩa cộng sản, ngày 30.12.1922 các cộng hòa xã hội chủ nghĩa Liên bang Nga và một số nước Đông Âu đã ký hiệp ước thành lập Liên bang Cộng Hoà Sô Viết, gọi tắt là Liên Sô. Liên Bang này gồm 15 nước là Armenia, Azerbaijan, Belarus, Estonia, Gruzia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Latvia, Litva, Moldova, Nga, Tajikistan, Turkmenistan, Ukraina và  Uzbekistan

Năm 1949, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Treaty Organization – NATO) được Hoa Kỳ và một số nước ở châu Âu thành lập để ngăn chận sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản. Ngày 14.5.1955, Liên Sô và các nước cộng sản Trung và Đông Âu đã họp tại Warszawa, thủ đô của Ba Lan và thành lập khối Warszawa để đối phó với khối NATO. Nhưng 40 năm sau, từ tháng 4/1989 đến tháng 9/1991, các chế độ cộng sản Đông Âu và Liên Sô lần lượt sụp đổ. Ngày 20.12.1991, các nước thuộc Liên Sô họp và đưa ra tuyên bố “Liên Sô ngưng tồn tại”. Liên bang Sô Viết kể như tan rã. Khối Warszawa cũng tan rã theo.

Khi Liên Bang Sô Viết sụp đổ, NATO không còn lý do tồn tại nữa, nhưng Mỹ và các quốc gia Tây phương vẫn duy trì NATO để “bảo vệ hòa bình thế giới”. Họ mời các nước thuộc Liên Sô cũ và cả Nga tham gia. Cho đến nay, đã có 8 nước thuộc khối Warszawa lần lượt gia nhập khối NATO, khởi đầu là Ba Lan (1999), Hungary (1999) và Cộng hòa Czech (1999), rồi đến Slovakia (2004). Romania (2004), Slovenia (2004), Croatia (2009) và Albania (2009).

Tuy nhiên, năm 2008, khi Gruzia quyết định gia nhập khối NATO thì Nga ngăn chận, vì 70% biên giới Gruzia nằm tiếp giáp với Nga và là cửa ngõ ra Biển Đen. Khi Nga đưa quân can thiệp, quân Gruzia bỏ chạy. Abkhazia và Nam Ossetia tuyên bố ly khai khỏi Gruzia.

Nhưng Hoa Kỳ vẫn nhất quyết đưa Ukraina vào NATO vì vị thế quan trọng của nước này và là nơi có nhiều kỹ nghệ quốc phòng của Nga. Mỹ đã cho tiến hành một kế hoạch khá đơn giản là hình thành các tổ chức “xã hội dân sự” gồm các thành phần thân Mỹ và Âu Châu, tìm cơ hội cướp chính quyền, rồi tuyên bố xin gia nhập Liên Hiệp Âu Châu, sau đó là NATO. Khi các biến loạn xảy ra, chính ông Victoria Nuland, Phụ Tá Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Thượng Nghị Sĩ John McCain đã đích thân đến thủ đô Kiev để yểm trợ “phe ta”.

Nắm rất vững sách lược của Mỹ, Nga đã chuẩn bị kế hoạch đối phó. Ngày 21.2.2014, khi Thủ Tướng Yanukovych của Ukhraina bỏ chạy và bị Quốc Hội truất phế, Nga điều động phe đa số thân Nga ở bán đảo Crimea tuyên bố tự trị và xin sáp nhập vào Nga. Nhưng thảm họa không dừng ở đây. Sau khi Mỹ và các nước Liên Âu áp dụng các biện pháp chế tài đối với Nga, Nga đã xúi giục và yểm trợ các tỉnh có đông người Nga ở phía đông và phía nam Ukraina hình thành các lực lượng ly khai và đòi tự trị. Trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 11.4.2014 tại hai tỉnh Donetsk và Luhansk, một câu hỏi duy nhất đã được đặt ra: “Quý vị có ủng hộ Đạo luật Tự trị của Cộng hòa Nhân dân Donetsk/Luhansk hay không?” Có đến 90% trả lời ủng hộ. Sau đó, một cuộc chiến đã xảy ra giữa quân chính phủ và quân ly khai, nhưng với sự yểm trợ của Nga, quân chính phủ không thể đánh bại quân ly khai được.

Nếu Mỹ và các nước Liên Âu tăng cường thêm các biện pháp chế tài, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra.

CÁCH NHÌN VỀ VÁN BÀI UKRAINA

Tướng Wesley Clark, cựu tư lệnh của NATO, nói với hãng thông tấn CNN rằng Nga muốn duy trì Ukraine không ổn định để ngăn chận Ukraina gia nhập NATO. Ông nói: "Ông ấy xây dựng năng lực của mình để can thiệp. Ông ấy muốn nó là của Nga.”
Phóng viên Elise Labott của CNN cũng có nhận định tương tự: "Một cách để ngăn chặn từ Ukraine tham gia phương Tây là làm cho nó không ổn định bằng cách giữ cho cuộc nổi dậy này kéo dài."

Nói một cách rõ ràng hơn: Nga quyết định duy trì sự bất ổn ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk để nếu Ukraina xin gia nhập NATO, Nga sẽ mở cuộc tấn công giống như ở Gruzia năm 2008, biến hai tỉnh này thành khu tự trị rồi sát nhập vào Nga. Ukraina sẽ bể làm hai.

Trong cuộc họp báo hôm 28.8.2014 tại Washington, Tổng Thống Obama tuyên bố: Chúng tôi sẽ không hành động quân sự để giải quyết vấn đề Ukraine. Những gì chúng tôi đang làm là huy động cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Nga.” Lời tuyên bố này cũng có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ không hối thúc Ukraina gia nhập NATO lúc này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với hãng tin Itar-Tass trong một cuộc phỏng vấn rằng NATO “đang tìm kiếm một ý nghĩa mới cho sự tồn tại của mình. Nếu như không có Ukraine, thì tôi đảm bảo với các bạn là họ sẽ lại lợi dụng một khía cạnh nào khác trong chính trị nội bộ hoặc đối ngoại của nước Nga để đồn đoán”.

Ông Lavrov chất vấn: “Nếu không còn Hiệp ước Warsaw và Liên Xô, quân đội cũng đã rút thì NATO còn tồn tại để làm gì?”

RỒI UKRAINA SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

Người đứng ra để đối phó với tình hình đất nước Ukraina hiện nay là Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. Ông sinh năm 1974, là một luật sư, năm nay mới 40 tuổi, nhưng đã giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Bộ Kinh tế (2005-2006), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (2007), lãnh tụ Đảng Đất Cha (Fatherland), một đảng lớn thứ hai ở Ukraina. Ông được chỉ định làm Thủ Tướng kể từ ngày 27.2.2014, đến ngày 24.7.2014 ông xin từ chức, nhưng chưa được Quốc Hội chấp thuận. Qua các cuộc họp báo và nói chuyện của ông, chúng ta thấy ông chưa có nhiều kinh nghiệm về chính trị. Cũng như Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu của VNCH, ông không biết đồng minh và địch đang làm gì nên thường phát biểu và hành động theo cảm tính.

Hôm 29.8.2014 ông đã trình lên quốc hội “dự luật bãi bỏ quy chế không liên minh của Ukraine và khôi phục tiến trình trở thành thành viên NATO.”

Hôm 4.9.2014, ông lại đưa ra kế hoạch xây bức tường biên giới giữa Ukraina và Nga. Ông nói: "Đây sẽ là chuyện xây một bức tường thực sự theo nghĩa đen để lập biên giới quốc gia giữa Ukraine với Liên bang Nga,” và "Dự án Bức Tường sẽ được hoàn thành trong vòng 6 tháng.”  Xem ra bức tường này có vẽ giống Phòng tuyến Tuy Hòa (không tưởng) kéo dài từ Phú Yên đến Tây Minh mà Tổng Thống Thiệu dự định thành lập sau khi rút khỏi Cao Nguyên và miền bắc Trung Phần theo kế hoạch “tái phối trí”!

Tổng Thống Petro Poroshenko không bằng lòng về kế hoạch của ông và ông không còn được đa số trong quốc hội ủng hộ nên ông xin từ chức. Tạp chí Expert của Ukraina viết: “Arseny Yatsenyuk chỉ quyết định nhảy ra khỏi toa tàu trước khi nó đâm xuống, vì thế không ai có thể bắt ông ta chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ.”

Nếu các nhà lãnh đạo Ukraina không biết cách lãnh đạo đất nước như chính phủ Nguyễn Văn Thiệu của VNCH trước 1975, rồi Ukraina cũng sẽ bị biến thành con bài thí và chịu số phận như VNCH.

Ngày 4.9.2014
Lữ Giang

***

Cao Ủy Nhân quyền LHQ kêu gọi bảo vệ phụ nữ, trẻ em bị IS tấn công

cao ủy nhân quyền liên hiệp quốc

Cao Ủy Nhân quyền LHQ, Hoàng tử Jordan Zeid Ra'ad al Hussein, phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, ngày 8/9/2014.

08.09.2014

Tân Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi hãy bảo vệ phụ nữ và trẻ em bị các phần tử chủ chiến “Nhà nước Hồi giáo” tấn công.

Trong bài diễn văn đầu tiên với những lời lẽ cứng rắn đọc tại Geneva hôm nay, ông Zeid Ra'ad al Hussein nói rằng bất cứ nước nào bị “Nhà nước Hồi giáo” cai trị cũng trở thành “một nước khắc nghiệt, bần tiện, và đẫm máu.”

Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở miền Đông Syria, và miền Bắc và Tây Iraq, giữa lúc tổ chức này tìm cách áp đăt một vương quốc Hồi giáo, bất chấp những biên giới quốc gia. Ông Zeid nói với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc rằng quốc tế đang cần tới  “những cố gắng đầy quyết tâm và khẩn cấp” để bảo vệ trẻ em mà theo ông, “đang gặp nguy cơ bị tuyển mộ bằng vũ lực, hay để trở thành nạn nhân bị bạo hành tình dục”, cũng như để bảo vệ phụ nữ, vốn đã là “mục tiêu của những hạn chế nghiêm ngặt.”

Nhà ngoại giao chuyên nghiệp này nói rằng “bạo lực thô bạo chống các nhóm sắc tộc và tôn giáo” do các phần tử Hồi giáo gây ra gồm  cả các vụ thảm sát, các vụ hãm hiếp và tra tấn là những hành động “chưa từng được chứng kiến trong thời gian gần đây.”

Về một vấn đề khác, Ông Zeid kêu gọi nên chấm dứt cuộc phong tỏa của Israel đã kéo dài 7 năm nay tại dải Gaza. Ông nói người Palestine ở Gaza và vùng Bờ Tây xứng đáng được sống một cuộc sống bình thường, không có những khu định cư bất hợp pháp, và điều mà ông mô tả là việc sử dụng bạo lực quá tay.

Ông Zeid, cựu đại sứ Jordan ở Liên Hiệp Quốc, là người Hồi giáo và Ả Rập giữ chức Cao Ủy Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

http://www.voatiengviet.com/...cao-uy-nhan-quyen-lhq-keu-goi-bao-ve-phu-nu-tre-em-bi-is-tan-cong/2442447.html

***

Liên đoàn Ả Rập kêu gọi hành động chống lại nhóm IS

isil iraq, syria

Chiến binh của nhóm IS trên đường phố thị trấn Raqqa, Syria.

Edward Yeranian

08.09.2014

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil ElArabi kêu gọi có hành động với quy mô rộng để đối đầu với mối đe doạ ngày càng tăng của các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo. Ông đã họp với các vị ngoại trưởng Ả Rập hôm qua ở Cairo.  Từ thủ đô Ai Cập, thông tín viên VOA Edward Yerenian gửi về bài tường thuật sau đây.

Các vị ngoại trưởng trong Liên đoàn Ả Rập đã thảo luận danh sách ngày càng tăng các vụ xung đột khắp thế giới Ả Rập trong cuộc họ thường niên vào tháng 9 ở Cairo hôm qua.

Tổng thư ký Nabil ElArabi nêu ra con số các nguy cơ mà thế giới Ả Rập phải đối phó là 'chưa từng có' và 'có thật'.

Ông ElArabi nói những mối đe doạ bao gồm những xáo trộn về xã hội và kinh tế, các cuộc cách mạng, các vụ nổi dậy có vũ trang với các chủ thuyết cực đoan và khủng bố, đe doạ đến sự đoàn kết của các quốc gia và các trật tự xã hội, chính trị và kinh tế.

Ông ElArabi nhấn mạnh rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đe doạ không những quyền lực của nhà nước (Iraq), mà còn đến chính sự tồn tại của nó nữa.” Theo ông những mối đe doạ ấy “đòi hỏi một phản ứng toàn diện của khối Ả Rập, trong đó có các biện pháp an ninh, chính trị, kinh tế, triết thuyết và văn hoá.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã nói chuyện qua điện thoại với ông ElArabi hôm thứ bảy để thảo luận về sự cần thiết các thành viên Liên đoàn Ả Rập phải có một lập trường vững chắc trong liên minh để đối mặt với phe chủ chiến, trong đó có các biện pháp ngăn chặn luồng các chiến binh nước ngoài, triệt hạ tài chính của bọn họ và chiến đấu chống lại chủ thuyết của họ.

Nhà lãnh đạo đối lập của Syria Hadi al Bahra cũng phát biểu với cuộc họp, nhấn mạnh rằng các chiến binh đối lập bị kẹt giữa các lực lượng.

Ông Al Bahra nói Đạo Quân Giải phóng Syria đang chiến đấu trong một cuộc chiến cấp thiết chống lại lực lượng của chế độ đàn áp của Tổng thống Bashar al Assadm cũng như chủ nghĩa khủng bố đen tối của Nhà nước Hồi giáo, bất chấp các phương tiện khiêm nhường, đứng lên như một hành trì chống lại chứng ung thư đang lây lan khắp toàn khu vực.

Ngoại trưởng Maroc Salahedine Mezouar nói với phiên họp rằng thế giới Ả Rập đang bước vào một miền đất lạ, với sự lan tràn của chủ nghĩa khủng bố và phe phái trong xã hội Ả Rập.

Ông Mezouar nói tình hình đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát vào lúc chủ nghĩa khủng bố ngày càng tinh vi trong các lãnh vực tổ chức, tài trợ và tuyển mộ, đồng thời chủ nghĩa phe phái và độc tôn tôn giáo đang đốt cháy các cơ sở của xã hội chúng ta.

Nhà chính trị xã hội học nổi tiếng Said Sadek nói với đài VOA rằng mưu toan của NATO và Hoa Kỳ định xây dựng một liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo gợi nhớ đến những nỗ lực trước đây nhằm chống lại Saddam Hussein hay Taliban. Nhưng ông lập luận rằng sự cần thiết phải tiếp tục chiến đấu với những mối đe doạ khủng bố mới cho thấy rằng những nỗ lực trước đây có thể đã không đem lại kết quả nào.

“Chính sách chống khủng bố của Mỹ kể từ ngày 11 tháng 9 đã thất bại. Nếu chúng ta vào năm 2014 vẫn còn chiến đấu chống khủng bố, thì ta phải nêu nghi vấn về chính sách: điều gì thực sự đã xảy ra? Điều gì đã xảy ra cho cuộc chiến chống khủng bố?”

Các ngoại trưởng trong Liên đoàn Ả Rập kết thúc cuộc họp hôm qua với việc đồng ý áp đặt mọi biện pháp cần thiết để chống lại Nhà nước Hồi giáo và hợp tác trong các nỗ lực quốc tế và khu vực để chống lại các tổ chức khủng bố. Các vị ngoại trưởng cũng ủng hộ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, kêu gọi nỗ lực ngăn chặn luồng hỗ trợ hậu cần, quân sự và tài chính cho các phần tử chủ chiến ở Syria và Iraq.

http://www.voatiengviet.com/content/lien-doan-a-rap-keu-goi-hanh-dong-chong-is/2442231.html

***

TT Obama sẽ trình bày kế hoạch chống nhóm ISIL vào thứ Tư

barack obama

Aru Pande
07.09.2014

WASHINGTON—Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông sẽ sớm phác thảo "kế hoạch" đối phó với mối đe dọa đề ra bởi các phần tử chủ chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo. Trả lời phỏng vấn trong chương trình Meet the Press của đài truyền hình NBC, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng bài diễn văn ông sắp đọc trong tuần này sẽ trình bày với công chúng Mỹ sự cần thiết có "hành động mạnh" nhắm vào nhóm cực đoan đã kiểm soát các vùng đất ở Iraq và Syria.

Tổng thống Obama nói rõ trong cuộc phỏng vấn do đài NBC thực hiện được phát hình hôm Chủ nhật rằng, Hoa Kỳ sẽ không hành động một mình mà sẽ là một phần của một liên minh quốc tế, thực hiện các cuộc không kích và hỗ trợ cho binh sĩ Iraq và binh sĩ Kurd đang chiến đấu với các phần tử chủ chiến nhóm Nhà nước Hồi giáo trên chiến trường. Tổng thống Obama nói:

"Chúng ta không chỉ sẽ có thể làm suy yếu đà tiến của ISIL, mà chúng ta sẽ làm giảm khả năng của nhóm này một cách có phương pháp. Chúng ta sẽ thu hẹp lãnh địa họ kiểm soát. Và cuối cùng chúng ta sẽ đánh bại họ."

Tổng thống Obama cho biết sau cuộc họp với các nhân vật lãnh đạo Quốc hội vào thứ Ba tới đây, ông sẽ trực tiếp nói chuyện với công chúng Mỹ vào thứ Tư để chắc chắn rằng người dân Mỹ hiểu bản chất của mối đe dọa đề ra bởi nhóm Nhà nước Hồi giáo, và Hoa Kỳ sẽ đối phó với mối đe dọa đó ra sao.

Ông nhắc lại rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo, ISIL, không đặt ra mối đe dọa trực tiếp cho nước Mỹ, nhưng nếu để họ kiểm soát nhiều lãnh địa hơn, tích lũy nhiều nguồn lực hơn, và tuyển mộ các chiến binh nước ngoài, qua thời gian, nhóm chủ chiến này có thể đề ra mối đe dọa nghiêm trọng hơn.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rõ rằng ông sẽ không loan báo sự trở lại Iraq của bộ binh Mỹ trong bài diễn văn sẽ đọc vào thứ Tư, một ngày trước kỷ niệm 13 năm các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9. Tổng thống Obama nói:

"Không phải mọi tổ chức khủng bố khu vực tự động là mối đe dọa đối với chúng ta mà phải cần mở cuộc tấn công lớn. Không nên để mục tiêu của chúng ta bị nhìn nhận là chúng ta có thể chiếm đóng mọi đất nước nơi có tổ chức khủng bố."

Tổng thống Obama dự định đọc diễn văn trước công chúng Mỹ sau khi ông bị chỉ trích vì đã nói với các phóng viên báo chí tại Tòa Bạch Ốc hôm 28 tháng 8 rằng ông “chưa có chiến lược” chiến đấu với nhóm cực đoan ở Syria và đã yêu cầu các nhà lãnh đạo quân sự đề ra một loạt những đề xuất có thể chọn lựa.

Những nhận định đó được đưa ra ra chỉ vài ngày sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo công bố một video cho thấy cảnh chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley. Các phần tử chủ chiến này sau đó tung ra video cho thấy cảnh chặt đầu một nhà báo Mỹ khác là ông Steven Sotloff.

Tổng thống Obama nói rằng tại Syria, nơi Tổng thống Bashar al-Assad đã "mất tính hợp pháp," Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ phe đối lập ôn hòa trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo, đồng thời cũng kêu gọi các quốc gia Hồi giáo Sunni như Ả Rập Xê Út, Jordan, Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng sự tham gia trong cuộc chiến chống các nhóm cực đoan Hồi giáo Sunni.

Trong cuộc phỏng vấn của chương trình Meet the Press, Tổng thống Obama cũng nói đến sự bột phát vi-Ebola ở Tây Phi, nơi vi-rút gây bệnh này đã gây tử vong cho hơn 2.000 người. Ông cho biết quân đội Mỹ sẽ có thể trợ giúp trong việc ngăn chặn đà lây lan Ebola. Ông nói:

"Chúng ta sẽ phải viện đến các nguồn lực quân đội Mỹ để thiết lập, chẳng hạn như, các đơn vị cách ly và thiết bị ở những nơi đó, để bảo đảm an ninh cho nhân viên y tế công đang gia tăng khắp thế giới."

Một vấn đề mà Tổng thống sẽ không xử lý ngay là hành động về vấn đề di trú. Tổng thống Obama nói ông sẽ không xét đến vấn đề này cho đến sau bầu cử quốc hội vào tháng mười một để đảm bảo công chúng Mỹ hiểu được thực tế và chính quyền đã thực hiện những gì cho đến nay nhằm giải quyết trường hợp hàng ngàn trẻ em không có người đi kèm ở biên giới miền nam nước Mỹ.

http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-obama-se-trinh-bay-ke-hoach-chong-nhom-isil-vao-thu-tu/2442048.html

***

Người Hồi giáo Ấn Độ bác bỏ lời kêu gọi thánh chiến từ al-Qaida

islam in india, hồi giáo ấn độ

Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại New Delhi.

06.09.2014

Loan báo của lãnh tụ al-Qaida Ayman al-Zawahiri là một cánh mới vừa được phát động sẽ “giải phóng người Hồi giáo khỏi bất công và áp bức” tại Ấn Độ đã gây nên những đáp ứng phẫn nộ của các lãnh tụ cộng đồng Hồi Giáo Ấn Độ.

Trong khi một cố người Hồi giáo Ấn Độ gọi al-Qaida là một “tổ chức khủng bố” và chỉ trích tổ chức này vì đã giết hại những người vô tội và đe doạ hòa bình, những người khác nói bất cứ hành động nào của al-Qaida cũng sẽ làm thiệt hại đến quyền lợi của những người Hồi giáo Ấn Độ và yêu cầu các cộng đồng không đếm xỉa gì đến tổ chức này.

Trong một video được công bố hôm thứ Tư, lãnh tụ al-Qaida Ayman al-Zawahiri loan báo việc thành lập một cánh mới có tên là "Qaedat al-Jihad fi’shibhi al-qarrat al-Hindiya” hay al-Qaida tại tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS). Cánh này sẽ phát động các hoạt động thánh chiến tại Aán Độ, Bangladesh và Miến Điện.

Thông báo cho biết AQIS sẽ chiến đấu cho những người Hồi giáo đã chịu nhiều thống khổ tại bang Assam của Ấn Độ. Bang Assam là một bang miền đông của Ấn Độ giáp ranh với Bangladesh và bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Ấn Độ hiện nay và Kashmir, một điểm nóng đã xảy ra nhiều cuộc xung đột với Pakistan.

Ông Zafarul-Islam Khan, chủ tịch tổ chức Hồi Giáo Toàn Aán Độ Majlis-e-Mushawarat, một tổ chức bình phong của những tổ chức Hồi Giáo Ấn Độ có trụ sở tại New Delhi nói người Hồi giáo sẽ chống lại al-Qaida nếu tổ chức này nỗ lực truyền bá ý thức hệ hay mạng lưới của họ.

Ông Khan nói với Đài VOA: “Chúng tôi, những người Hồi giáo Ấn Độ bác bỏ hoàn toàn những đề nghị giúp đỡ của lãnh tụ al-Qaida và xem việc này làm hại lý tưởng của người Hồi giáo tại tiểu lục địa Ấn Độ. Chúng tôi không muốn tổ chức khủng bố nước ngoài xen vào công việc nội bộ của chúng tôi.”  

Lời kêu gọi của al-Qaida không được ai nghe đến. Tại Lucknow, ông Maulana Farangi Mahli, một thành viên của Hội đồng Luật Cá nhân  của tổ chức Hồi Giáo Toàn Ấn Độ nói ông chắc chắn là lời kêu gọi này sẽ không được giới trẻ Hồi Giáo Ấn Độ hưởng ứng.
Ông nói: “Giới lãnh đạo al-Qaida tin là họ có khả năng lôi kéo được những thanh niên trẻ Hồi Giáo bất mãn tại một số nơi ở Ấn Độ và những người này sẽ hoạt động cho al-Qaida tại Ấn Độ. Tổ chức này đã có nỗ lực tương tự tại Kashmir cách đây vài năm nhằm thu hút giới trẻ Hồi Giáo tại vùng này nhưng thất bại.”

Những người Hồi Giáo đôi khi bị nghi ngờ là ủng hộ các hoạt động khủng bố tại Aán Độ đa số theo Ấn Độ Giáo, đặc biệt trong những thời kỳ căng thẳng với Pakistan.

Giáo sư M. H. Jawahirullah, lãnh tụ cộng đồng Hồi Giáo tại Chennai nói lời kêu gọi của al-Qaida thiết lập một Nhà nước Hồi Giáo tại Ấn Độ nhằm đẩy những người Hồi Giáo Ấn Độ vào một vị thế dễ bị ảnh hưởng hơn.

Ông nói: "Những người Hồi Giáo Ấn Độ từ lâu phải chịu đựng sự gây hấn của những phần tử cực đoan Ấn Độ Giáo cánh hữu trong xã hội đa số là người theo Ấn Độ Giáo. Lời kêu gọi của al-Qaida Hồi Giáo hoá Ấn Độ chỉ mang thêm thống khổ cho người Hồi Giáo thiểu số và không có chỗ đứng trong một xã hội đa dạng và đa tôn giáo của Ấn Độ. Có những đảng thế tục và những tổ chức tại Aán Độ ủng hộ người Hồi giáo Ấn Độ.”

AQIS làm hại những người Hồi giáo Ấn Độ. Thư ký toàn quốc của Hội đồng Elema Nam Á, một tổ chức giáo sĩ Hồi Giáo, ông Aziz Mubarki nói lời kêu gọi của Zawahiri trên thực tế là một mối đe doạ đối với giới trẻ Hồi Giáo Ấn Độ.

Ông nói: “Nếu al-Qaida bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ, những hoạt động chống nổi dậy sẽ tích cực hơn và chúng ta chắc chắn sẽ thấy con số ngày càng tăng những người Hồi giáo vô tội bị bắt vì nghi ngờ khủng bố. Thông thường những người này bị giam nhiều năm trước khi được tòa án tha bổng. Việc này sẽ làm cho cộng đồng Hồi Giáo khốn khổ hơn.”

Ông Mubarki nói thêm là al-Qaida cuối cùng không thể làm điều gì tốt cho người Hồi giáo Ấn Độ, chỉ có thể làm hại họ mà thôi.

http://www.voatiengviet.com/content/nguoi-hoi-giao-an-do-bac-bo-loi-keu-goi-thanh-chien-cua-al-qaida/2441290.html

***

Hoa Kỳ lại không kích tổ chức Nhà nước Hồi Giáo

us airforce, isis, nhà nuớc hồi giáo, iraqi, iraq, syria

Các cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào các chiến binh và những khí tài quân sự gần thị trấn Irbil ở miền bắc Iraq.

06.09.2014
Quân đội Mỹ đã mở thêm những cuộc không kích chống các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo tại miền bắc Iraq, nhằm vào các chiến binh và những khí tài quân sự gần thị trấn Irbil ở miền bắc Iraq.

Bộ Chỉ huy miền Trung của Hoa Kỳ mô tả những cuộc tấn công là “cuộc tấn công hỗn hợp bao gồm các máy bay chiến đấu điều khiển từ xa,” và cho biết thêm là các phi vụ xảy ra vào ngày thứ Sáu và ngày thứ Bảy.

Tại nước láng giềng Syria, các quan sát viên nói rằng những cuộc không kích của chính phủ Syria nhắm vào cứ địa Raqqa của Nhà nước Hồi Giáo đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng trong đó có 6 thường dân.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria nói thường dân bị giết trong vụ oanh kích một tiệm bánh do tổ chức cực đoan này điều hành.

Những cuộc tấn công khác đánh trúng một trại huấn luyện của Nhà nước Hồi Giáo và một toà nhà tài chánh của chính phủ được sử dụng như một tòa án Hồi Giáo.

Thành phố Raqqa tại miền đông bắc Syria là một cứ địa chính của Nhà nước Hồi Giáo tại Syria.

Các phần tử chủ chiến-tìm cách thiết lập một vương quốc Hồi Giáo-gần đây đã chiếm được một dải đất rộng lớn tại tây bắc Iraq và phía đông Syria.
Việc tiến quân của tổ chức này đã gây nên một làn sóng người tị nạn đông đảo rời bỏ nhà cửa trong vùng và khiến cho hầu như toàn cầu lên án về chiến thuật giết người của tổ chức này.

Tổng thống Barack Obama đang mưu tìm việc thành lập một liên minh quốc tế để chống lại các phần tử thánh chiến tại Iraq.

http://www.voatiengviet.com/content/hoa-ky-lai-khong-kich-to-chuc-nha-nuoc-hoi-giao/2441218.html

***

Nhà nước Hồi Giáo 'xử tử binh sĩ Libăng thứ hai'

us airforce, isis, nhà nuớc hồi giáo, iraqi, iraq, syria, liban, lebanon

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đòi trả tự do cho các phần tử chủ chiến Hồi Giáo bị giam trong các nhà tù Libăng.

06.09.2014

Các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo cho biết đã xử tử một binh sĩ Libăng thứ hai sau khi binh sĩ này tìm cách trốn thoát nhưng thất bại.

Tổ chức khủng bố này công bố hình ảnh sát hại một người có tên là Abbas Medlej trên truyền thông xã hội vào ngày thứ Bảy.

Ông Abbas Medlej, một người Hồi giáo Shia thuộc một nhóm binh sĩ và cảnh sát bị Nhà nước Hồi Giáo và những tổ chức cực đoan khác bắt cóc trong một vụ xâm nhập từ Syria vượt biên giới sang Libăng.

Quân đội Libăng không thể xác nhận ngay là Medlej đã bị giết.

Tuần trước, các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo chặt đầu một binh sĩ Libăng khác là Ali Sayyed, một người Hồi giáo Sunni.

Tổ chức này đòi trả tự do cho các phần tử chủ chiến Hồi Giáo bị giam trong các nhà tù Libăng.

Trong hai tuần qua, Nhà nước Hồi Giáo đã công bố các đoạn video chặt đầu hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff, nói rằng để trả đủa những cuộc không kích của Hoa Kỳ vào những vị trí của họ tại Iraq. Tổ chức này cũng doạ giết một người Anh bị bắt.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Barack Obama nói ông tin là Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ đánh bại các chiến binh Nhà nước Hồi Giáo.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO, các giới chức ngoại giao và quốc phòng cao cấp Mỹ tham dự một buổi họp của 10 nước được xem như là nòng cốt của liên minh chống Nhà nước Hồi Giáo trong đó có Anh, Pháp, Đức và Australia là nước không phải thành viên của NATO.

http://www.voatiengviet.com/content/to-chuc-nha-nuoc-hoi-giao-tuyen-bo-xu-tu-binh-si-libang-thu-hai/2441206.html

***

Một chiến lược đầy tham vọng và nghiệt ngã

Lữ Giang

Trong tuần qua hấu hết các cơ quan truyền thông tại Hoa Kỳ đã nhắc đi nhắc lại vụ ký giả Mỹ James Foley đã bị một chiến binh thuộc nhóm Nhà Nước Hồi Giáo (Islamic State - IS) cắt cổ. Một số chú ý đến việc IS mở cuộc tấn công vào vùng của người Kurd ở phía bắc Iraq, bị không quân Hoa Kỳ ngăn chận, đã quay lại tấn công một phi trường ở Syria, tàn sát một cách dã man khoảng 200 người, và đặt ra câu hỏi: Liệu Hoa Kỳ có oanh kích phiến quân IS ở Syria như đã làm ở phía bắc Iraq hay không?

Muốn trả lời câu hỏi này, cần phải xác định lại một lần nữa chiến lược một “Trung Đông Mới” của Hoa Kỳ, mục tiêu và diễn biến của chiến lược này. Đây là một vấn đề khá phức tạp, nhưng chúng ta cố gắng tìm hiểu vì nó liên hệ đến nhiều biến cố lớn trên thế giới và chính nó đã đẻ ra vấn đề Biển Đông.

NHỮNG TỪ NGỮ BÍ HIỂM

Ngày 17.8.2006, Tổng Thống Bush tuyên bố rằng một “Trung Đông Mới sẽ xuất hiện trong đó nền dân chủ sẽ chứng tỏ là một sức mạnh không thể kháng cự lại, sẽ lan rộng và hủy diệt khủng bố và chế độ chuyên chế (would spread and eradicate terrorism and despotism).

Lời tuyên bố này đã tóm lược toàn bộ chiến lược của Hoa Kỳ về Trung Đông.

Lúc đầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nói đến một “Trung Đông Lớn Hơn” (Greater Middle East) hay một “Trung Đông Rộng Hơn” (Broader Middle East), nhưng trong chuyến viếng thăm Do Thái và Âu Châu vào tháng 6 năm 2006, khi họp báo tại Tel Aviv, Do Thái, bà Ngoại Trưởng Condoleezza Rice đã dùng danh từ một “Trung Đông Mới” (New Middle East)thay hai danh từ nói trên (xem bản tin cuộc họp báo ngày 21.7.2006 tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ).

Một “Trung Đông Mới” là cái gì mà có thể lan rộng và hủy diệt khủng bố và chế độ chuyên chế? Lời tuyên bố của Tổng Thống Bush lẫn bà Ngoại Trưởng Rice đều chứa đựng những từ ngữ bí hiểm. Các nhà phân tích đã viết khá nhiều bài về những từ ngữ này. Dona J. Stewart đã viết một cuốn sách với tên là “The Greater Middle East and Reform in the Bush Administration's Ideological Imagination” để nói về những bí hiểm đó. Nhưng có thể nói đây là một chiến lược đầy tham vọng và nghiệt ngã.

Nhìn vào bản đồ một "Trung Đông Mới” được công bố chúng ta thấy Trung Đông Mới bao gồm 22 nước Hồi Giáo của thế giới A-rập, thêm Thổ Nhĩ Kỳ, Do Thái, Pakistan và Afghanistan.

Bản đồ "Trung Đông Mới" do báo New York Times công bố ngày 28.9.2013, trong đó 5 nước Hồi Giáo A-rập sẽ trở thành 14 nước. Iraq bể thành 3 nước như hiện nay. Lybia và Syria cũng sẽ bể thành 3, còn Yemen có thể bể thành 4, v.v. Không lẽ “dân chủ” có sức mạnh đến như vậy sao?

THỰC HIỆN KẾ “SẤN HỎA ĐẢ KIẾP

Khi cuộc “cách mạng hoa lài” bùng nổ ở một số nước A-rập, nhiều người Việt đấu tranh tin rằng sau khi đem dân chủ đến cho một số nước chuyên chế tại Trung Đông, cuộc “cách mạng hoa lài” sẽ đem dân chủ đến cho Việt Nam. Nhưng tưởng vậy mà không phải vậy! Ông Putin cho rằng “cách mạng hoa lài” không đem lại “mùa xuân A-rập” mà đem lại ác mộng!

Trong “Tam thập lục kế” của Tàu, có kế thứ 7 là “sấn hỏa đã kiếp”, có nghĩa là theo lửa mà đánh cướp, tức theo lửa mà hành động. Kế này có hai phương thức chính: Phương thức thứ nhất là lợi dụng lúc lửa cháy, tức lúc thời thế rối loại, nương theo đó mà làm cho hỗn loạn thêm rồi thực hiện ý đồ của mình. Phương thức thứ hai là tự phóng hỏa, tức tự tạo nên tình thế hỗn loạn rồi nương vào đó thực hiện điều ta muốn. Khi thực hiện chiến lược “Trung Đông Mới” Hoa kỳ đã dùng cả hai phương thức này.

Như chúng tôi đã nói nhiều lần, kế hoạch Trung Đông của Hoa Kỳ nhắm ba mục tiêu chính sau đây:

(1) Thanh toán các lãnh tụ Hồi Giáo có chủ trương hình thành một chính quyền mạnh có thể lãnh đạo khối Hồi Giáo giống như đế chế Ottoman ngày xưa.

(2) Nghiền nát hay hủy diệt (eradicate) khối Hồi Giáo cực đoan bằng cách khống chế, phân hóa và để chúng tự thanh toán nhau.

(3) Tìm cách khai thác tối đa dầu lửa ở Trung Đông và loại dần Nga và Trung Quốc ra khỏi Trung Đông.

Nhưng cho đến nay chưa có mục tiêu nào hoàn tất. Với mục tiêu thứ nhất, Hoa Kỳ chỉ mới thanh toán được Saddam Hussein, Mubarak và Gaddafi, còn hai nhân vật nguy hiểm khác là Bashar al-Assad của Syria và Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei của Iran thì chưa thanh toán được. Với mục tiêu thứ hai, dù ở Iraq, Libya hay Syria, kế hoạch nghiền nát khối Hồi Giáo cực đoan không còn kiểm soát được. Với mục tiêu thứ ba, Hoa Kỳ đang phải đối phó vất vả với Nga ở Iran, Syria và Ukraina, và với Trung Quốc ở Biển Đông.

Chiến thuật “Sán hỏa đả kiếp” hình như đang trở thành “gậy ông đập lưng ông”?

BÃI LẦY SYRIA VÀ IRAQ

Sở dĩ Hoa Kỳ chọn Iraq làm mục tiêu tấn công đầu tiên, không cần sự đồng ý của Hội Đồng Bảo An LHQ vì hai lý do chính:

Lý do thứ nhất là vì Iraq có một trữ lượng dầu lửa rất cao, có thể đem lại một nguồn lợi lớn. Với trữ lượng dầu lửa 143,1 tỷ thùng (2,275×1010 m3) đã được xác định, Iraq được xếp hạng thứ 2 trên thế giới sau Saudi Arabia. Sản lượng dầu đạt 3,4 triệu thùng/ngày vào tháng 12 năm 2012 và dự trù sẽ tăng đến 5 triệu/ngày vào năm 2014 nếu không có gì trở ngại. Hiện nay tại Iraq mới chỉ có khoảng 2.000 giếng dầu đã được khoan, trong khi ở Hoa Kỳ, chỉ riêng tiểu bang Texas đã có khoảng 1 triệu giếng. Do đó, triển vọng ở Iraq rất lớn.

Lý do thứ hai là Hoa Kỳ hy vọng khối Shiite đa số (60%) và khối người Kurd ở bắc Iraq (khoảng 15%) sẽ giúp Hoa Kỳ ổn định tình hình. Nhưng khối Sunni chiếm đa số ở Trung Đông đã dùng chiến thuật khủng bố của Taliban để chống lại khiến tình hình Iraq không bao giờ ổn định được và việc khai thác dầu đang gặp nhiều trở ngại.

Sau Iraq, mục tiêu tiếp theo của Hoa Kỳ là Syria. Ngày 22.7.2006, Tổng Thống Bush tố cáo Syria và Iran đã yểm trợ cho Hezbollah và các du kích quân Shiite ở Lebanon chống lại Israel. Bà Ngoại Tưởng Rice viết trên tờ Washington Post rằng Nghị quyết cấm vận số 1701 của LHQ là một sự thất bại của Iran và Syria. Nhưng năm 2011, để giúp Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy tái đắc cử, Tổng Thống Obama đã ủng hộ cuộc tấn công Libya do Pháp dẫn đầu. Ngày 20.3.2011, tờ Los Angeles Times ở Mỹ đã đăng bài “As France takes the reins on Libya, Sarkozy triumphs” của Kim Willsher nói rõ âm mưu này. Gaddafi đã bị giết, nhưng Sarkozy vẫn thất cử! Mỹ quay lại tìm cách thanh toán Bashar al-Assad.

Một tổ chức có tên là “Quân Đội Syria Tự Do” (Free Syrian Army - FSA) được cơ quan tình báo Hoa Kỳ thành lập tại Thổ Nhĩ Kỳ do cựu Đại tá Riad Assad của Quân Đội Syria làm Tư lệnh, kêu gọi các binh sĩ Syria đào ngũ và tham gia FSA chống lại Bashar al-Assad. Quân đội này được đưa qua Qatar huấn luyện và trang bị rồi cho xâm nhập vào Syria. Trận đánh đầu tiên đã xảy ra ngày 15.12.2011 khiến 27 quân nổi dậy bị tử nạn.

Nhưng khi FSA mở các cuộc tấn công, nhiều tổ chức khác của khối Sunni ở Trung Đông, nhất là các nhóm al-Qaeda, cũng nhảy vào tham chiếm làm cho tình hình rối loạn. Theo tài liệu của LHQ công bố, quân nổi dậy ở Syria có đến 600 nhóm, trong đó có hơn 300 nhóm mang lá cờ đen, biểu tượng của phe Thánh Chiến Hồi Giáo, nổi tiếng nhất là “Mặt trận al-Nusra” (Al-Nusra Front) của al-Qaeda do Abu Mohammed al-Joulani lãnh đạo và “Nhà Nước Hồi Giáo Irak” (Islamic State of Iraq - ISI) của Abu Bakr al-Baghdadi. Có khoảng 3000 quân tình nguyện từ các nước Tây phương và các nước Hồi Giáo ở xung quanh đã đến Syria để tham gia hai tổ chức này. Họ chẳng những chống Tổng Thống Assad mà chống cả Quân Đội Syria Tự Do và chống nhau. Nhiều cuộc chiến đẫm máu đã xảy ra. Họ hành quyết chiến binh của nhóm khác giống như hành quyết những kẻ thù của Hồi Giáo. Abu Sakkar, người lãnh đạo đơn vị Omar al-Farouq al-Mustakila, đã đè lên thi thể một chiến binh của nhóm khác và nói: “Chúng ta thề trước Thượng đế là sẽ ăn tim gan bọn bay.” Các chiến binh khác đứng xem với ánh mắt đầy thích thú. Nhân loại đang trở về thời trung cổ.

TÍNH HÌNH ĐANG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Ngoài những võ khí tối tân mà Nga đã cung cấp cho Syria để chống lại cuộc tấn công của Mỹ và Tây phương, các tổ chức kháng chiến ở Syria gặp nhiều khó khăn khi phải đối phó với các xe tăng và trực thăng chiến đấu của Syria, nhất là T-90S của Nga. Vì thế, Hoa Kỳ đã bán cho Saudi Arabia 15.000 hỏa tiễn chống tăng BCM-71 TOW của Tập Đoàn Raytheon, trị giá trên 1 tỷ USD. Saudi Arabia còn mua khoảng 4.000 hỏa tiển chống tăng Konkurs của Nga. Tất cả để cung cấp cho Quân Đội Syria Tự Do. Điều oái oăm là đa số hỏa tiễn này và nhiều vũ khí khác do Saudi Arabia cung cấp cho FSA đã lọt vào tay của các nhóm al-Qaeda!

Tháng 12/2013 al-Baghdadi đã đề nghị với al-Joulani sát nhập Mặt Trận al-Nusra với ISI để quay lại đánh chiếm Iraq, nhưng Joulani từ chối. Một cuộc chiến đã xảy ra giữa hai lực lượng khiến khoảng 3.000 chiến binh bị giết. Sau đó, đa số tình nguyện quân từ ngoại quốc đến đã bỏ Mặt Trận al-Nusra và gia nhập ISI. Số quân của ISI lên đến từ 8.000 đến 12.000, còn Mặt Trận Nusra chỉ còn khoảng 3.000.

Đầu tháng 6/2014 ISI bắt đầu đánh chiếm các thành phố phía bắc Iraq. Hôm 17.6.2014 ISI chiếm thành phố Baquba chỉ cách thủ đô Baghdad khoảng 60 cây số, nhưng Mỹ chỉ gởi 275 binh sĩ tới bảo vệ sứ quán Mỹ. ISI tuyên bố thành lập Nhà Nước Hồi Giáo (Islamic State – IS). Kết quả, IS đã chiếm được 5 mỏ dầu lớn và nhà máy lọc dầu Baiji của Iraq, cách thủ đô Baghdad 200 km, mỗi ngày có thể cung cấp khoảng 300.000 thùng.

Đầu tháng 8, khi IS tấn công vào vùng Sinjar của người Kurd và đập thủy điện Mossoul ở vùng cực bắc Iraq thì Tổng Thống Obama ra lệnh không quân can thiệp “để bảo vệ người dân”. Vùng người Kurd quản lý có các mõ dầu chứa khoảng 45 tỷ thùng dầu, hiện đang được các công ty sau đây khai thác: Exxon, Total, Chevron, Talisman Energy, Genel Energy, Hunt Oil, Gulf Keystone Petroleum, and Marathon Oil. Mỹ can thiệp là chuyện chẳng có gì khó hiểu.

Không làm ăn được trong vùng dành cho người Kurd, IS quay lại Syria. Hôm 23.8.2014 IS đã tấn công căn cứ không quân Tabqa, gần thành phố Raqqa của Syria. Tại đây có khoảng 1.400 binh sĩ và 700 người. Họ đã tìm cách trốn thoát. Tuy nhiên, khoảng 200 người đã bị IS bắt lại và hành quyết hôm 27.8.2014. Liệu Mỹ có oanh kích lực lượng IS ở Syria như ở bắc Iraq không?

“ĐỂ CHO CHÚNG NÓ GIẾT NHAU”?

Về dầu lửa và khí đốt, hôm 4.7.2014, IS đã đánh bật Mặt Trận Nusra ra khỏi nhà máy lọc dầu al-Omar, một nhà máy lớn nhất ở Syria. Nhưng nhà máy này chỉ còn sản xuất khoảng 30.000 thùng dầu/ngày. Các nhà phân tích cho biết nguồn dầu của Syria bắt đầu cạn dần và không còn hấp dẫn đối với Mỹ nữa.

Việc can thiệp bằng không quân vào Syria cũng không dễ vì hiện nay Nga đã cung cấp cho quân đội Syria những giàn hỏa tiễn địa đối không rất hữu hiệu và đây là những giàn lưu động nên khó phá hủy như của Iraq hay Libya trước đây. Ngoài ra, còn phải đề phòng phản ứng của cả Nga lẫn Trung Quốc.

Hôm 25.8.2014, Ngoại trưởng Syria tuyên bố Damas sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế, kể cả với Washington, để chống lại Nhà Nước Hồi Giáo, nhưng mọi cuộc tấn công tại Syria, đều phải được thực hiện trong hợp tác với chính quyền, nếu không sẽ bị coi là “hành động xâm lược”.

Bản tin của AFP hôm 27.8.2014 cho biết Hoa Kỳ bắt đầu các chuyến bay do thám trên không phận Syria để xác định các vị trí của các nhóm quân của Nhà Nước Hồi Giáo, nhưng cam đoan không hợp tác với chính quyền Syria chống kẻ thù chung. Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói: “Không có bất cứ một dự án hợp tác nào với chế độ Damas, vào thời điểm chúng ta đang phải đối đầu với đe dọa khủng bố”.

Để cho chúng nó giết nhau” cũng nằm trong chiến lược hủy diệt (eradicate) các nhóm Hồi Giáo cực đoan mà Hoa Kỳ đã đưa ra. Tại sao lại phải can thiệp? Tuy nhiên, lãnh tụ cực đoan Abu Bakr al-Baghdadi của Nhà Nước Hồi Giáo phải được thanh toán như Bin Laden và Anwar al-Awlaki .

Chiến lược một "Trung Đông Mới" của Hoa Kỳ phải mất từ 10 đến 20 năm mới thấy hiệu quả. Nó không phải là một thứ "mì ăn liền" như một số người Việt đấu tranh tưởng.

Ngày 28.8.2014

Lữ Giang

 

***

Người Mỹ gốc Somalia có liên hệ với IS gây chấn động bang Minnesota

04.09.2014

Cái chết của công dân Mỹ Douglas McAuthur McCain trong khi chiến đấu cho Nhà Nước Hồi Giáo (IS) ở Syria đã làm dấy lên quan ngại về sự trở thành người quá khích và việc tuyển mộ những người đàn ông trẻ từ các cộng đồng nhập cư trên khắp nước Mỹ. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Kane Farabaugh, cộng đồng người Mỹ gốc Somalia ở bang Minnesota đang bàn luận về tin tức một người trong cộng đồng của họ có thể là người Mỹ thứ hai chết trong lúc chiến đấu bên cạnh nhóm khủng bố.
Thật khó cho ông Goth Ali tin rằng người đàn ông trong những đoạn video truyền thông xã hội này là người mà ông đã gặp cách đây gần một thập niên - Abdirahman Muhumed.

Ông Ali cho biết: “Một trong những người bạn nói với tôi “này, Abdirahman đang chiến đấu ở Syria”. Tôi nói: “Cái gì? Tôi tưởng anh ta đến Ethiopia và chiến đấu ở đó. Khi tôi nghe tin tức, tôi rất sốc. Và mọi người đều sốc”.

Ông Ali cho biết người cha của 9 đứa trẻ đã rời bỏ gia đình, và theo những điều đăng trên trang Facebook mà ông Ali cho là của Muhumed, người đàn ông này đã xuất hiện lại vào đầu năm nay ở Trung Đông khi vung vũ khí lên và kêu gọi những người khác cùng với y tham gia thánh chiến.

Đài phát thanh công cộng Minnesota đã đưa Muhumed vào bài tường thuật tháng Sáu và thông qua một loạt những thông điệp trên Facebook của đài phát thanh, đã xác nhận anh ta chiến đấu cho Nhà Nước Hồi Giáo, còn gọi là ISIS.

Douglas McAuthur McCain là một công dân Mỹ chết trong khi chiến đấu cho nhóm Nhà Nước Hồi Giáo (IS) ở Syria

Douglas McAuthur McCain là một công dân Mỹ chết trong khi chiến đấu cho nhóm Nhà Nước Hồi Giáo (IS) ở Syria.

Ông Ali gần như không nhận ra người bạn của mình. Ông nói: “Chúng tôi thường đi chơi với nhau, tôi và anh ta, đi ra ngoài chơi và thỉnh thoảng chơi banh với nhau”.
Một người Mỹ gốc Somalia khác ở Minnesota, ông Abdi Mohamud Mur, được cho là đang chiến đấu ở Syria. Em gái ông Ifrah nói với đài VOA hồi đầu năm nay rằng ông Nur gửi cho cô một tin nhắn cho biết ông định tham gia thánh chiến.
Muhumed và Nur nằm trong số những người đàn ông sắc tộc Somalia ở bang Minnesota được cho là đã bỏ nước ra đi để tham gia vào cuộc xung đột ở Syria và Iraq, các quốc gia thường không có các mối liên hệ gia đình.
Những người đàn ông trên nằm trong một phần của cuộc điều tra lớn của cơ quan FBI tại thành phố Minneapolis. Đặc vụ giám sát E.K. Wilson không nói về các trường hợp cụ thể, nhưng nói chung về vấn đề này.

Ông Wilson cho biết: “Đây là mối quan tâm đặc biệt của chúng tôi. Đây là ưu tiên rất cao”.

Ông Wilson nói Internet đã trở thành một trong những công cụ tuyển mộ chính của các nhóm khủng bố.

Ông Wilson nhận định rằng: “Nó đã làm cho quá trình cực đoan hóa thay đổi theo thời gian. Nó tạo ra nhiều cơ hội hơn cho sự tự cực đoan. Có rất nhiều tài liệu ở trên Internet.”
Ông Ali và những người khác của cộng đồng Somalia cũng đồng ý như vậy. Ông nói: “Tôi không tin là việc tuyển mộ diễn ra ở Minnesota hay ở Mỹ. Thật ra, việc tuyển mộ đến từ YouTube”.

FBI nhấn mạnh rằng thông điệp tham gia cuộc xung đột vũ trang ở nước ngoài có thể là phi pháp và có thể gây thiệt mạng.

Ông Wilson cho biết: “Đây không phải là một cuộc mạo hiểm. Đây không phải là một lý do đúng đắn. Đây không phải là làm cho vui. Đây không phải là điều mà bạn cùng làm với bạn bè rồi khi mệt mỏi thì trở về nhà”.

Các giới chức Hoa Kỳ không công khai xác nhận các chết của Muhumed, nhưng một đài truyền hình địa phương tường thuật về gia đình của người đàn ông này cho biết ông này đã chết ở Syria.

Ông Goth Ali muốn có thêm bằng chứng. Ông nói rằng: “Chúng ta không có chứng cứ thực sự và tôi không thấy có ai đó như Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói chúng ta có chứng cứ như kiểm tra DNA hay các hình ảnh.”

Ông Ali chờ đợi một thông điệp khác, một video khác cho thấy bạn ông vẫn còn sống cho tới khi nào có chứng cứ thực sự.

http://www.voatiengviet.com/content/nguoi-my-goc-somalia-co-lien-he-voi-is-gay-soc-cho-nguoi-nhap-cu/2438754.html

***

HRW: Nhóm Nhà nước Hồi giáo tàn sát dã man 770 binh sĩ Iraq

nhà nước hồi giáo isis tàn sát 700 binh sĩ iraq,iraqi

Hình ảnh trên trang web của phe chủ chiến ngày 14/6/2014 cho thấy các chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo chĩa súng vào các binh sĩ Iraq bị bắt tại Tikrit.

04.09.2014

Tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch cho biết họ có bằng chứng mới về việc nhóm Nhà nước Hồi giáo đã tàn sát 770 binh sĩ Iraq sau khi chiếm một căn cứ quân sự của Iraq hồi tháng 6. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên Michael Brown của đài VOA.

Ông Fred Abrahams, phát ngôn viên của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, có bản doanh ở New York, hôm thứ tư nói rằng “sự dã man” của nhóm nhà nước Hồi giáo xúc phạm một cách trắng trợn lương tâm của loài người.
"Chúng tôi có những bằng chứng mới về những hành vi tàn ác của nhóm ISIS, những vụ xử tử hàng loạt ở thành phố Tikrit. Chúng tôi có một người sống sót, và một hình ảnh mới -- được chụp từ vệ tinh và một cuộc phân tích hình ảnh video; tất cả những thứ này cho thấy số người bị xử tử tăng gấp ba. Con số nạn nhân bây giờ đã tăng gấp ba, tới mức từ 550 tới 770 người, và con số thật sự có thể còn cao hơn nữa."

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, khi phát biểu tại Estonia ngày hôm qua, cho biết những cuộc không kích của Mỹ đã chận đứng đà tiến ở Iraq của nhóm nhà nước Hồi giáo.
"Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi có sự tham gia của cộng đồng quốc tế chúng tôi có thể tiếp tục thu hẹp phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả hoạt động, các nguồn tài chánh, và khả năng quân sự của nhóm Nhà nước Hồi giáo tới một mức độ có thể lo liệu được. Và vấn đề sẽ là làm thế nào để chúng ta có được một sách lược đúng đắn và cũng để đoan chắc là chúng ta có được ý chí quốc tế để thực hiện việc này."

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel cho biết quân đội Mỹ đang xem xét nhiều sự lựa chọn khác nhau, trong đó có cả việc thực hiện những vụ không kích nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

http://www.voatiengviet.com/content/nhom-nha-nuoc-hoi-giao-tan-sat-da-man-binh-si-iraq/2438276.html

***

Mỹ mưu tìm liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo

obama, barack obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Tallinn, Estonia, ngày 3/9/2014.

Scott Stearns
04.09.2014

BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ—

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang dẫn đầu những nỗ lực ngoại giao nhằm thành lập một liên minh quốc tế chống lại các phần tử hiếu chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo đang giết hại thường dân ở Syria và Iraq. Từ trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington, thông tín viên Scott Stearns của đài VOA có bài tường thuật sau đây.
Hoa Kỳ đang ra sức thành lập một liên minh rộng lớn hơn để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo, có cơ sở ở Syria, trong lúc tiếp tục thực hiện những vụ không kích nhắm vào những chiến binh của nhóm này ở Iraq.
Phát biểu tại Estonia hôm thứ tư, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng khoảng trống quyền lực ở Syria đang gây trở ngại cho việc có được một liên minh để đương cự với nhóm Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi là I.S. hay ISIS.

"Sẽ phải mất thời gian mới có thể hình thành liên minh khu vực cần có để chúng ta có thể đến với các bộ tộc của người Sunni tại một số khu vực mà nhóm ISIS đang chiếm đóng. Và để bảo đảm là chúng ta có được đồng minh ở thực địa, cộng chung với những cuộc không kích mà chúng ta đã thực hiện. Vì vậy mục tiêu của chúng ta là rất rõ ràng và đó là làm sút giảm khả năng của ISIS và tiêu diệt nhóm này để bọn chúng không còn là một mối đe dọa nữa."

john kerry

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang dẫn đầu những nỗ lực ngoại giao nhằm thành lập một liên minh quốc tế chống IS.

Nhà phân tích Nora Bensahel cho biết một liên minh như vậy sẽ bao gồm những đối tác với những sự đóng góp qua nhiều cách thức khác nhau.
"Hoa Kỳ hiện đang cố gắng hết sức để tìm cách xây dựng một liên minh của những nước có những quyền lợi tương đồng đối với vấn đề của nhóm ISIS, để tìm cách tăng cường những nỗ lực ngoại giao chống lại nhóm này, có thể là những nỗ lực về kinh tế, những biện pháp chế tài tài chánh và những thứ khác, như chia sẻ thông tin tình báo, và có thể còn đưa một số nước vào một liên minh để tiến hành những vụ không kích."

Bà Bensahel cho rằng những nỗ lực đó phải được phối hợp với các lực lượng Iraq đang chiến đấu chống lại ISIS.

"Rốt cuộc thì lực lượng duy nhất có thể đẩy lui ISIS là lực lượng địa phương, và đó chính là lý do vì sao quí vị đang thấy có những nỗ lực để huấn luyện và cố vấn cho lực lượng Iraq. Đó là những gì mà Hoa Kỳ đang làm."
Các lực lượng Iraq đó sẽ chịu trách nhiệm trước một chính phủ mới ở Baghdad có sự hỗ trợ của Iran, là nước cũng chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

ryan crocker, formed ambassador in iraq

Cựu Đại sứ Mỹ tại Iraq Ryan Crocker cho rằng việc Mỹ và Iran có kẻ thù chung làm cho nỗ lực thành lập liên minh trở nên phức tạp.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Iraq, ông Ryan Crocker, cho rằng việc Tehran và Washington có một kẻ thù chung làm cho nỗ lực thành lập liên minh trở nên phức tạp.
"Chúng ta đang ở vào một thời điểm cực kỳ tế nhị trên khắp khu vực vì người Iraq đang ra sức để thành lập một chính phủ bao gồm nhiều thành phần để có thể đưa phe Sunni trở lại với tiến trình chính trị. Tôi nghĩ rằng bất kỳ sự hợp tác ngấm ngầm nào giữa Iran và Hoa Kỳ cũng sẽ tạo ra thêm nhiều vấn đề, thay vì giải quyết vấn đề."
Các nhà phân tích cho rằng một vai trò tích cực của Iran cũng có thể gây bất bình cho Ả rập Xê-út và Ai Cập, cả hai đều là thành viên quan trọng của một liên minh chống nhóm Nhà nước Hồi giáo, đặc biệt là vì Hoa Kỳ cần có những thứ khác bên cạnh sức mạnh quân sự.

Giáo sư Akbar Ahmed của Đại học American University nhận định như sau:
"Những hành vi tàn ác, những vụ chặt đầu, sự đối xử với những người thiểu số, sự đối xử với những người Cơ đốc giáo và những vấn đề như vậy cần phải được kiềm chế một cách có hiệu quả. Nhưng nếu Hoa Kỳ nghĩ rằng mục tiêu kiềm chế có thể đạt được bằng cách ném vài quả bom hay phóng vài phi đạn, tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra."

Giáo sư Ahmed nói rằng chính quyền Obama phải cẩn thận để tránh những sai lầm mà ông nói Hoa Kỳ đã phạm trong cuộc chiến chống lại Saddam Hussein, những điều đã làm cho người Sunni ở Iraq cảm thấy bất mãn và góp phần đưa tới sự hình thành của nhóm Nhà nước Hồi giáo. 

http://www.voatiengviet.com/content/my-muu-tim-lien-minh-quoc-te-chong-nha-nuoc-hoi-giao/2438241.html

***

Lãnh đạo Mỹ, Anh lên án nhóm Nhà nước Hồi giáo

barack obama, david cameron, england, américa

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron.

04.09.2014

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ Tướng Anh David Cameron tuyên bố nước Mỹ và Anh sẽ không để những kẻ giết người dã man uy hiếp tinh thần của họ, sau khi các phần tử hiếu chiến thuộc nhóm “Nhà nước Hồi giáo”- gọi tắt là ISIL, giết 2 nhà báo người Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh là đồng tác giả của một bài xã luận được đăng trên nhật báo Times of London, giữa lúc các giới chức NATO đang tham gia một hội nghị thượng đỉnh ở Anh.

Tổng Thống Obama kêu gọi phải có hành động quốc tế chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đã nắm quyền kiểm soát những khu vực rộng lớn ở Đông Syria, và ở miền Bắc và miền Tây Iraq.

Nhóm này đã công bố những băng thu hình chiếu cảnh hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff bị chặt đầu, nói rằng những vụ giết người này là để trả đũa các vụ không kích do Hoa Kỳ thực hiện ở Iraq nhắm vào “Nhà nước Hồi giáo”.

Tổng thống Obama dự định sẽ chủ trì một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào cuối tháng này để đề cập đến mối đe dọa do các chiến binh nước ngoài như những kẻ đã lên đường để gia nhập hàng ngũ quân khủng bố ở Iraq và ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel hôm qua cho biết có hơn 100 công dân Mỹ đang chiến đấu trong hàng ngũ phe chủ chiến ở Iraq và Syria, và Hoa Kỳ và các đối tác trong liên minh phải làm tất cả những gì có thể làm được để ngăn chận nhóm “Nhà nước Hồi giáo” ngay bây giờ.

Lên tiếng trên đài truyền hình CNN, ông Hagel nói những vụ chặt đầu hai nhà báo mỹ đã làm ông cảm thấy buồn nôn.

Tổng Thống Obama hôm qua nói rằng những kẻ đã giết các nhà báo đã thất bại trong mục tiêu mà họ muốn thực hiện, bởi vì cả thế giới đều “ghê tởm sự dã man của họ.”

Phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden khẳng định Hoa Kỳ sẽ kiên trì truy đuổi những kẻ đã giết hai công dân Mỹ, cho “tới tận cổng địa ngục.”

Phần tử chủ chiến lên tiếng trong băng video về vụ chặt đầu nhà báo Sotloff, đã đe dọa sẽ giết con tin người Anh David Cawthorne Haines, được mô tả là một nhân viên an ninh làm việc cho các cơ quan cứu trợ.

http://www.voatiengviet.com/content/lanh-dao-my-anh-len-an-nhom-is/2438619.html

***

Hoa Kỳ cứng rắn trong quyết tâm chống Nhà nước Hồi giáo

obama, barack obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại hội trường Nordea Concert Hall ở Tallinn, Estonia, 3/9/2014.

Pam Dockins
03.09.2014

BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ—

Tổng thống Barack Obama và ngoại trưởng John Kerry cho biết Hoa Kỳ tăng cường quyết tâm chống lại Nhà nước Hồi giáo sau khi nhóm khủng bố công bố video chiếu vụ chặt đầu nhà báo người Mỹ thứ nhì.

Tổng thống Barack Obama cho nói Hoa Kỳ “sẽ không bị dọa dẫm” bởi “những hành động khủng khiếp” của Nhà nước Hồi giáo.

Ông đưa ra lời phát biểu từ Estonia, ngay sau khi các giới chức tình báo Hoa Kỳ xác nhận video từ nhóm này cho thấy vụ chặt đầu con tin người Mỹ Steven Sotloff là xác thực.

Ông nói hành động tàn bạo đã làm tăng quyết tâm của Hoa Kỳ nhằm xây dựng một liên minh chống lại nhóm chủ chiến có trụ sở ở Syria và Iraq.

“Vì những gì đã xảy ra ở Syria cũng như các phần tử khó chống lại của ISIS đã phát triển vượt qua al-Qaeda ở Iraq, trong suốt cuộc chiến Iraq, sẽ phải mất thời gian để chúng ta có thể đẩy lùi họ và sẽ mất thời gian để chúng ta có thể hình thành một liên minh khu vực sẽ được yêu cầu để chúng ta có thể tiếp cận tới các bộ tộc Sunni ở một số khu vực mà ISIS đang chiếm đóng.”

Sau đó, tại New Hampshire, phó Tổng thống Joe Biden đã nói thẳng về quyết tâm chống Nhà nước Hồi giáo của Hoa Kỳ.

“Chúng ta sẽ theo họ đến cổng địa ngục, cho tới khi nào họ bị đưa ra trước công lý bởi vì địa ngục là nơi họ sẽ cư trú. Địa ngục là nơi họ sẽ cư trú.”

Ngoại trưởng John Kerry cho biết chính phủ Mỹ đã sử dụng tất cả mọi công cụ theo ý muốn để giải cứu những nguời Mỹ bị bắt cóc giống như ông Sotloff.

“Đối với quá nhiều người đã làm việc trong một thời gian dài để đưa ông Steven và những người Mỹ khác về nhà an toàn thì điều này rõ ràng không phải là cách một câu chuyện kết thúc có hậu. Đó là một cú đấm thẳng vào bụng.”

Tại lễ tưởng niệm ông Shaarik Zafar, một tân đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ ở các cộng đồng Hồi giáo, ông Kerry nói Hoa Kỳ đang tìm cách chống lại chủ nghĩa khủng bố bên ngoài những lựa chọn quân sự.

“Chúng ta cần phải vượt ra bên ngoài chính phủ, bao gồm các lãnh đạo tôn giáo và các cộng đồng đức tin, các doanh nhân, các nhóm xã hội dân sự, tất cả họ làm việc cùng với nhau để đầu tư vào một tương lai có sự dung thứ và hiểu biết, và vâng, cả tình yêu.”

Trong khi đó, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang kêu gọi hành động khẩn cấp để chống Nhà nước Hồi giáo với một liên minh quốc tế nhắm mục tiêu vào các phần tử chủ chiến bằng máy bay không người lái, không kích và các chiến binh người Kurd.

http://www.voatiengviet.com/content/hoa-ky-cung-ran-trong-quyet-tam-chong-nha-nuoc-hoi-giao/2437952.html

***

Các vụ chặt đầu của IS có thể thúc đẩy sự ủng hộ cách phản ứng của quân đội Mỹ

sotloff, isil, iraq, syria

Jim Malone
03.09.2014
WASHINGTON—

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói vụ chặt đầu “kinh hoàng” nhà báo Mỹ Steven Sotloff sẽ đoàn kết đất nước và củng cố thêm quyết tâm đương đầu với những kẻ khủng bố. Cái chết của ông Sotloff và vụ chặt đầu trước đó một nhà báo Mỹ khác, ông James Foley, đã khiến nhiều người Mỹ tức giận. Từ đó dẫn đến việc thúc đẩy sự ủng hộ của công luận đối với các cuộc không kích của quân đội chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Tổng thống Obama nói với các nhà báo ở Estonia rằng Hoa Kỳ định xây dựng một liên minh để “làm suy giảm và tiêu diệt” các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo:

“Chúng tôi sẽ không bị khiếp hãi. Những hành động khủng khiếp của họ chỉ đoàn kết quốc gia chúng tôi lại và củng cố quyết tâm chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố.”

Ông Obama phát biểu sau khi các giới chức Hoa Kỳ xác nhận tính xác thực của video vụ chặt đầu ông Steven Sotloff.

Ông Sotloff đến từ tiểu bang Florida và thống đốc bang, ông Rick Scott, đã có một động thái bất thường là cắt ngang một sự kiện chiến dịch để thông báo về cái chết của nhà báo và lên án những kẻ chịu trách nhiệm:

“Những kẻ làm điều này là những kẻ ác. Chúng không đơn thuần chỉ sai trái. Chúng không phải là kẻ địch. Chúng là kẻ ác.”

Mối đe dọa từ các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt ở Quốc hội và một số nhà lập pháp đang yêu cầu mở rộng các cuộc không kích.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas, một ứng cử viên của đảng Cộng Hòa có phần chắc sẽ được đề cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, phát biểu trong một cuộc họp của phe bảo thủ ở Dallas một vài ngày trước:

“ISIS nói họ muốn quay ngược trở lại và loại bỏ sự hiện đại. Vâng, tôi nghĩ chúng ta nên giúp họ. Chúng ta phải đánh bom đưa họ trở lại với thời kỳ đồ đá.”

Các nhà lập pháp khác đang kêu gọi một phương thức cẩn trọng hơn và sẵn sàng cho chính quyền ông Obama thêm thời gian để tạo lập một chiến lược toàn diện để đối phó với Nhà nước Hồi giáo. Dân biểu Adam Smith của đảng Dân Chủ ở tiểu bang Washington đã xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS:

“Nhưng cần phải có thời gian để xây dựng một liên minh. Chúng ta không thể đơn giản dội bom trước và đặt câu hỏi sau đó. Chúng ta phải có những mục tiêu đúng đắn và sự hỗ trợ để trở nên hiệu quả trong việc ngăn chặn ISIS.”
Cho tới nay, có rất ít khảo sát dư luận trong nuớc về mối đe dọa của nhóm này và những điều mà Hoa Kỳ nên làm.

Một khảo sát gần đây của Reuters/Ipsos thực hiện trước vụ giết ông Sotloff cho thấy người Mỹ bị chia rẽ về câu hỏi liệu có nên can thiệp vào Iraq hay không. 29% nói Hoa Kỳ không nên làm như vậy. 21% nói Hoa Kỳ nên thực hiện các cuộc không kích để hỗ trợ cho chính quyền Iraq, trong khi 22% nói họ không biết là nên có phản ứng như thế nào.

nhà nước hồi giáo, isil, iraq, iraqi, syria, sunni

Bà Karlyn Bowman giám sát về vấn đề công luận Hoa Kỳ ở Viện Doanh nghiệp Mỹ tại Washington. Bà Bowman cho biết nhiều người Mỹ có phần chắc xem Nhà nước Hồi giáo là một mối đe dọa đáng phải có một số hình thức phản ứng quân sự:

“Trong suốt mùa hè, rõ ràng chúng ta thấy sự miễn cưỡng can thiệp vào tình hình ở Trung Đông. Chúng ta dĩ nhiên thấy nhiều khảo sát. Nhưng điều này thể hiện một mối nguy hiểm rõ ràng và với việc các thành viên của Quốc hội và tổng thống nói về mối nguy hiểm rõ ràng như thế nào, tôi nghĩ công luận sẽ đi theo.”

Bà Bowman cũng cho biết bản chất của video chặt đầu hai nhà báo Mỹ đã dẫn đến sự tức giận trong công chúng và quyết tâm lớn hơn để ủng hộ những hành động nhắm vào những kẻ khủng bố:

“Bản chất của các hình ảnh, chỉ với những cuộc thảo luận và nghe được giọng nói của những người này, nó đã có một hiệu quả to lớn trên công luận.”
Tuy nhiên, sự ủng hộ của công chúng không chắc sẽ gia hạn việc sử dụng bộ binh của Hoa Kỳ. Chuyên gia John Mueller của tiểu bang Ohio nói.

“Những nỗ lực kiểu như kim châm và sự ủng hộ và không làm thiệt hại nhân mạng người Mỹ có thể nhận được sự khoan dung nhưng không có gì lớn hơn điều đó. Công chúng Mỹ dường như quá chán ngán với việc can dự vào các cuộc chiến nước ngoài và có sự cảnh giác đặc biệt về việc đưa bộ binh can dự vào.”

Công chúng sẽ có nhiều cơ hội để bày tỏ quan điểm trong các tuần lễ tới. Quốc hội sẽ quay trở lại Washington vào tuần tới và phản ứng của Hoa Kỳ đối với mối đe dọa Nhà nước Hồi giáo có phần chắc sẽ là trọng tâm tranh luận. Một số nhà lập pháp kêu gọi Tổng thống nên thông qua sự chuẩn thuận của Quốc hội trước khi phát động một chiến dịch quân sự rộng lớn hơn để chống lại nhóm chủ chiến.

http://www.voatiengviet.com/content/nhung-vu-chat-dau-cua-is-co-the-thuc-day-su-ung-ho-cach-quan-doi-my-phan-ung/2437831.html

***

Các chuyên gia quan ngại về sự trỗi dậy của nhóm Nhà nước Hồi Giáo

nhà nước hồi giáo, isil, isis

Nhóm Nhà nước Hồi Giáo rêu rao là có 50.000 chiến binh ở Syria và 30.000 ở Iraq, trong lúc đã tuyển mộ thêm 6.000 chiến binh chỉ riêng trong tháng vừa qua.

03.09.2014

Sự trỗi dậy của nhóm Nhà nước Hồi Giáo có vẻ đột ngột. Nhóm hiếu chiến này làm Mỹ ngạc nhiên trong mùa hè này khi họ chiếm các khu vực rộng lớn ở miền bắc Iraq và nới rộng hoạt động ở nước Syria láng giềng. Nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng tổ chức hậu thân của al-Qaida ở Iraq này đã xây dựng lực lượng của họ trong nhiều năm qua. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên VOA Jela de Franceschi.

Ngay cả trước khi các lực lượng của Mỹ rời Iraq năm 2011, ISIS đã trở thành một lực lượng quân sự chuyên nghiệp, khuấy động những vụ gây rối của người Hồi giáo Sunni, thực hiện những chiến dịch đánh bom tàn ác – và những vụ giết người một cách man rợ. Nhóm này rêu rao là họ có 50.000 chiến binh ở Syria và 30.000 ở Iraq, trong lúc đã tuyển mộ thêm 6.000 chiến binh chỉ riêng trong tháng vừa qua.

Nhà nước Hồi giáo là nhóm tàn ác đến độ ngay cả quân khủng bố al-Qaida cũng phải e ngại, nhưng họ đang khai thác thành công cuộc nội chiến ở Syria, và sự cai trị có tính cách thiên vị giáo phái ở Iraq, để tích lũy vũ khí, của cải và sự ảnh hưởng ở một tốc độ lớn, theo ông David Kilcullen, kiến trúc sư của chiến lược tăng mạnh quân số của Mỹ ở Iraq năm 2006. Ông Kilcullen hiện quản lý công ty an ninh và tình báo CAERUS ở Washington . Ông nói qua Skype rằng ISIS đã làm al-Qaida bị lu mờ.

Họ có nhiều khả năng quân sự hơn, họ giàu hơn, họ kiểm soát lãnh thổ, họ kiểm soát cơ sở hạ tầng trọng yếu và họ thực sự là một mối nguy lớn hơn những gì chúng ta thấy ở al-Qaida. Họ đã kiếm được hàng triệu đô la theo đúng nghĩa đen bằng những vụ bắt cóc và đòi tiền chuộc. Họ bây giờ là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới, có các nguồn lực trị giá 500 tỷ đô la.

Ở cả Syria và Iraq, ISIS đang tạo ra các guồng máy cai trị phôi thai theo đường lối của Hezbollah – là nhóm hoạt động như một thực thể nhà nước ở Li Băng.

Ông Jorge Benitez, một nhà nghiên cứu cao cấp của Hội Đồng Atlantic có nhiều ảnh hưởng ở Washington, cho biết như sau.

"Chúng tôi thậm chí còn thấy họ thực hiện nhiều chức năng của nhà nước tại các thị trấn và thành phố mà họ đang chiếm, ở cả Iraq và Syria. Họ thực sự đang làm những việc mà chúng ta thường gọi là tranh thủ nhân tâm."

Ông Kilcullen cũng có một nhận xét tương tự.

"Họ thu thuế, họ có các hiệu bánh và họ cho phép người dân đến trường. Họ có một hệ thống tòa án và họ cũng có bệnh viện và các dịch vụ công cộng."

Nhiều chuyên gia cho rằng sự thành công về quân sự của ISIS là đã lôi kéo được các nhóm khác gia nhập họ. Nhưng những chuyên gia khác lại nói rằng ISIS chưa thực sự được thử nghiệm trên chiến trường. Ông Brian Jenkins, một chuyên gia hàng đầu về khủng bố, nói khu vực có phần lớn người Sunni của Iraq là một con mồi dễ dàng.

"Không hẳn là ISIS là một lực lượng ghê gớm như thế và đánh bại được quân đội Iraq chưa thực sự nói lên điều gì; chỉ đơn giản là vì quân đội Iraq rút lui và để trống cho ISIS tràn vào."

Ông Benitez của Hội đồng Đại tây dương cho biết.

"Tin mừng là họ bị đánh bại và mất quyền kiểm soát Đập Mosul. Đó là thất bại lớn đầu tiên của họ. Đó là một dấu hiệu tốt. Bây giờ, nếu công chúng ở các nước càng ngày càng thấy được rằng nhóm này đang thất thế về mặt quân sự thì có rất nhiều người ủng hộ họ sẽ bắt đầu tiêu tan hy vọng."

Ông Jenkins, một cố vấn cao cấp của viện nghiên cứu chính sách toàn cầu RAND Corporation, cảnh báo rằng tình thế đã thay đổi vĩnh viễn ở Trung Đông. Ông nói Iraq và Syria đã không còn tồn tại.

"Syria hiện giờ là một bức khảm của lãnh thổ do chính phủ điều khiển; lãnh thổ điều hành bởi nhóm này, nhóm nọ. Điều đó sẽ tiếp tục trong một mô hình vạn hoa. Iraq đã thực sự bị chia cắt thành các khu vực người Sunni, các khu vực người Shia, các khu vực người Kurd."

Nhiều chuyên gia thừa nhận sự trỗi dậy của ISIS là diễn tiến quan trọng nhất của phong trào thánh chiến Hồi giáo kể từ biến cố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Các nhà quan sát lưu ý rằng ISIS đã thâu tóm quyền lãnh đạo của các mạng lưới khủng bố Hồi Giáo toàn cầu chống lại phương Tây. Các phong trào chính của phe hiếu chiến – từ Abu Sayyaf và Jammat Islamiyya ở Đông Á cho đến Boko Haram ở châu Phi – đã chuyển sự trung thành của họ từ al-Qaida sang tổ chức khủng bố tàn ác này.

http://www.voatiengviet.com/content/cac-chuyen-gia-quan-ngai-ve-su-troi-day-cua-nhom-is/2437104.html

***

Người Turkmenistan từ Amerli sống sót kể về cuộc vây hãm của IS

Turkmenistan từ Amerli sống sót kể về cuộc vây hãm của IS

Các gia đình người Turkmenistan thuộc giáo phái Shia chạy trốn bạo động.

01.09.2014

Trong mấy tuần qua, hàng trăm người Turkmenistan thuộc giáo phái Shia đã bỏ chạy khỏi thị trấn Amerli để tìm nơi trú thân ở thành phố Kirkuk miền bắc. Bất kể lợi thế quân sự vừa đạt được sau các cuộc không kích của Mỹ được phối hợp các lực lượng của Iraq và Kurd, tình hình vẫn còn rất xấu đối với cư dân ở Amerli. Thông tín viên Sebastian Meyer đã tới Kirkuk và nói chuyện với những người đã trốn thoát, và ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Hôm chủ nhật, khoảng 1h30 sáng, Mỹ bắt đầu ném bom các vị trí của Nhà nước Hồi Giáo (còn gọi là ISIL) ở xung quanh Amerli, một thị trấn có khoảng 15.000 người Turkmenistan theo giáo phái Shia đã bị phiến quân bao vây hơn 2 tháng nay.

Đến trưa, các cuộc không kích và một cuộc tấn công có phối hợp giữa dân quân địa phương, lực lượng Peshmerga người Kurd và quân đội Iraq tiếp sau đó dường như đã đạt được thắng lợi.

Khoảng giữa trưa, có một cú điện thoại của ông Ali Ibrahim, một cảnh sát người Turkmenistan chiến đấu ở Amerli.

"Nhóm của chúng tôi đã chiếm được ngôi làng. Đường đã được mở. Hy vọng rằng trong một vài phút nữa đường sẽ được mở hoàn toàn."

Rồi ông ta hét trên tiếng súng nổ, “Họ đã ở đây. Họ đã ở đây. Chúng tôi đang tiến về phía trước. Đi nào. Đi nào. Đi nào. Ngôi làng đã được giải phóng. Chúng tôi đã chiếm được Shakr.”

Ali al-Bayati, người đã trốn khỏi Amerli trước đầy trong tháng này, hô lên những lời động viên qua điện thoại.

Giống như những người khác đã tạm lánh nạn cùng với thân nhân ở Kirkuk, ông hy vọng điều này có nghĩa rằng ông sẽ sớm được về nhà.

Mohammed Hamid và mẹ của ông được không vận ra khỏi đó hôm thứ 7. Ông mô tả cuộc sống như thế nào dưới các cuộc tấn công liên miên của Nhà nước Hồi Giáo.

"Những người phụ nữ mang thai không thể sinh con bởi vì không có bác sỹ, vì thế các bà mẹ chết cùng với con còn ở trong bụng. Và chúng tôi phải chôn cất họ. Có một nhóm ngồi ngay trước cửa nhà họ và một loạt súng cối bắn ngay trước cửa, làm tất cả mọi người thiệt mạng."

Sau khi phiến quân Nhà nước Hồi Giáo cắt điện và nước, người dân Amerli phải sống sót bằng nước giếng mặn mà họ làm mát bằng cách để trong bóng râm. Cái nóng gần 50 độ C làm cho khắp thân thể ông Mohammed bỏng rộp.

Tất cả chúng tôi đều bị bỏng rộp khắp người.

Amel Akram Khorshid được một trực thăng quân sự của Iraq cứu 3 ngày trước đây. Bà đã giữ cho 3 đứa con còng sống bằng cách cho chúng ăn hành 3 bữa 1 ngày.

"Chúng tôi chỉ ăn bánh mì và hành. Tôi nướng hành ngay trên lửa và rắc thêm muối vào. Sau đó tôi đưa nó cho bọn trẻ ăn. Chúng tôi chẳng có gì khác để cho chúng ăn cả."

Đối với Amel, Mohammed và những gia đình bị thất tán, thành công quân sự của Iraq và Kurd là một tin tuyệt vời. Nhưng mặc dù phá vỡ được vòng vây hãm của Nhà nước Hồi Giáo, vụ khủng hoảng nhân đạo vẫn kéo dài với hàng ngàn người còn chưa rời đi được.

http://www.voatiengviet.com/content/nguoi-turk-tu-armeli-ke-ve-cuoc-vay-ham-cua-is/2434947.html

***

Khủng hoảng nhân đạo hiện tại ở Iraq đã và đang lan sang Syria. Chúng tôi đăng thêm hai bản tin khác liên hệ đến cuộc khủng hoảng này ở Syria. Hãy cầu nguyện, trung chuyển thông tin kịp thời. 

Ngày 28-08-2014

Cư sĩ Minh Hạnh, trưởng ban biên tập Thư Viện Hoa Sen

***

LHQ: 'Những hành động tàn ác hàng loạt' đang diễn ra tại Syria

paolo pinheiro, liên hiệp quốc

Chủ tịch ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Paulo Pinheiro

27.08.2014

Liên Hiệp Quốc cho biết “những hành động tàn ác hàng loạt” tiếp tục diễn ra trong cuộc chiến tại Syria, với dòng chiến binh ngoại quốc liên tục đến và sự gia tăng sức mạnh của các nhóm cực đoan.

Một ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc trong bản phúc trình về Syria đã nhấn mạnh đến hậu quả của cuộc tranh chấp đối với vùng này, cho rằng ảnh hưởng “không còn nằm trong lãnh thổ Syria nữa.”

Chủ tịch ủy ban, ông Paulo Pinheiro, cho biết các phần tử chủ chiến thuộc Nhà nước Hồi Giáo đã chiếm các khu vực rộng lớn tại miền đông Syria và miền bắc và phía tây của Iraq. Phúc trình cho biết thắng lợi của Nhà nước Hồi Giáo đã tăng cường khả năng quân sự của tổ chức này, và các phần tử chủ chiến đang gia tăng những cuộc giao tranh với các tổ chức chống chính phủ khác tại Syria thay vì chống lại chính phủ Syria.

Quân nổi dậy Syria từ ít nhất hai nhóm khác nhau đã chiếm quyền kiểm soát một cửa khẩu biên giới từ Syria vào cao nguyên Golan của Israel hôm thứ Tư sau một trận giao chiến dữ dội với các lực lượng quốc phòng Syria khiến ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng. Quân đội Israel cho biết cuộc giao tranh đã tràn qua lãnh thổ của Israel, làm bị thương ít nhất một viên chức người Israel.

Nhà báo Mỹ Peter Theo Curtis, người bị các phần tử chủ chiến Syria bắt giữ gần hai năm, đã phát biểu trước các nhà báo vào hôm thứ Tư, một ngày sau khi ông trở về nhà ở Mỹ. Ông bày tỏ ngạc nhiên về sự chú ý to lớn mà truyền thông đã dành cho trường hợp của ông và bày tỏ lòng biết ơn đối với nỗ lực bảo đảm sự phóng thích của ông.

Trong lúc giao tranh vẫn tiếp diễn, Tòa Bạch Ốc đã xác nhận cái chết của ông Douglas McCain, một người Mỹ được cho là đang chiến đấu với các phần tử chủ chiến ở Syria. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Caitlin Hayden cho biết trong một thông báo hôm thứ Ba rằng các giới chức trước đó đã nhận ra sự hiện diện của ông McCain ở nước này.

Các giới chức Hoa Kỳ tin rằng có hàng chục người Mỹ đang chiến đấu với các phần tử chủ chiến ở Syria và Iraq. Ông Hayden nói chính quyền đang tiếp tục các nỗ lực để “phá vỡ và ngăn cản các cá nhân ra nước ngoài vì cuộc thánh chiến bạo lực.”

Một người cậu nói với CNN rằng ông McCain 33 tuổi đã cải đạo từ Tin Lành sang đạo Hồi từ nhiều năm trước.

http://www.voatiengviet.com/content/lien-hiep-quoc-noi-nhung-hanh-dong-tan-ac-hang-loat-dang-dien-ra-tai-syria/2430183.html

***

Phúc trình LHQ: Xung đột Syria đe dọa hòa bình thế giới

syria, isil, islamic stadt, nhà nước hồi giáo ở iraq

Chiến binh thuộc nhóm phiến quân Jabhat al-Nusra tại Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, Syria.

Lisa Schlein
27.08.2014
GENEVA—

Liên hiệp quốc cảnh báo những hành vi tàn ác trên diện rộng mà các lực lượng chính phủ và phiến quân trong cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm nay ở Syria cùng với làn sóng chiến binh nước ngoài đổ vào Syria đe dọa tới hòa bình và an ninh toàn cầu. Bản phúc trình của Ủy ban điều tra Liên hiệp quốc về Syria, được công bố hôm nay ở Geneve, nói rằng tất cả các bên trong cuộc xung đột đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại. Từ Geneve, thông tín viên Lisa Schlein của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Phúc trình của Liên hiệp quốc nói tới tình cảnh thê thảm của hàng triệu thường dân mắc kẹt trong cuộc giao tranh. Văn kiện này nói rằng tất cả những sinh hoạt bình thường đã không còn tồn tại ở Syria, nơi mà hàng trăm thường dân bị giết hại mỗi ngày trong lúc giao tranh diễn ra mà không lý gì tới luật lệ hay đạo đức.

Ủy ban điều tra gồm 4 thành viên tố cáo chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục có những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế  kể cả tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại. Họ cho biết trong nửa đầu năm nay, chính phủ đã bắn phi đạn một cách bừa bãi, giết chết hàng ngàn phụ nữ và trẻ em.

Phúc trình nói rằng các lực lượng chính phủ đã sử dụng hơi độc chlor trong 8 vụ tấn công riêng rẽ ở miền tây Syria. Phúc trình cho biết loại vũ khí hóa học này được chứa trong những quả bom thùng và được máy bay trực thăng thả xuống những khu vực đông dân cư.

syria, isil, islamic stadt, nhà nước hồi giáo ở iraq

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) là mối đe dọa cho an ninh của khu vực và thế giới.

Ủy ban điều tra cũng cho biết nhóm phiến quân có tên Nhà nước Hồi giáo (IS) là một mối đe dọa cho an ninh của khu vực và thế giới. Chủ tịch ủy ban, ông Paulo Pinhero, nói rằng nhóm này là một lực lượng gieo rắc kinh hoàng cho những người vô tội.

"Trong số những phát giác gây bất bình nhiều nhất trong phúc trình này là những sự ghi nhận về các trại huấn luyện qui mô lớn, trong đó các trẻ em, hầu hết là các bé trai tuổi từ 14, được tuyển mộ và huấn luyện để chiến đấu bên cạnh người lớn trong hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo. Những người của nhóm này đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại ở các tỉnh Aleppo và Ar-Raqqah, trong đó có những vụ nhục hình, giết người, thủ tiêu và cưỡng bức dời cư."

Ông Pinheiro nói rằng Nhà nước Hồi giáo không phải là phía duy nhất có những hành vi tàn bạo trong cuộc nội chiến Syria. Ông nói rằng chính phủ và các nhóm vũ trang khác cũng có những hành vi tàn ác như nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Phúc trình này được soạn thảo dựa trên 480 cuộc phỏng vấn và vô số tài liệu ghi chép lại theo thứ tự thời gian những điều mà ủy ban điều tra gọi là sự tàn bạo không thể tưởng tượng được và những tổn thất của con người trong cuộc xung đột Syria.

syria, isil, islamic stadt, nhà nước hồi giáo ở iraq

Phần lớn người dân Syria cảm thấy bị thế giới bỏ rơi.

Các thành viên của ủy ban điều tra nói rằng người dân Syria cảm thấy bị thế giới bỏ rơi. Họ cho rằng cộng đồng quốc tế và Liên hiệp quốc bị tê liệt bởi tình trạng các nước trên thế giới không sẵn sàng hành động để chấm dứt cuộc xung đột. Họ cho rằng sự khốn khổ vô biên của các nạn nhân của cuộc chiến này phát xuất từ tình trạng bất động của quốc tế.

Bà Carla Ponte, một thành viên của ủy ban điều tra, nói với đài VOA rằng kẻ xấu ở Syria mặc tình gây ra tội ác mà không sợ bị trừng phạt. Bà cho biết không ai bị buộc phải chịu trách nhiệm đối với những tội ác kinh hoàng mà các bên lâm chiến đang thực hiện hàng ngày.

"Hội đồng Bảo an phải quyết định đưa vụ án Syria lên Tòa án Hình sự Quốc tế, những tội ác đã xảy ra ở Syria; ngõ hầu tòa án thường trực này có thể bắt đầu một cuộc điều tra thích đáng và ban hành lệnh khởi tố nhắm vào những nhân vật chính trị và quân sự chịu trách nhiệm đối với những tội ác đó. Đó là bước quan trọng đầu tiên hướng tới hòa bình. Nhưng, như quí vị đã biết, cho tới giờ này Hội đồng Bảo an vẫn không hành động gì cả."

Các thành viên của ủy ban điều tra hối thúc các nước trên thế giới ngưng cung cấp vũ khí cho các phe lâm chiến ở Syria. Họ nói rằng những vũ khí này đang được dùng để thực hiện những tội ác chiến tranh và chà đạp nhân quyền. Họ kêu gọi áp dụng lệnh cấm vận vũ khí đối với Syria.

http://www.voatiengviet.com/content/xung-dot-syria-de-doa-hoa-binh-the-gioi/2430054.html

***

Ban biên tập Thư Viện Hoa Sen đăng tải tiếp ba bài viết khác liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn lao mà thế giới đang phải đối đầu ở Iraq năm 2014. Xin mọi người không phân biệt tôn giáo hãy tiếp tục cầu nguyện cho những người đang bị bức hại vì lý do tôn giáo, chủng tộc ở Iraq; đồng thời hãy hành động cụ thể hơn để ngăn chận thảm họa, cũng như đóng góp sức người sức của (trong khả năng có được) để giúp đỡ các nạn nhân thông qua các tổ chức cứu trợ quốc tế như hội Hồng Thập Tự quốc Tế, Liên Hiệp Quốc. Đồng thời hỗ trợ tài chánh cần thiết theo lời kêu gọi của Đức cha Bề Trên của Dòng Chúa Cứu Thế (thư kêu gọi đăng kèm theo bài viết).

Khủng hoảng nhân loại ở Iraq đã đến mức không còn phân biệt chủng tộc hay tôn giáo. Xin hành động, cầu nguyện, đừng chần chờ ! 

Ngày 26-08-2014

Cư sĩ Minh Hạnh, trưởng ban biên tập Thư Viện Hoa Sen

***

LHQ: IS gây ra các vi phạm nhân quyền ‘khủng khiếp’

yazidi, iraq, oriental

Một gia đình người sắc tộc thiểu số Yazidi tại Mosul, ngày 21/8/2014.

25.08.2014

Trưởng Cao ủy về nhân quyền của LHQ, bà Navi Pillay, hôm nay lên án các vụ vi phạm nhân quyền ‘khủng khiếp, rộng khắp và mang tính hệ thống' do các lực lượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo hoạt động ở Iraq và Syria thực hiện.

Bà Pillay nói rằng nhóm cực đoan này đã thực hiện các vụ tấn công có mục tiêu, các vụ ép buộc cải đạo, các vụ bắt cóc, buôn người, bắt làm nô lệ, lạm dụng tình dục và các vụ tấn công nhắm vào toàn bộ một số các cộng đồng vì lý do sắc tộc hay tôn giáo.

Bà cho biết thêm rằng hàng trăm người thiểu số Yazidi đã bị sát hại,và hàng nghìn người khác bị bắt làm nô lệ. Trong khi đó người Turk Shia thì bị nhắm làm mục tiêu.
Bà Pillay nói rằng Liên Hiệp Quốc đã xác nhận thông tin cho biết là tổ chức Hồi giáo trên đã sát hại 670 tù nhân tại một nhà tù mà tổ chức này giành được quyền kiểm soát hồi tháng Sáu.

Liên Hiệp Quốc đã mở một chiến dịch cứu trợ nhân đạo lớn ở Iraq và hiện kêu gọi mở ‘hành lang nhân đạo’ nhằm giúp những người tị nạn khốn cùng trốn chạy khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Hơn 1 triệu người đã chạy trốn tổ chức này.

http://www.voatiengviet.com/content/lhq-is-gay-ra-cac-vu-vi-pham-nhan-quyen-khung-khiep/2427547.html

Syria kêu gọi quốc tế giúp chống nhóm Nhà nước Hồi giáo

syria, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem, Jabhat al-Nusra, Taliban, al-Qaeda

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem nói rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo và Jabhat al-Nusra còn nguy hiểm hơn Taliban hay al-Qaeda

Edward Yeranina
25.08.2014
CAIRO—

Sau sự kiện một căn cứ không quân của chính phủ Syria rơi vào tay những phần tử vũ trang Nhà nước Hồi giáo hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với chính phủ của ông và yêu cầu các nước láng giềng ngừng hành động mà Syria nói là hỗ trợ cho nhóm thánh chiến.

Vị bộ trưởng ngoại giao Syria dày dạn kinh nghiệm chính thức xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi trở lại làm việc sau một ca phẫu thuật tim cách đây vài tháng. Với giọng điệu hòa dịu, ông nói trước nhóm nhà báo ở Damascus rằng Syria đang tìm kiếm sự hợp tác quốc tế để chiến đấu chống lại những chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Ông nói chính phủ của ông sẵn sàng hợp tác và phối hợp với khu vực lẫn quốc tế để chống khủng bố nếu chủ quyền và độc lập của Syria được tôn trọng, vì theo lời ông, chính phủ Syria đại diện cho chủ quyền của đất nước.

Ông Moallem sau đó lý luận rằng những chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo và Jabhat al-Nusra còn nguy hiểm hơn Taliban hay al-Qaeda, là những lực lượng mà Mỹ và NATO đã chiến đấu chống lại ở Afghanistan kể từ năm 2001. Ông nói rằng điều mỉa mai là Mỹ vẫn tìm cách làm suy yếu chính phủ và quân đội Syria trong khi tuyên bố muốn chống khủng bố.

Ông Moallem khẳng định chính phủ của ông sẽ không chấp nhận những cuộc tấn công đơn phương của Mỹ nhắm vào những chiến binh  Nhà nước Hồi giáo trên đất Syria, nhưng không đả động gì đến việc lực lượng Syria sẽ cố gắng bắn hạ máy bay Mỹ nếu xâm nhập không phận Syria. Ông cáo buộc Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các chiến binh.

Lời kêu gọi hợp tác của chính phủ Syria được đưa ra một ngày sau khi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo chiếm được một căn cứ không quân bị bao vây từ lâu gần thủ phủ Raqqa ở miền bắc. Những video nghiệp dư cho thấy các chiến binh hô vang "Allahu Akbar" và bắn chỉ thiên để ăn mừng.

Nhóm này đã đăng những hình ảnh ghê rợn lên Internet cho thấy những thành viên gắn đầu bị chặt lìa của những binh sĩ chính phủ lên cọc đi diễu phố. Có tin cho hay những chiến binh này đang áp sát hai căn cứ không quân lớn khác của chính phủ bên ngoài thành phố Hama và Deir ez Zor.

Hilal Khashan, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học American ở Beirut (Lebanon), nói với VOA rằng việc các chiến binh chiếm được căn cứ không quân và việc phương Tây đột ngột muốn ngăn nhóm Nhà nước Hồi giáo lan xa hơn nữa có thể giúp Damascus rũ bỏ hình ảnh của mình là một nước bị quốc tế ruồng rẫy:

"Từ nhiều tháng nay, chế độ tại Damascus đã nói về việc họ đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Những bước tiến mới nhất của ISIS tại Iraq và việc nhóm này chiếm căn cứ không quân Tabqa ngày hôm qua gửi thêm một thông điệp nữa tới cộng đồng quốc tế, rằng ‘chúng ta đang cùng chung chiến hào chống lại kẻ thù chung của chúng ta.’ Vì vậy cho dù họ có thừa nhận hay không, tôi tin rằng phương Tây sẽ tìm cách hợp tác với chế độ ở Damascus, ngay cả khi việc này được thực hiện một cách kín đáo."

Tuy nhiên, ông Joshua Landis, người đứng đầu Khoa Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma, nói ông nghĩ có "có ít khả năng Washington sẽ có một liên minh chính thức hay bất kỳ hình thức hợp tác nào" với chế độ Assad.

Ông nói rằng "hầu hết các chuyên gia quân sự ở Washington đang kêu gọi một biện pháp nào đó gần giống như ‘dọn cỏ,’ như điều mà chúng ta chứng kiến Israel làm với Hamas ở Gaza." Ông tin rằng chính quyền Mỹ muốn "tiêu diệt và phá vỡ những tụ điểm và giới lãnh đạo của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria nhưng không hợp tác với quân nổi dậy hay chế độ Syria để tái chiếm lãnh thổ mà nhóm Nhà nước Hồi giáo đang chiếm giữ."

http://www.voatiengviet.com/content/syria-keu-goi-quoc-te-giup-chong-nhom-nha-nuoc-hoi-giao/2427639.html

Mỹ Đang Làm Gì Tại Iraq?

không lực hoa kỳ, usaf, uss navy, us marine

Bà cựu ngoại trưởng tuần rồi lên tiếng khẳng định tất cả là lỗi của... TT Obama...

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi trên là: Không biết! Không ai biết, kể cả chính TT Obama cũng không biết luôn.

Cuộc chiến tại Iraq là cuộc chiến mà TT Obama gọi là “cuộc chiến ngu xuẩn” –dumb war- đã lại trở lại trên mặt báo Mỹ. Phản lực và “máy bay không người lái” của không lực Hoa Kỳ đã đánh bom quanh thành phố Irbil, thủ đô của khối dân Kurd phiá đông-bắc Iraq từ cả tuần qua. Tình hình Iraq lật qua trang mới.

Trước hết, phải nói ngay Đấng Tiên Tri một lần nữa đã chứng minh tài tiên tri... trật.

Mùa hè 2012, TT Obama ra trình diện trước Đại Hội Đảng Dân Chủ, nhận lễ tấn phong ứng viên của đảng để tái tranh cử tổng thống. Ông hùng hổ khoe công đã giết được Bin Laden, cũng lớn tiếng khẳng định Al Qaeda đã bị xoá sổ, không còn là một đe dọa nữa, trong khi đàn em đang tìm cách ém nhẹm vụ Al Qaeda tấn công và giết đại sứ Mỹ tại Benghazi. Ông cũng khoe đã chấm dứt được cuộc chiến ngu xuẩn, rút hết quân Mỹ về, trao quyền lại cho một chính phủ dân cử, vững bền.

Sự thật, Al Qaeda đã biến thể hay đúng hơn, núp kín lặn sâu, nhưng cũng như Tôn Ngộ Không thời xa xưa trong truyện Tam Tạng Thỉnh Kinh, trước đó đã vặt cả nắm lông tung ra một bày Al Qaeda con. ISIS chính là một cọng lông đó, con đẻ của Al Qaeda, cho dù thằng con giỏi hơn, tàn ác hơn, trở thành quy mô và mạnh hơn thằng bố nhiều. Bây giờ đã chiếm được một phần ba Iraq, đang đe dọa thanh toán vùng Kurd phiá đông-bắc và đe dọa luôn cả thủ đô Bagdad. Iraq ngày nay chẳng có gì dân chủ và vững bền.

Có nghiã là những tiên đoán hay khoe khoang của TT Obama đều sai bét.

Tổ chức khủng bố ISIS này được khai sinh tại Iraq bởi Abu Musab al-Zarqawi, đệ tử ruột của Bin Laden, nhưng những ngày đầu chỉ là một tổ chức khủng bố Sunni ô hợp đánh nhau với quân Mỹ. Sau khi al-Zarqawi bị Mỹ đánh bom chết năm 2006, tổ chức kiệt quệ đi vào lãng quên, nhất là trong giai đọan tướng Petraeus thành công ổn định chiến trường Iraq cuối trào Bush, năm 2008. Cuối năm 2003, quân Mỹ bắt nhốt Abu Bakr al-Baghdadi, một lãnh tụ Hồi giáo quá khích. Năm 2009, TT Obama vừa chấp chánh, mau mắn trả tự do cho al-Baghdadi. Ông này mau chóng trở về cuộc chiến, nhẩy lên vai lãnh tụ, cải tổ và chấn chỉnh tổ chức, lấy tên là Islamic State of Iraq and The Levant, ISIL. Thời đô hộ của Anh và Pháp, The Levant chỉ vùng trung đông, từ Thổ Nhĩ Kỳ vòng qua Iraq, Syria, tới Ai Cập. Levant có nghiã là Hừng Đông. Đối với các nước tây phương Anh-Pháp, vùng này là vùng phiá đông, mặt trời mọc.

Năm 2013, al-Baghdadi đổi tên ISIL thành Islamic State of Iraq and Syria, ISIS, để chỉ đối tượng mới, giới hạn hơn, là Iraq và Syria. ISIS tích cực tham gia vào nhóm phiến quân chống TT Assad bên Syria. Rồi qua mùa xuân năm 2014, sau khi chiếm được một phần vùng bắc Syria, ISIS tràn qua bắc Iraq, rồi lại đổi tên thành Islamic State, IS, Quốc Gia Hồi Giáo, với hy vọng có cơ hội bành trước ra trên toàn vùng Hồi Giáo chứ không còn giới hạn ở Syria và Iraq nữa.

Abu Bakr al-Baghdadi, tương đối trẻ, năm nay mới 43 tuổi, đã tự phong là “caliph”, tương đương với vai “giáo chủ”. Trong đạo Hồi, các giáo chủ đều có vai trò lãnh đạo chính trị luôn, như tại Iran, các quốc trưởng đều là giáo chủ, Ayatollah, theo gương Khomeini.

Ông al-Baghdadi này là một lãnh tụ cực đoan và cực sắt máu. Ngoài tài tổ chức, ông còn có bàn tay sắt, áp đặt một kỷ luật “nhà binh” chưa ai thực hiện được trong các tổ chức khủng bố ô hợp, kể cả Bin Laden. Sự thành công của ông ta có nhiều lý do, nhưng quan trọng nhất và làm cho Mỹ và các chính quyền Trung Đông lo ngại nhất là khả năng vừa huy động được tính quá khích của các nhóm cực đoan, vừa áp đặt được kỷ luật sắt của ông ta.

Trong cuộc chiến tại Syria và nhất là Iraq hiện nay, al-Baghdadi đã áp dụng chiến lược khủng bố tối đa của các đại đế La Mã, đánh chiếm được đến đâu là tàn sát dân đến đó, để gieo mầm sợ hãi, khủng bố tinh thần đối phương chưa đánh đã sợ. Chẳng những binh lính thua trận, mà ngay cả dân thường trong thành bị chiếm, đều bị tàn sát, giết tập thể không chút nương tay. Ngay cả phụ nữ bên thua cũng bị hãm hiếp thẳng tay. Và không ngần ngại tung hình ảnh các nạn nhân lên truyền thông để quảng bá chính sách tàn độc đó. Kết quả là phần lớn quân chính quy Iraq, nếu chưa mất tinh thần tháo chạy thì cũng bị cả trăm ngàn dân sợ hãi, chạy loạn cản trở các cuộc hành quân, khiến quân chính quyền càng thua nhanh hơn.

Chiến thuật tàn sát tập thể để khủng bố tinh thần và dùng dân gây rối loạn đã được VC áp dụng hồi Mậu Thân 1968 tại Huế và hồi 75 khi chúng xả súng bắn vào dân di tản từ Pleiku bị kẹt trên QL 7.

Câu hỏi là vì sao ISIS lớn mạnh mau chóng như vậy? Tại sao TT Obama lại lấy quyết định can thiệp trở lại? Bỏ bom rồi sao nữa? Đây là những câu hỏi mà các sử gia uyên bác sẽ tranh cãi vài chục năm nữa.

Trả lời câu hỏi thứ nhất, kẻ viết xin nhường lời cho bà Hillary Clinton. Bà cựu ngoại trưởng tuần rồi lên tiếng khẳng định tất cả là lỗi của... TT Obama. Quý độc giả không đọc lộn đâu. Bà Hillary cho rằng TT Obama không dám can thiệp vào Syria và rút quân quá nhanh tại Iraq đã để lại một khoảng trống giúp quân khủng bố ISIS lớn mạnh mau chóng, đưa đến tình trạng rối loạn hiện nay. Nhận định của bà Hillary gây sóng gió lớn khiến bà phải de lui, điện thoại cho TT Obama phân trần, giải thích.

Câu hỏi thứ nhì dễ hơn. TT Obama đang ở trong tình trạng bi đát nhất của gần sáu năm cầm quyền. Ngoài những khó khăn đối nội như tình trạng kinh tế vẫn èo uột, thất nghiệp vẫn ngất ngưởng, cộng thêm thất bại của Obamacare, những khủng hoảng IRS, Cựu Chiến Binh, và di dân lậu, những thất bại trong chính sách đối ngoại đã dồn ông vào chân tường.

Hình ảnh của TT Obama trên thế giới đã là hình ảnh của một người đã từng đoạt giải Nobel Hoà Bình. Trên phương diện cá nhân thì đó là một vinh hạnh, một thành tích vẻ vang. Nhưng trên chính trường quốc tế thì đó là tỳ vết khổng lồ vì đã đưa ra hình ảnh một lãnh tụ đại cường... yếu sìu, bị cả thế giới coi như cọp giấy.

Mà cọp giấy thật. Như các biến cố gần đây tại Syria và Ukraine đã chứng minh rõ ràng. Tất cả thiên hạ lớn bé, từ các đại cường Nga và Trung Cộng, đến các tiểu quốc nhóc như Ủn Bắc Hàn, Iran, cho đến các tổ chức khủng bố tép riu như Hamas, ISIL, chẳng ai coi Đại Cường Cờ Hoa ra gì hết. Thế giới ngày nay đại loạn vì nhiều yếu tố phức tạp thật, nhưng hình ảnh anh cảnh sát người nộm bằng giấy vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Thất bại trong nước, thất bại ngoài nước, hậu thuẫn và uy tín cá nhân chìm xâu dưới đáy biển, viễn tượng đảng DC thảm bại trong cuộc bầu cử hơn hai tháng nữa, tất cả dồn dập lên đầu, TT Obama cần phải làm một chuyện gì để vớt vát tình thế. Và chiến trường Irbil có thể đã là viên thuốc đắng cần uống để giảm bệnh.

Dù muốn hay không, Mỹ vẫn có phần lớn trách nhiệm trong những gì đã, hay đang, hay sẽ xẩy ra tại Iraq. Sự tàn bạo của quân khủng bố IS đã đi quá xa. Khiến cho TT Obama không có lựa chọn nào khác. Sẵn dịp cũng là một công đôi ba chuyện, vừa chứng minh mình không phải là bột giấy hoàn toàn mà cũng có bom đạn thật, đồng thời cũng lái dư luận qua khỏi vài chuyện nhức đầu khác. Dĩ nhiên là cánh tả của ông sẽ khiếu nại, nhưng rồi thì sao, chẳng lẽ họ sẽ đi bỏ phiếu cho... Jeb Bush?

Câu hỏi tiếp theo là... tiếp theo là gì? Chiến lược mới của Mỹ tại Iraq là chiến lược gì? Ở đây, kẻ viết này muốn đặt ra câu hỏi mà không biết đặt câu hỏi cho ai? Ai có câu trả lời? Chắc chắn không phải là TT Obama rồi, mặc dù ông là người lấy quyết định mọi chuyện.

TT Obama tuyên bố đây không phải là một cuộc chiến quân sự lâu dài –“not a prolonged military conflict”-, nhưng lại tiếp theo ngay đây sẽ là một dự án lâu dài, “long-term project”. “Not a prolonged conflict” nhưng là một “long-term project”. Vị học giả cao minh nào thông thạo Anh ngữ xin chỉ giáo cho “tại hạ” biết, tóm lại nghiã là gì?

Ông cũng tuyên bố mục tiêu cuộc đánh bom mới này rất giới hạn, chỉ để bảo vệ nhân viên Mỹ đang phục vụ tại Irbil, nhưng lại nhấn mạnh can thiệp vì lý do nhân đạo, và “IS sẽ là một đe dọa cho cả quyền lợi của Mỹ nữa”. Thế thì TT Obama can thiệp để bảo vệ vài ba anh Mỹ làm việc tại cơ sở Mỹ (CIA?) tại Irbil hay bảo vệ dân Iraq và quyền lợi Mỹ? Khác nhau xa lắm. Bảo vệ mấy anh Mỹ tại Irbil thì chỉ cần thả vài trái bom ngăn không cho quân IS chiếm Irbil, trong khi bảo vệ dân Iraq và quyền lợi Mỹ là lý do để có thể mang vài sư đoàn qua tiêu diệt luôn toàn thể lực lượng IS trên khắp Iraq.

Ở đây cũng nên để ý, khi các nhóm quân ô hợp đánh đá nhau tại ngoại ô Tripoli của Libya cách đây vài tuần, thì TT Obama mau mắn ra lệnh di tản toàn thể mấy chục nhân viên hấp tấp lên xe chạy qua biên giới Tunisia, đóng của tòa đại sứ Mỹ ngay. Nhưng tại Irbil thì TT Obama không ra lệnh di tản, mà trái lại ra lệnh cho máy bay thả bom đánh quân IS để bảo vệ vài ba nhân viên, mà thiên hạ cũng chẳng biết họ là ai, có bao nhiêu người, vì chưa bao giờ nghe nói có nhân viên Mỹ nào làm việc tại Irbil cả. Tại sao lại có chính sách khác biệt?

Tất cả nghe có vẻ tréo cẳng ngỗng, kiểu trống đánh xuôi kèn thổi ngược, mà lạ lùng thay, người đánh trống và người thổi kèn cũng lại chỉ là một người duy nhất. Thế mới tài! Chỉ chứng minh rõ ràng một chuyện: quyết định của TT Obama là quyết định mà theo ngôn từ “đỉnh cao”, người ta gọi là “đột xuất”. Không phải là quyết định nằm trong một kế hoạch quy củ có tính toán suy nghĩ chín chắn về hậu quả lâu dài. Chẳng nằm trong chiến lược hay chiến thuật nào hết.

TT Obama đang làm gì và sẽ đi về đâu là câu hỏi chẳng ai có câu trả lời, kể cả chính TT Obama. Nhưng nếu hỏi về nguyên do, nguồn gốc, thì TT Obama có ngay câu trả lời bằng mồm mép trâng tráo: Tất cả là tại … Bush! Vẫn tại ông ba đầu sáu tay Bush, thủ phạm của tất cả những gì gây khó khăn cho nhân loại mặc dù đã về hưu gần … sáu trăm năm nay! Sáng thứ bẩy 9 tháng 8 vừa qua, báo chí hỏi TT Obama ông có hối tiếc đã rút quân quá nhanh khỏi Iraq để đưa đến tình trạng này không, thì TT Obama trả lời đại khái “…quý vị làm như đây là quyết định của tôi vậy. Dưới chính quyền trước, chúng ta đã trao trả Iraq lại cho một chính phủ có chủ quyền và được bầu một cách dân chủ…. Chúng ta muốn lưu giữ quân tại đó, cũng cần phải được họ mời... (nguyên văn: “… as if this was my decision. Under the previous administration, we had turned over the country to a sovereign, democratically elected Iraqi government. In order for us to maintain troops in Iraq, we needed the invitation of the Iraqi government …”).

Toàn thể kế sách tranh cử và tái tranh cử năm 2012 của TT Obama dựa trên việc rút quân tại Iraq, và trong mấy năm qua, ông đã không bỏ lỡ một dịp nào để kể công chấm dứt cuộc chiến “ngu xuẩn” của Bush và rút quân về. Truyền thông phe ta hồ hởi hết lời ca tụng công đức chấm dứt chiến tranh của TT Nobel. PTT Biden gọi đó là một trong những thành tích lớn nhất của Obama.

Bây giờ, thấy việc rút quân có rắc rối, liền bán cái ngay cho TT Bush. Rút quân, trao lại trách nhiệm cho chính quyền Iraq là quyết định của “chính quyền trước” mà, tôi có muốn giữ quân ở lại cũng phải được sự chấp thuận, mời mọc của ông al-Maliki chứ.

Qúy độc giả đã đọc không sai: TT Obama đích thân xác nhận rút quân khỏi Iraq là quyết định của “chính quyền trước” tức là chính quyền Bush, chứ không phải của chính quyền Obama đâu nhé. Nhưng tuyệt nhiên truyền thông phe ta như New York Times, Washington Post, NBC, ABC, CBS, CNN im phăng phắc không đả động đến câu tuyên bố này của TT Obama. Chỉ có Fox và các báo bảo thủ nhỏ đăng.

Còn nữa. Nếu cuộc chiến này là một “dự án lâu dài” thì vấn đề đặt ra là TT Obama có phải xin phép quốc hội không? Cũng chưa thấy báo nào bàn đến chuyện này. Cuộc chiến Iraq của TT Bush đã được TT Obama chính thức chấm dứt cách đây ba năm rồi. Bây giờ việc can dự bằng quân sự là một cuộc chiến mới. Theo luật War Powers Act của phe Dân Chủ đưa ra, tổng thống chỉ có quyền can dự quân sự tối đa 60 ngày, sau đó phải xin phép quốc hội. Hay là TT Obama một lần nữa, lại coi quốc hội như pha?

Bây giờ bàn đến vấn đề căn bản. TT Obama đang làm gì tại Iraq? Vì lý do nhân đạo, ngăn cản một cuộc thảm sát? Ngăn cản đến bao giờ? Cho đến khi lực lượng IS bị giết sạch? Hay là sau vài tuần rồi rút, bỏ mặc cho IS trở lại tiếp tục thanh toán? Nếu IS bỏ Irbil quay qua đe doạ Baghdad thì sao? Mang máy bay qua bảo vệ tòa đại sứ Mỹ và dân Baghdad? Rồi tới đâu nữa? Chiến lược Iraq là chiến lược mèo đuổi theo chuột, tới đâu tính tới đó sao?

Thật ra, kẻ viết này hoan nghênh sự can thiệp của TT Obama. Ít ra cũng giúp cả ngàn người vô tội khỏi bị thảm sát. Đây cũng là một quyết định cực kỳ khó khăn cho ông vì chứng minh quyết định rút quân quá mau trước đây đã là quá sai lầm và thất bại. Khi đó, nhiều người đã cảnh giác rút mau thì sẽ lại phải trở lại sớm thôi. Và đúng như vậy, bây giờ Mỹ lại phải trở lại.

TT Obama đổ thừa chính quyền Maliki không có chính sách tạo đoàn kết chính trị nội bộ nên không ổn định Iraq được, và ép ông Maliki từ chức để người khác lên tái tạo đoàn kết. Lời chỉ trích đến từ ông tổng thống tạo phân hoá nhất lịch sử cận đại Mỹ quả là một điều lạ lùng. TT Obama không tạo được đoàn kết chính trị nội bộ trong một xứ Mỹ ổn định mà lại ép TT Maliki từ chức vì không tạo được đoàn kết nội bộ trong một xứ Iraq với chiến tranh loạn đả. Còn gì oái ăm hơn? Thế thì chừng nào TT Obama từ chức để mang lại đoàn kết chính trị nội bộ cho chính phủ Mỹ?

Không khác gì chuyện thần thoại 1,001 đêm của Iraq, bây giờ ta có 1,001 câu hỏi. Khỏi mất công chạy theo TT Obama để hỏi vì ông lại đi... nghỉ hè nữa rồi.

Cách đây vài tuần đi Maine, bây giờ đi Martha’s Vineyard tay dắt theo con gái lăng xăng do vợ cài theo canh giữ. Vừa tới nơi là lo đi đánh gôn. Tuần rồi đi tiệc nhà đại gia da đen Vernon Jordan buổi tối (báo đăng hình ông mặc áo cụt tay đang nhẩy rock cười toe toét) trong khi cảnh sát dã chiến đang đánh nhau với dân chúng tại Saint Louis. Ngày hôm sau, đi gây quỹ. Những hành động mà nhà báo phe ta Dana Millbank trên báo phe ta Washingon Post cũng phải cho là chuyện ngu xuẩn, “stupid stuff”.

Chỉ còn có hai năm nữa thôi, tranh thủ đi càng nhiều càng tốt, mai mốt đi phải bỏ tiền túi, tốn lắm. Đằng nào thì ngồi ở Washington bị đám CH phá đám đâu có cho làm gì đâu, thôi thì đi đánh gôn, nhẩy đầm và gây quỹ thoải mái và lợi hơn nhiều.

Người nào cảm thấy hứng thú so sánh các con số thì đây là ví dụ: Từ năm 2009 là năm TT Obama nhậm chức, cho đến nay ông đã đi đánh gôn 189 lần, và TT Bush cũng cùng thời gian này đã đi đánh gôn 24 lần. Cũng trong khoảng thời gian đó, anh chàng Tiger Woods, sống bằng nghề đánh gôn, không có chuyện quốc sự gì để lo, đã đi đánh gôn khoảng 200 lần, hơn TT Obama có độ một chục lần. (17-08-14)

Vũ Linh

***

Thưa quý vị, quý đạo hữu, 

Nhân loại đang đứng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn lao chưa từng thấy, thế mà khi vào các trang nhà của các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (http://www.phatgiao.org.vn), Phật Giáo Thống Nhất (http://www.pttpgqt.net; http://www.queme.net), Phật giáo Liên Âu (http://www.ghpgvntnhk.com) không hề thấy sự quan tâm, lên tiếng, chia xẻ sự đau thương vừa nêu với cộng đồng nhân loại cũng như với các tôn giáo khác như cộng đồng Kitô hữu, cộng đồng tín hữu đạo Tin Lành, những người Yazidis và các cộng đồng tôn giáo và chủng tộc thiểu số tại Iraq.

Trang Thư Viện Hoa Sen (http://www.thuvienhoasen.org) của cư sĩ Tâm Diệu cùng trang http://www.chuyenluan.net nằm trong tình trạng "rất vô tư, vô tình" tương tự như tình trạng vừa nêu của các Giáo Hội Phật Giáo. 

Từ cũng không có, Bi chẳng hiển lộ sao gọi là Phật giáo? Đây là điều vô cùng đáng tiếc. 

Ngày 22-08-2014

Cư sĩ Minh Hạnh, trưởng ban biên tập Thư Viện Hoa Sen  

***

Đức Thánh Cha gọi điện thoại cho gia đình người ký giả Công Giáo bị quân khủng bố Hồi Giáo IS chặt đầu

Đặng Tự Do 8/21/2014

isil, iraq, james foley

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đích thân gọi điện thoại cho gia đình anh James Foley, 40 tuổi, nhà báo người Mỹ vừa bị chặt đầu ở Iraq.

Trong cuộc họp báo chiều ngày thứ Năm 21 tháng 8, cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho các phóng viên biết là vài giờ trước đó, đích thân Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi điện thoại sang New Hampshire, Hoa Kỳ để chia buồn cùng gia đình và hứa cầu nguyện cho linh hồn người quá cố, cũng như xin Chúa và Đức Mẹ lau những giọt nước mắt của gia đình và người thân trước cái chết bi thảm này.

Foley, đã thi hành công việc tường thuật tình hình tại Trung Đông trong 5 năm qua và đã từng bị giam giữ tại Libya, sau đó được trả tự do và lại bị bắt cóc vào ngày 22 tháng 11 năm 2012 gần thành phố Binnish ở tỉnh Idlib của Syria, khi ông và các đồng nghiệp đang trên đường trở lại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

James Foley có một lòng sùng mộ đối với Kinh Mân Côi. Nhờ đó, anh giữ được tinh thần trong thời gian bị giam giữ và để lại những ấn tượng sâu sắc nơi những bạn tù.

Didier Francois, một phóng viên chiến trường kỳ cựu người Pháp đã từng bị giam chung với Foley và sau đó đã được trả tự do với ba con tin khác người Pháp vào tháng Tư, cho biết anh "là một người đặc biệt với một tính cách mạnh mẽ".

Foley thường bị bọn khủng bố đánh đập nhưng anh không khuất phục.

Ký giả Nicolas Henin, người bị giam chung với James Foley nói:

"Anh ấy là người bạn tù đầy an ủi trong trại giam vì anh ấy có tinh thần vững mạnh và tập thể. Bất chấp bạo lực của những kẻ bắt cóc, anh không bao giờ chiều theo áp lực của chúng".

Ngày 13 tháng 8 vừa qua, gia đình anh đã nhận được những emails của quân khủng bố Hồi Giáo IS dọa giết anh.

Sáu ngày sau đó, chúng tung ra một video trong đó anh James Foley bị bắt quỳ giữa sa mạc trong khi chúng diễu hành một người ký giả Mỹ khác là Steven Sotloff mà chúng dọa sẽ hành quyết sau khi đã hành quyết anh.

Sau đó, bọn khủng bố Hồi Giáo chặt đầu anh.

Các chuyên gia tin rằng bọn giáo trưởng Hồi Giáo trong cái gọi là Nhà Nước Hồi Giáo “Islamic State” hay gọi tắt là IS, đang muốn “đầu cơ chiến tranh”.

Những vụ đóng đinh các tín hữu Kitô, chặt đầu và hành quyết hàng loạt những người đàn ông, những vụ bắt cóc phụ nữ để làm nô lệ tình dục cho cái gọi là những chiến binh thánh chiến, sự hủy diệt các nền văn minh cổ đại và các nền văn hóa, từ các bức tượng Assyria của người Yazidi, đến những hình thức đe dọa có hệ thống, tống tiền và giết hại các Kitô hữu, và bây giờ là chuyện chặt đầu một người Mỹ Công Giáo, tất cả đều có một mục đích duy nhất là kích động chiến tranh để moi tiền của các tín đồ Hồi Giáo trên thế giới vẫn luôn hoài niệm quá khứ huy hoàng thời Trung Cổ và mơ tưởng một tương lai vinh quang của Hồi giáo.

Nhiều người tin rằng Osama Bin Laden chưa đáng mặt học trò của Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ tự xức dầu tấn phong cho mình là “Đấng Thống Lĩnh Các Tín Đồ” Ibrahim. Trong khi Osama Bin Laden còn phải móc tiền túi ra, phung phí gia tài để thực hiện thánh chiến; Abu Bakr al-Baghdadi vài năm trước vẫn chỉ là một thằng khố rách áo ôm giờ đây ẵm hàng tỉ đô la quyên góp từ thế giới Hồi Giáo Sunni để làm thánh chiến, để có một ngày nào đó, như lời hứa hẹn của hắn “Không lâu đâu, với sự cho phép của Allah, sẽ có một ngày người Hồi giáo sẽ rảo bước khắp mọi nơi như một vị tôn sư, đầy danh dự, được tôn kính, được ngẩng cao đầu đầy trọng vọng. Bất cứ ai dám xúc phạm đến anh em sẽ bị xử nặng, và bất kỳ kẻ nào dám ra tay làm hại anh em thì tay nó sẽ bị cắt bỏ. Chúng ta phải cho thế giới biết rằng chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mới...”

Osama Bin Laden có khi còn cấm lính tráng làm bậy, “Đấng Thống Lĩnh Các Tín Đồ” Ibrahim thực tế hơn. Hắn vừa mị dân Hồi Giáo - để có tiền - vừa mị cả lính tráng để có những sư đoàn thánh chiến.

Từ giữa năm 2011, các giáo trưởng Hồi Giáo dưới quyền của Abu Bakr al-Baghdadi không ngớt đưa ra những fatwa cho phép lính tráng tha hồ cưỡng hiếp những phụ nữ “ngoại đạo”, tức là những phụ nữ theo Kitô Giáo và cả những phụ nữ theo Hồi Giáo Shiite. Tùy tiện giải thích kinh Koran, chúng coi các thiếu nữ và phụ nữ thuộc cộng đoàn Yazidi và Kitô như các chiến lợi phẩm – sabaya – mà bọn khủng bố Hồi Giáo có thể chà đạp theo ý muốn.

Trong thế giới Hồi Giáo, có những người lên tiếng chống lại Abu Bakr al-Baghdadi. Tiêu biểu nhất là giáo sĩ Iyad Madani Ameen, Tổng thư ký của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, đại diện cho 57 quốc gia, và 1,4 tỷ người Hồi giáo.

Trong một tuyên bố, ông chính thức lên án "việc cưỡng bức trục xuất" các Kitô hữu, gọi đó là một "tội ác không thể dung thứ." Vị tổng thư ký cũng cố gắng tách biệt Hồi giáo với các hành vi của bọn khủng bố IS. Ông nói rằng những hành vi của IS “không dính líu gì với Hồi giáo.” Ông giải thích rằng nguyên tắc của Hồi Giáo là tôn trọng công lý, lòng nhân ái, công bằng, tự do tôn giáo và sự cùng tồn tại.

Giáo sĩ hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, là Mehmet Gormez cũng thẳng thừng bác bỏ tính cách hợp pháp của “Đấng Thống Lĩnh Các Tín Đồ” Ibrahim.

Nhưng còn các nhà lãnh đạo Hồi Giáo khác trên thế giới thì sao?

"Tình trạng thê thảm của các tín hữu Kitô, của những người Yazidis và các cộng đồng tôn giáo và chủng tộc thiểu số tại Iraq đòi phải có một lập trường minh bạch và can đảm từ phía các vị lãnh đạo tôn giáo, nhất là Hồi giáo, những người dấn thân trong cuộc đối thoại liên tôn và tất cả mọi người thiện chí. Tất cả phải đồng thanh quyết liệt lên án những tội ác vừa nói và tố giác việc lạm dụng tôn giáo để biện minh cho những việc làm ấy. Nếu không như thế thì các tôn giáo này, các tín đồ và thủ lãnh của họ còn có gì đáng cho người ta tin? Cuộc đối thoại liên tôn đã được kiên nhẫn theo đuổi trong những năm qua còn chút uy tín nào nữa không?” (Tuyên ngôn của Hội đồng Tòa Thánh về Đối Thoại Liên Tôn – 12/8/2014)

Thế giới đang đứng trước những thảm họa khôn lường vì những kẻ đang âm thầm, nhưng ráo riết quyên góp, bòn rút tiền bạc của các tín đồ cho một ảo tưởng về một ngày “không lâu đâu, với sự cho phép của Allah, sẽ có một ngày người Hồi giáo sẽ rảo bước khắp mọi nơi như một vị tôn sư, đầy danh dự, được tôn kính, được ngẩng cao đầu đầy trọng vọng.”

Nguồn: http://vietcatholic.com/News/Html/129417.htm

***

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết 2161 lên án bọn khủng bố Hồi Giáo IS phạm tội ác chống nhân loại

Đặng Tự Do

8/16/2014

Bày tỏ "những lo ngại rất nghiêm trọng" trước hiện trạng là nhiều vùng rộng lớn của Iraq và Syria đang phải nằm dưới sự kiểm soát của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo và Mặt Trận Al-Nusra, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 15 tháng 8 đã cáo buộc 6 tên đầu sỏ của bọn khủng bố Hồi Giáo IS là Abdelrahman Mouhamad Zafir al Dabidi al Jahani, Hajjaj Bin Fahd Al Ajmi, Abou Mohamed al Adnani, Said Arif, Abdul Mohsen Abdallah Ibrahim al Charekh và Hamid Hamad Hamid al-Ali đã phạm vào những tội ác chống nhân loại.

hội đồng bảo an liên hiệp quốc

Trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí hiếm khi xảy ra tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, tất cả các quốc gia thành viên đã đồng thanh chấp thuận một nghị quyết do Vương quốc Anh đề nghị trong đó kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới chú ý quan tâm đến "những tác động tiêu cực nghiêm trọng của hệ tư tưởng cực đoan bạo lực và những hành động gây phương hại đến sự ổn định của khu vực, những hành vi vô nhân đạo đang tàn phá các quần thể dân sự và vai trò của các nhóm cực đoan này trong việc kích động căng thẳng giữa các tôn giáo."

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng đặt cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở miền Bắc Iraq ở mức độ khẩn cấp cao nhất – là "Cấp 3" - vì quy mô và sự phức tạp của tình hình, trong đó ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người đã phải di tản bởi quân khủng bố Hồi Giáo IS.

Hội đồng Bảo an đã lên án với các điều khoản mạnh nhất "những hành động khủng bố của IS và hệ tư tưởng cực đoan bạo lực của nó, cùng những vi phạm nhân quyền và pháp luật nhân đạo quốc tế."

Hội đồng, chỉ ra rằng IS là "một nhóm tách ra từ Al-Qaeda”, và nhắc lại rằng Mặt Trận Al-Nusra cũng đã từng bị đưa vào danh sách trừng phạt. Vì thế, Hội đồng cảnh cáo bất cứ ai và bất cứ quốc gia nào ủng hộ bọn IS dưới mọi hình thức "bao gồm việc tài trợ, trang bị vũ khí, lập kế hoạch tuyển dụng hoặc thông tin bằng các công nghệ truyền thông bao gồm cả phương tiện truyền thông internet và xã hội hay qua bất kỳ phương tiện nào khác. "

Hội đồng đòi hỏi IS, Mặt Trận Al-Nusra và tất cả các cá nhân khác cũng như các nhóm liên quan đến Al-Qaeda phải chấm dứt tức khắc tất cả các hình thái bạo lực và các hành động khủng bố và lập tức giải tán.

Hội đồng kêu gọi tất cả thành viên của Liên Hiệp Quốc có những biện pháp ở tầm mức quốc gia hầu "ngăn chặn việc gia nhập vào hàng ngũ các chiến binh khủng bố”, và "đưa chúng ra trước công lý cũng như tiếp xúc ngay với những người có nguy cơ bị tuyển dụng vào hàng ngũ bọn khủng bố, cảnh cáo họ không được đến Syria và Iraq.”

Hội đồng cũng tái khẳng định rằng các quốc gia có trách nhiệm ngăn chặn việc bán hay cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp các vũ khí cho IS và Mặt Trận Al-Nusra.

Hội Đồng cũng quyết định phong toả tài sản trong các trương mục ngân hàng, và cấm đi lại đối với 6 tên đầu sỏ được nêu ở trên.

http://vietcatholic.com/News/Html/129351.htm

***

Thư của cha BTTQ DCCT về khủng hoảng nhân đạo tại Iraq

Đăng ngày: 16.08.2014 , Mục: - Tin nổi bật, Dòng Chúa Cứu Thế

Bashar M. Warda, micheal brehl, dòng chúa cứu thế

VRNs (16.08.2014) – Thưa anh em và các bạn hữu,

Tất cả chúng ta rất ý thức về cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang xảy ra tại Iraq. Chúng ta không chỉ phải cầu nguyện cho hòa bình, và hỗ trợ các nỗ lực quốc tế để thương lượng chấm dứt bạo lực và chiến tranh, nhưng chúng ta ý thức rõ nhu cầu của hàng ngàn gia đình bị buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ. Như một anh em của chúng ta, Đức Tổng Giám mục Bashar Warda, C.Ss.R., đã kể lại trong thư của ngài, hàng chục ngàn người tị nạn hiện nay đang dựa vào sự trợ giúp của cộng đồng Kitô giáo của Tổng Giáo Phận Erbil.

Một lần nữa, trong buổi đọc kinh Truyền Tin vừa rồi, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả mọi người thành tâm thiện chí không chỉ cầu nguyện cho hòa bình, mà còn phải dành những giúp đỡ cụ thể cho những người dân Iraq đau khổ. Thông qua Đức Tổng Giám Mục Bashar, chúng ta cần có những đáp ứng cho nhu cầu cụ thể của họ. Tôi khuyến khích anh chị em quảng đại hết sức có thể trước cuộc khủng hoảng này để Tổng Giáo Phận Erbil và cộng đồng Kitô hữu có thể giúp của các gia đình tị nạn. Thay mặt họ, tôi cám ơn sự quảng đại của anh chị em.

Nguyện xin Thiên Chúa của hòa bình và công lý nghe tiếng kêu khóc của dân Người và đáp ứng qua những nỗ lực khôi phục lại hòa bình cho Iraq. Xin Mẹ Maria, mẹ của người bị áp bức và người tị nạn, đồng hành với các gia đình tại Iraq. Xin Thiên Chúa chúc lành cho cộng đoàn Kitô hữu sẽ chăm sóc họ trong giờ phút khủng hoảng này.

Anh em trong Chúa Cứu Thế

Michael Brehl, C.Ss.R.,

Bề trên Tổng quyền

VRNs đăng nguyên bản tiếng Anh thư của Đức TGM DCCT Bashar M. Warda gửi cho anh em DCCT trên toàn thế giới để xin hỗ trợ tài chính cho các gia đình đang gặp khủng hoảng cùng với thông tin tài khoản để tiếp nhận mọi đóng góp.
………………………………………………………………………………………..
As mentioned in the letter of Fr. General, Chaldean Archbishop of ERBIL, Bashar M. Warda C.Ss.R., has made an appeal to the Confreres and friends of our Congregation for financial assistance to support the Christians who have sought refuge in his archdiocese .The letter of appeal is given below.

The letter of the Archbishop Bashar M. Warda C.Ss.R.

Dear Confreres in Christ,

As you might know from the news media, the city of Mosul in the North of Irak, has been captured by fanatic militia, which persecuted the Christians, with the result that the Christian communities in Mosul, and the neighboring villages have been dispersed. Most of them have sought a refuge in our diocese, and more than thousand families from the Mosul area are now here in Ankawa, asking refuge and shelter. We are welcoming our brothers and sisters as good as we can. Many of our families are doubling up with relatives who have fled the violence. Additional displaced souls are in camps. These past few days the Kurdish Directorate of Immigration has been using Archdiocesan facilities to register applications for residence with in the Kurdish provinces.

Those communities still residing close to Mosul are expecting, within the coming weeks, additional threats to their safety as well. Shortages of water, food, and electricity aggravate the situation. Our struggle to meet the immediate needs of these most recent members of our refugee communities is going to be protracted.
I am approaching you, my brothers in the congregation, with a request for generous cash donations which will help us ease the suffering. Your gifts will allow us to provide food, housing supplies, things needed to allow more basic hygiene.

Many of us in the Archdiocese of Erbil arrived a few years ago. We have experienced what these most recently displaced families are going through now. As a Christian community we are suffering together, and we try to prepare for a long term. Whether those families emigrate or whether they remain in Iraq, our actual concern is their well-being, and we hope and pray for the stability and the Peace of Christ.

Those of us who choose to remain in Iraq do so because we love our homeland and believe that there is a future for us. Stability is essential to our survival, as is education and employment. All of us are striving to do our part to achieve a lasting peace, and life in a just, pluralistic society. Your charity will play a key role in allowing us to start again

Thank you for hearing my personal appeal.

In Christ the Redeemer,
Bashar M. WARDA CSsR
Chaldean Archbishop of ERBIL
With residence in Ainkawa.

……………………………………………………………………………

As we join our hands in prayer, let us also support our brothers and sisters in whatever way possible. Those who can support the Catholic community of refugees in the archdiocese of ERBIL can send money to the following accounts:

Name of the Bank: IBL BANK SAL
Address of the Bank:  ERBIL BRANCH, DAR AL HANDASSA BUILDING, ANKAWA ROAD, BAKHTIYARI, ERBIL – IRAQ
S.W.I.F.T.- or BIC-Code : INLELBBE
Iban-Code: LB20 0052 0067 0025 7608 0039 2012
Name of the Account : CHALDEAN ARCHDIOCESE OF ERBIL
Account No: 0850023010857373015
Address of the Account Holder: IRAQ-ERBIL – ANKAWA SECTOR, P.O BOX 981/60

Or
To the account of the Congregation with a note “For Iraq”
BANCA POPOLARE DI SONDRIO
Name of the Account: CASA GENERALIZIA CONGREGAZIONE DEL SS.REDENTORE
IBAN:  IT12 D056 9603 2000 0000 3832 X59
Branch (Filiale): 054 ROMA – AG. 11
BIC/SWIFT: POSOIT2106Y
BIC/SWIFT SEDE: POSOIT22
Address of the Bank: BANCA POPOLARE DI SONDRIO, Via Carlo Alberto, 6/A
Or
Units can also send money to the same account to which they send contribuions, but with a note “For Iraq”
http://www.chuacuuthe.com/2014/08/thu-cua-c...khung-hoang-nhan-dao-tai-iraq/

***

Cầu Nguyện Cho Các Cơ Đốc Nhân Tại Iraq

 

Cơ Đốc Nhân Bị Bách Hại Tại Iraq

Theo tin từ Iraq, trong những tuần vừa qua, tổ chức Islamic State (IS) đã giết hại và thủ tiêu rất nhiều người không theo Hồi giáo, thuộc nhiều sắc tộc và thành phần khác nhau tại miền bắc Iraq và miền đông Syria; trong số đó có rất nhiều Cơ Đốc nhân.

Tổ chức Islamic State từng được gọi với nhiều tên khác nhau như the Islamic State of Iraq and the Levant (ISIL), the Islamic State of Iraq and Syria (ISIS), và the State of the Islamic Caliphate (SIC).  Đây là một tổ chức khủng bố, trước kia có liên hệ với al-Qaeda; nhưng từ năm 2014, al-Qaeda đã cắt đứt quan hệ với Islamic State vì cho Islamic State quá tàn ác.

Tổ chức Islamic State đã nổi lên sau khi tham gia cuộc nội chiến tại Syria.  Tổ chức này nắm được quyền kiểm soát một số tỉnh tại miền đông Syria, rồi lấn sang kiểm soát miền bắc Iraq. Ngày 29/6/2014, Islamic State công bố quyền thừa kế Muhammad để lãnh đạo cả thế giới Hồi giáo.

Sau khi chiếm Mosul, thủ phủ của người Kurds tại miền bắc Iraq vào tháng 6/2014,    Islamic State đã phá hủy một số di tích Cơ Đốc giáo đã có tồn tại hơn 1800 năm tại Mosul, và thông báo cho những người tin Chúa thuộc các truyền thống Assyrian, Chaldean, Syriac, Armenian, Công giáo, một số hệ phái Tin Lành, cùng những người Yazidi, còn gọi là Kurdish, theo Zoroastrianism, rằng họ phải trả tiền phạt, phải theo Hồi giáo Sunni, nếu không sẽ bị giết.

Sau đó, Islamic State đã cho đánh dấu “N” trên tất cả những căn nhà của những người tin Chúa. Chữ “N” là chữ viết tắt của “Nasrani,” là từ ngữ Ả Rập chỉ về những người tin Đức Chúa Jesus. Những gia đình tin Chúa sẽ bị bách hại, bị cướp của, bị cướp nhà cửa, bị hành hình, và bị giết nếu họ không bỏ Chúa.

Ngày 8/8/2014, CNN đã phỏng vấn Mark Arabo lãnh đạo của những người Cơ Đốc giáo Chaldean tại Hoa Kỳ.  Mark Arabo cho biết trẻ em Cơ Đốc bị chặt đầu rồi đem trưng bày ở công viên, những người mẹ bị cưỡng hiếp và bị giết, những người cha bị săn lùng, những thiếu nữ bị buộc làm vợ cho những người Hồi giáo.

 

CNN phỏng vấn Mark Arabo về việc người tin Chúa bị chặt đầu tại Iraq

Ngày 13/8/2014, đại diện đặc biệt của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Nickolay Mladenov, và Zainab Hawa Bangura, đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Bạo Hành Tình Dục trong các cuộc xung đột, đã phát hành một công bố chính thức về vấn đề này.  Thông báo của Liên Hiệp Quốc đã ghi nhận như sau:

“Chúng tôi vô cùng  quan tâm  vì liên tục nhận được những báo cáo về các hành vi bạo lực, trong đó có bạo hành tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên và các em trai thuộc các nhóm thiểu số ở Iraq.

“Các tường thuật về những hành vi tàn bạo bắt cóc và giam giữ những người tín đồ Yazidi, Cơ Đốc giáo, cũng như Turkomen và phụ nữ Shabak, trẻ em gái và trẻ em trai, và báo cáo về những vụ cưỡng hiếp dã man, liên tục đến với chúng tôi một cách đáng báo động.”

Hai đại diện của Liên Hiệp Quốc, Bangura và Mladenov, nói thêm rằng gần 1.500 tín đồ Yazidi và Cơ Đốc giáo có thể đã bị bắt làm nô lệ tình dục.

Các viên chức Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực tình dục nhắm vào phụ nữ và trẻ em, xác định đó là sự “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” có thể được coi là tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Trước tình cảnh bị giết hại và bạo hành, đa số những người tin Chúa tại miền bắc Iraq đã chấp nhận mất tài sản chứ không mất đức tin. Hàng trăm ngàn Cơ Đốc nhân tại Iraq đã bỏ quê hương đến tỵ nạn tại những nơi khác chưa bị những người Hồi giáo theo Islamic State kiểm soát.

Ngày 16/8/2104, phóng viên của BBC cho biết có ít nhất 80 người Yazidi bị giết tại miền bắc Iraq và 700 người thiểu số bị giết tại tỉnh Deir Ezzor thuộc miền đông Syria.

Tưởng cũng nên nhắc lại, các tài liệu lịch sử của Hồi giáo ghi nhận rằng khi Hồi giáo mới được thành lập, Muhammad và những người theo ông bị những người đa thần tại Makkah bách hại.  Trong hoàn cảnh đó, Muhammad đã gởi những tín hữu Hồi giáo đầu tiên đến gặp Negus, vua của xứ Abyssinia, là một vị vua tin kính Chúa.  Vua Negus và các Cơ Đốc nhân đã che chở và cứu những người Hồi giáo đầu tiên đó.

Điều đáng tiếc là 1400 năm sau, trong khi tại các quốc gia Cơ Đốc giáo, tín đồ Hồi giáo được phép tự do thờ phượng theo niềm tin của họ, thì tại các quốc gia Hồi giáo những tín đồ Cơ Đốc giáo thường xuyên bị bắt bớ, cầm tù, và giết hại.  Những vụ tàn sát và bách hại này không phải xảy ra trong thời Trung Cổ nhưng diễn ngay trong thế kỷ 21, từ những người nói rằng họ theo một tôn giáo chủ trương sống hòa bình.

Trước hiểm họa những người Yazidi bị diệt chủng, và các Cơ Đốc nhân bị bách hại tại miền bắc Iraq, ngày 14/8/2014 các thành viên trong Liên Hiệp Âu Châu đã bỏ phiếu đồng thuận cho phép các nước thành viên được tự do hổ trợ quân sự và vũ khí cho Yazidi.

Xin cầu nguyện cho những người tin Chúa và các nhóm thiểu số khác đang bị những người Hồi giáo bách hại tại Iraq và tại các quốc gia Hồi giáo.

 

Tài Liệu:
Công bố của Liên Hiệp Quốc về vấn đề bạo hành tình dục tại Iraq.
Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org
(17/8/2014)  

***

Thông báo về việc cầu nguyện cho hoà bình tại đất nước Iraq

10/08/2014

hội đồng giám mục kontum

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, Sài Gòn

Sài Gòn, ngày 9 tháng 08 năm 2014

THÔNG BÁO
V/v: Cầu nguyện cho Hòa bình tại đất nước Iraq

Kính thưa quý Đức Tổng giám mục, quý Đức cha,

Quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em giáo dân thuộc Dân Chúa tại Việt Nam,

Cuộc khủng hoảng ở Iraq đang leo thang mỗi lúc lên cao, đến nỗi Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định cử một đại diện đến đất nước này để làm an lòng người dân Kitô hữu và các dân thiểu số ở đây đang ở trong vòng kiềm tỏa đau thương của các chiến binh Nhà Nước Hồi giáo (IS). Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Phúc Âm hóa các dân tộc sẽ đại diện Đức Thánh Cha đến Iraq. Sự hiện diện này diễn tả tấm lòng của Đức Thánh Cha muốn gần gũi với những người dân đau khổ, và sự liên đới của Hội Thánh với họ trong tình cảnh gian truân này.

Vì thế, qua Đức hồng y Quốc vụ khanh Parolin, tôi xin chuyển ý của Đức Thánh Cha đến toàn thể anh chị em trong Dân Chúa: xin hiệp ý cầu nguyện với ngài cho hoà bình mau trở lại trên mảnh đất quê hương tổ phụ Abraham này.

Nguyện xin Thiên Chúa là nguồn mạch bình an chúc lành cho quý Đức Tổng giám mục, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em.

+ Phaolô Bùi Văn Đọc
Tổng giám mục TGP. Sài Gòn
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam
 TGM Phaolô Bùi Văn Đọc
NGUỒN : WHĐ
GPKONTUM (10/08/2014) KONTUM
https://gpkontum.wordpress.com/2014/08/10/17881/

***

Australia đề nghị tái định cư người tị nạn Iraq, Syria

Phil Mercer
18.08.2014
SYDNEY—

Bộ trưởng Di trú Úc, ông Scott Morrison nói Úc sẽ đề nghị tái định cư cho gần 4,500 người tị nạn từ Iraq và Syria. Việc này nằm trong khuôn khổ chương trình chính thức nhận khoảng 14 ngàn người tị nạn mỗi năm. Ông Morrison nhấn mạnh rằng số người được nhận này là nhờ thành quả của chính phủ trong việc ngăn chặn các tàu thuyền chở người xin tị nạn. Từ, thông tín viện VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Người Cơ đốc giáo Iraq và những người khác thuộc giáo phái Yazidi sẽ được cấp các thị thực nhân đạo đặc biệt vào Úc. Canberra đã dành riêng 2,200 chỗ cho người tị nạn trốn tránh bạo lực ở Iraq và một con số tương tự cho những người từ Syria.

Những người nộp đơn xin tị nạn sẽ phải qua các cuộc kiểm tra tiêu chuẩn về sức khỏe, an ninh và lý lịch trước khi được tái định cư.

Bộ trưởng Di trú Scott Morrison nói các biện pháp kiểm soát biên giới gắt gao hơn cho phép Úc dành chỗ tị nạn cho một số người bị thất tán vì chiến sự ở Trung Ðông. Chính phủ ở Canberra đã bố trí hải quân để ngăn chặn các tàu thuyền chở người xin tị nạn, và từ chối tái định cư cho bất cứ ai đến trên các tàu thuyền phi pháp. Những người đến bằng tàu thuyền đang được chuyển từ các trại do Úc bảo trợ tại nước cộng hòa Nauru nhỏ xíu ở Nam Thái Bình Dương, và đảo Manus ở Papua New Guinea.

scott morrison

Bộ trưởng Di trú Scott Morrison nói các biện pháp kiểm soát biên giới gắt gao hơn cho phép Úc dành chỗ tỵ nạn cho một số người bị thất tán vì chiến sự ở Trung Ðông.

Nhưng ông Ian Rintoul, thuộc tổ chức Liên Minh Hành động Người tị nạn, nói rằng đề nghị của chính phủ tái định cư người Cơ đốc giáo và các nhóm sắc tộc và tôn giáo thiểu số từ Iraq và Syria là mơ hồ, được đưa ra vào lúc các đơn sin tị nạn và những người Iraq khác còn đang được đánh giá.

Ông Rintoul cho biết: “Có sự trái ngược rõ ràng với thái độ của chính phủ và đó là họ có 700 đến 800 người từ Iraq hiện đang ở các trung tâm tạm giữ, sống vô định trong cộng đồng hay trong các trại tạm giam ngoài khơi như Nauru và Ðảo Manus mà họ không đề nghị giải quyết cách nào. họ đã từ chối ngay cả những người Iraq đến bằng tàu thuyền được phép đoàn tụ gia đình. Do đó đây là một đề nghị mang tính cách cực kỳ phân biệt khi vốn đã có quá nhiều người trong cộng đồng hoặc đang bị tạm giữ ở Úc mà chính phủ không có biện pháp nào để giải quyết.”

Năm ngoái, Úc đã cấp thị thực nhân đạo cho hơn 1,000 người từ Syria, hơn 2,000 người từ Iraq và gần 3,000 người từ Afghanistan.

Những người tranh đấu cho người tị nạn nói rằng cam kết của Úc đối với các chương trình tái định cư toàn cầu đã đi giật lùi kể từ khi chính phủ bảo thủ lên nắm quyền hồi tháng 9 năm ngoái, cắt số lượng nhận người tị nạn toàn bộ từ 20,000 còn dưới 14,000.

dân tỵ nạn iraq, syria, australia

Năm ngoái, Úc đã cấp thị thực nhân đạo cho hơn 1,000 người từ Syria, hơn 2,000 người từ Iraq và gần 3,000 người từ Afghanistan.

http://www.voatiengviet.com/content/uc-de-nghi-tai-dinh-cu-nguoi-iraq-va-syria-ty-nan/2417092.html

***

 Xin Tất Cả Cầu Nguyện Cho Những Người Bị Bức Hại Vì Tôn Giáo tại Iraq

Phân biệt chủng tộc, kỳ thị tôn giáo dưới bất cứ hình thức nào, đều là tội ác đối với nhân loại. Niềm tin tôn giáo hoàn toàn là sự tự nguyện chứ không phải ép buộc hay đe dọa dưới bất kỳ phương tiện nào.  

Sự kiện nhóm ISIL ép buộc, cưỡng bức, giết hại những người Công Giáo, cũng như các tôn giáo khác tại Iraq buộc họ phải bỏ đạo mà quy phục đạo Hồi là điều không thể chấp nhận được.

Hành động tội ác này tương tự như tội ác của đảng Cộng sản Việt Nam đã giết hại hàng chục triệu người dân Việt trong mấy mươi năm chiến tranh. Những kẻ gây tội ác phải bị lên án và đưa ra xét xử trước tòa án hình sự quốc tế. 

Thư Viện Hoa Sen xin thành tâm cầu nguyện cho hương linh những người công giáo vô tội bị nhóm ISIL giết hại sớm được về bên cạnh Đức Chúa trời.

Xin cầu nguyện mười phương chư Phật, chư đại bồ tát, chư hiền thánh tăng gia hộ cho những người sống sót được bình an vô sự tai qua nạn khỏi. 

Nhân danh là một người Phật tử, xin gởi lời chia buồn đến Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ và quý tín hữu Công giáo về sự kiện những người Công Giáo vô tội bị bức tử ở Iraq.

Cư sĩ Minh Hạnh, trưởng ban biên tập Thư Viện Hoa Sen (15-08-2014).

***

Thưa Làng,

Viết bài để đả phá Tôn Giáo Bạn là không nên. Do đó, Vatican luôn muốn có việc đối thoại Liên Tôn. Nhưng, trong mấy ngày nầy, phe Hồi Giáo quá khích, hiếu chiến đã tiêu diệt người Công Giáo ở Iraq nên Đức Giáo Hoàng và cả Thế Giới đều lên án hành động dã man ấy. Chỉ có vài nước tỏ ra vô tâm như chúng ta biết là nước nào.

Trước đó, Iran, Iraq, Thổ... toàn là Công Giáo. Nhưng từ thế kỷ thứ bảy, Hồi Giáo xuất hiện, giết người Công Giáo nếu họ không theo mình. Hồi Giáo coi những ai không Hồi Giáo đều là kẻ thù. Kiểu tôn giáo lạ đời. Cuối cùng, không có ''thể chế chính trị'' nào khác ngoài tà trị của Hồi Giáo bởi vì họ dạy cả con nít rằng kẻ thù của Hồi Giáo là Dothái và Kitô Giáo, sau đó mới là tất cả các người không theo họ.

Họ đang ''xâm lược'' các nước bằng cách lợi dụng việc di trú làm ăn. Chính mấy tay Thổ tự hào rằng Đức đang từ từ không còn là Đức và Mỹ cũng thế vì Hồi Giáo sẽ thắng.

Ai là Kitô hữu, xem Khải Huyền (Apocalypse, tức Revelation) thì biết Lời Chúa cho thấy sẽ có ''tay phản Kitô: Antichrist'' (phe Satan) nổi lên, đảo lộn Thế Giới, chiến đấu với Thiên Thần của Chúa. Chúng sẽ bại trận vào Ngày Cánh Chung.

Ở Afganistan, Hồi Giáo đã từng đập phá trên BA NGÀN tượng Phật trong các hang động vốn là kỳ quan.

Kính xin Làng cầu nguyện cho người Công Giáo vô tội tại Iraq như trong bài bên dưới.

Kính mến,
PvP

***

 Xin Tất Cả Cầu Nguyện Cho Những Người Công Giáo tại Iraq

công giáo iraq, A Christian girl was beheaded by ISIS terrorists as a warning to others. This is evil in its purest, crystalline form

Trong mấy tuần lễ qua chúng ta chắc chắn đã nghe tin về quân Hồi giáo cực đoan ISIS đang thảm sát những người Kitô giáo trong những nơi mà chúng đã đánh chiếm được miền bắc Iraq. 

- Đây là các Kitô hữu đã sống ở miền bắc Iraq và Syria trong gần hai ngàn năm, từ thời các thánh Tông Đồ của Chúa Giêsu, họ đã rất trung thành cho tới nay. Trước khi đạo Hồi giáo xuất hiện ít nhất là sáu trăm năm, hôm nay họ đang đối mặt với sự diệt chủng rất khủng khiếp trong khu vực. 

Một tuần trước, các Kitô hữu Đã được cảnh báo hoặc là rời khỏi thành phố Mosul và các khu vực khác dưới sự kiểm soát Nhà nước Hồi giáo, hoặc họ sẽ phải trả một khoản thuế rất cao do nhóm Hồi giáo ISIS tự đặt ra, hoặc bị xử tử chặt đầu. 

Trong những vùng đã bị quân Hồi giáo ISIS chiếm đóng rất ít tin tức được lọt ra ngoài, còn những tin và hình ảnh giết người do chính họ đưa ra thì chúng ta chỉ thấy được một phần rất nhỏ thôi nhưng đã nói lên cái dã man và khủng khiếp qúa rồi. 

Trong vài ngày qua những hình ảnh vô cùng của sự "ác độc dã man" đã cho chúng ta thấy rằng: Một cháu bé gái Công Giáo mới 2 tuổi mà chúng cũng không tha. Chúng lôi em ra chặt đầu trước mặt mẹ và những người thân của cháu, gần bên cạnh một thánh đường và bắt mọi người Kitô giáo phải đổi sang Hồi giáo, nếu không số phận cũng sẽ là như em bé gái này tất cả!. 

A Christian girl beheaded by ISIS terrorists. There is no doubt that we face genocide.

công giáo iraq, A Christian girl was beheaded by ISIS terrorists as a warning to others. This is evil in its purest, crystalline form

Một nhóm tám thanh niên Công giáo cũng đã bị chúng lôi ra đóng đinh vào Thập tự giá và tra tấn hành hình cắt cổ liền sau đó.

Hônm nay ngày 14.08.2014 Human Rights Watch đã cho biết tất cả những ngôi nhà của người Công giáo ở Mosul đã được sơn lên bằng chữ đỏ để chỉ gia đình Kitô Giáo. 

Những Kitô hữu đã trốn thoát được kể lại là họ bị tước đoạt tất cả tài sản của, ngoại trừ quần áo của họ đang mặc trên người. Tất cả đồ trang sức, tiền bạc, xe cộ, ngay cả thức ăn và nước cũng đã bị tịch thu. Vì trên các tuyến đường di chuyển xung quanh thị trấn của người Kitô hữu buộc phải đi qua nhiều trạm kiểm soát của quân khủng bố Hồi giáo ISIS. 

Đó là những gia đình có chút của cải và mạnh khỏe còn lại những người qúa nghèo và ốm yếu thì không thể đi được nên còn kẹt ở lại thì sẽ bị xử tử nếu không đổi sang theo Hồi giáo.

Quân ISIS Hồi giáo tuần qua trong một Video do chúng công bố đã đập nát tượng Đức Mẹ trong hình ảnh một Thánh đường bị phá hủy tan hoang. Tượng chúa Giêsu thì bị chúng chặt đầu nằm trên nền nhà thờ. 

Ước tính cho rằng, có khoảng 200.000 Kitô hữu sống trong khu vực. Những người Kitô Giáo đã bị sát hại chưa thể kiểm chứng chính xác được. Người ta chỉ có thể phỏng đoán căn cứ theo sự mất tích là 10.000 - 50.000 (từ mười ngàn đến năm mươi ngàn người)

Những người Công Giáo ở Mosul, đang phải trốn lên các dãy núi ở Barren Sinjar với người Yazidis  trong những hang động và hốc núi, chịu sự đói khát bệnh tật, còn hàng trăm người khác thì đi lang thang trong sa mạc mà không có ai giúp đỡ.

Kính xin mọi người giúp đỡ và cầu nguyện, xin Thiên Chúa ban an lành đến những người đang khốn khổ được bình an, và xin cho những con người đang trong cơn say máu giết người được tỉnh ngộ.

Thanh Sơn 14.08.2014
Tóm lược theo  (Catholic Online)

Nguồn hình ảnh
http://www.catholic.org/news/international/middle_east/story.php?id=56339

A Christian girl beheaded by ISIS terrorists. There is no doubt that we face genocide.

công giáo iraq, A Christian girl was beheaded by ISIS terrorists as a warning to others. This is evil in its purest, crystalline form

A Christian girl was beheaded by ISIS terrorists as a warning to others. This is evil in its purest, crystalline form.

công giáo iraq, A Christian girl was beheaded by ISIS terrorists as a warning to others. This is evil in its purest, crystalline form

Alawite victims of ISIS, beheaded and arranged as a display for the media and public.

công giáo iraq, A Christian girl was beheaded by ISIS terrorists as a warning to others. This is evil in its purest, crystalline form

The head of a Syrian man, whose beheading was badly preformed. However, the gruesome nature of the killing serves to intimidate others.

công giáo iraq, A Christian girl was beheaded by ISIS terrorists as a warning to others. This is evil in its purest, crystalline form

More victims of ISIS. The organization is parading their murders as a means of intimidating others

công giáo iraq, A Christian girl was beheaded by ISIS terrorists as a warning to others. This is evil in its purest, crystalline form

The act of beheading is preferred because it is gruesome and intimate. It's painful and excruciating to the victim and takes time as opposed to simply being shot. ISIS is using crude methods of execution that are intended to serve as torture and intimidation. Even crucifixions are being performed.

công giáo iraq, A Christian girl was beheaded by ISIS terrorists as a warning to others. This is evil in its purest, crystalline form

The moment of death, turned

Phụ chú

Ngày 09.08 vừa qua Đức Thánh Cha gửi thư cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon.
 ĐTC kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu trợ nhân đạo và giúp chấm dứt bạo lực chống các tín hữu Kitô và tín đồ các tôn giáo thiểu số tại Irak.

HÔM THỨ BA NGÀY 12. 08.2014

Tòa Thánh ra tuyên ngôn nghiêm khắc lên án việc hình thành cái gọi là ‘Nhà Nước Hồi Giáo’. Cực lực lên án những hành vi man rợ không thể biện minh được với 11 điểm như sau:

"- Chủ trương tàn sát dân chúng chỉ vì tín ngưỡng của họ;
- Hành vi đáng kinh tởm là chặt đầu người, đóng đinh và treo thi thể nơi trường sở công cộng;
- Chính sách tùy tiện bó buộc các tín hữu Kitô và người Yezidi phải theo Hồi Giáo, hay là trả tiền thuế (yizya) hay là phải di cư;
- Việc trục xuất hàng mấy chục ngàn người, trong đó có các trẻ em, người già, phụ nữ đang mang thai và bệnh nhân.
- Hành động bắt cóc các thiếu nữ và phụ nữ thuộc cộng đoàn Yezidie và Kitô như chiến lợi phẩm (sabaya);
- Hành vi cưỡng bức man rợ các phụ nữ phải khâu kín bộ phận sinh dục;
- Việc phá hủy các nơi thờ phượng và lăng tẩm của Kitô giáo và Hồi giáo;
- Hành động chiếm đóng hoặc xúc phạm đến các nhà thờ và tu viện;
- Việc tháo gỡ các thánh giá và các biểu tượng tôn giáo khác của Kitô giáo và các cộng đồng tôn giáo khác;
- Hành vi phá hủy các gia sản Kitô vô giá về tôn giáo và văn hóa;
- Việc bạo hành dã man với mục đích làm cho dân chúng phải kinh sợ để bó buộc họ khuất phục hoặc phải chạy trốn."

 

Trúc-Lâm Yên-Tử @  Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Đang xem báo Thư-Viện Hoa Sen Việt-Nam

Flag Counter